Những điều nên tiến hành sau mổ bướu giáp

Chăm sóc vết thương, vận động phù hợp, sử dụng nhóm thực phẩm hỗ trợ quá trình khôi phục… là điều nên lưu ý cho người căn bệnh sau mổ bướu giáp.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Nguyễn Quỳnh Trâm, khoa Nội tiết – Đái tháo đường, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM chia sẻ, tầm khoảng 80% trường hợp bướu tuyến giáp là bướu cổ lành tính (y học gọi là bướu cổ đơn thuần thường hay phình giáp). căn bệnh xuất hiện với tình trạng tuyến giáp sưng lên, kích thước tăng không thường thì.

Các phương pháp điều trị bướu giáp hiện nay gồm: mổ hở, mổ nội soi, mổ bằng robot, sóng cao tần RFA. Người căn bệnh được thủ thuật khi bướu ngày càng lớn, tác động sức khỏe nghiêm trọng; cường giáp tái phát nhiều lần, căn bệnh không suy yếu dù từng điều trị bằng thuốc thường hay iốt phóng xạ; bướu tuyến giáp có nguy cơ ác tính; bướu tuyến giáp ác tính…

Phục hồi sau thủ thuật

Thời gian xuất viện

Nếu xóa bỏ một phần tuyến giáp thường hay toàn bộ tuyến giáp, người căn bệnh thường nằm lại địa điểm y tế theo dõi một ngày sau mổ. Ngay sau mổ, cổ người căn bệnh có thể gặp phải sưng, cứng và tê. Đây là tình trạng thường thì của ca mổ và sẽ dần khôi phục khi vết thương lành.

Sau thủ thuật 4-5 ngày, người căn bệnh có thể đau đớn từ nhẹ tới trung bình. Những triệu chứng thường gặp không không khác gồm có: mệt mỏi, đau đớn họng, đau đớn tức, tuy nhiên, tình trạng đau đớn suy yếu dần trong tầm khoảng 1-2 tuần.

Chăm sóc vết mổ

Tùy vào phương pháp thủ thuật, người căn bệnh được bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc vết thương. Người căn bệnh không nên tắm bồn, vòi hoa sen hoặc bơi cho tới khi vết thương cổ lành hẳn. Cổ có thể xuất hiện vết bầm tím hoặc sưng nhẹ xung quanh vết sẹo, triệu chứng này là thường thì.

Vết sẹo mổ dần chuyển sang hồng, kèm triệu chứng cứng khi sờ. Độ cứng của vết sẹo có thể cao nhất vào tầm khoảng 3 tuần sau mổ, tuy nhiên suy yếu dần sau tầm khoảng 2-3 tháng. Người căn bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ sử dụng số lượng nhỏ kem dưỡng ẩm không mùi xoa lên vết sẹo giúp cho tiến hành mềm mịn da, suy yếu ngứa ngáy khi vết thương lành.

Người bệnh sau mổ tuyến giáp cần lưu ý chăm sóc vết thương, tái khám. Ảnh: Shutterstock

Người căn bệnh sau mổ tuyến giáp nên lưu ý chăm sóc vết thương, tái xét nghiệm. Ảnh: Shutterstock

Tập vật lý trị liệu

Khi thực hiện động tác quay đầu mà không cảm xuất hiện đau đớn, người căn bệnh có thể bắt đầu trở lại công việc hàng ngày với các vận động tác nhẹ nhàng. Bác sĩ vật lý trị liệu, phục hồi công dụng có thể sẽ đề nghị người căn bệnh thực hiện những bài tập nhẹ nhàng cho cổ và vai sau thủ thuật giúp cho ngăn tình trạng cứng khớp có thể xảy ra. Nếu người căn bệnh vẫn gặp phải đau đớn hoặc cứng khớp nên tái xét nghiệm.

Giọng nó có thể gặp phải vấn đề như không thể nói to, giọng khàn hơn, không dễ dàng khăn khi nói chuyện. Nguyên nhân có thể do các dây thần kinh thanh quản gặp phải tác động. Tuy nhiên, tình trạng này có thể khắc phục sau thời gian ngắn.

Dinh dưỡng sau thủ thuật

Trước thủ thuật, người căn bệnh được yêu cầu ngừng ăn uống từ đêm trước ngày mổ. Khi ca mổ hoàn thành, thuốc gây nên mê hết tác dụng, người căn bệnh sẽ cảm xuất hiện đói. Thức ăn loại lỏng, nước, sinh tố… mang đến nguồn dưỡng dưỡng chất thiết yếu cho quá trình khôi phục. Chúng có thể gồm có:

Thực phẩm chứa vitamin C

Vitamin C nên cho việc trị lành vết thương và tạo ra mô sẹo. Vitamin C tan trong nước nên người căn bệnh thuận lợi để sử dụng trong các loại trái cây và rau quả như nước cam, quả chanh, dâu tây, bông cải xanh, rau bina, ớt chuông ngọt, cà chua…

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm là một khoáng dưỡng chất vi số lượng được tìm xuất hiện trong các tế bào trải khắp cơ thể. Kẽm đóng vai trò thiết yếu trong việc trị lành vết thương và hệ thống miễn dịch. Kẽm và vitamin C đều quan trọng với người căn bệnh sau mổ. Thực phẩm giàu protein như thịt gà, thịt bò, thịt lợn, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và các loại hạt là nguồn chứa kẽm tốt. Người căn bệnh ăn chay trường hoặc chế độ ăn ít protein nên nguồn kẽm ở loại bổ sung, vì trái cây và rau củ không chứa nhiều kẽm.

Thực phẩm chứa canxi

Sau bướu cổ, người căn bệnh dễ hạ canxi trong máu do tổn thương các tuyến cận giáp trong quá trình thủ thuật. Tuy nhiên, đây chỉ là vấn đề tạm thời, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc bổ sung canxi trong vài ngày. Các dấu hiệu nhận biết tình trạng thiếu canxi gồm có: tê và cảm giác ngứa ngáy ran ở môi thường hay bàn tay, lòng bàn chân; cảm giác như kiến bò trên da, chuột rút và co thắt cơ, đau đớn đầu, lo lắng, trầm cảm; tiêu lỏng… Tiêu thụ thực phẩm chứa canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa chẳng hạn phô mai, sữa chua… sẽ có ích.

Bác sĩ Trâm lưu ý, người căn bệnh nên ăn thức ăn mềm và dễ nuốt, ăn trễ, uống thêm nước trong và sau bữa ăn. Những kỹ năng này giúp cho tiến hành mềm thức ăn, tránh tình trạng mắc nghẹn, suy yếu đau đớn khi nuốt.

Sau thủ thuật, người căn bệnh tuân thủ lịch tái xét nghiệm để kiểm tra nồng độ hormone và phản hồi tình trạng khôi phục của vết thương. Nếu nên, bác sĩ khoa Nội tiết – Đái tháo đường sẽ xem xét việc điều chỉnh liều thyroxin phù hợp. Khi xuất hiện những triệu chứng không thường thì như vết thương ngày càng sưng to hơn, người căn bệnh nên đi xét nghiệm lại vì đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Hoàng Trang

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.