Những điều thú vị về lá phổi

không những có nhiệm vụ tiếp nhận oxy và thải khí cacbonic ra ngoài, phổi còn có nhiều điểm đặc biệt không không khác.

Hệ thống hô hấp của con người gồm phổi, khí quản, cơ hoành và phế nang. trong số đó, phổi đóng vai trò là cơ quan đem lại oxy và loại bỏ các loại khí không không khác, ví dụ như carbon dioxide, ra khỏi cơ thể. Dưới đây là những thông tin thú vị về lá phổi của chúng ta.

Phổi là cơ quan duy nhất có thể nổi trên mặt nước

Mỗi lá phổi chứa tầm 300 triệu phế nang, có cấu trúc không khác như quả bóng bay. Khi phế nang chứa đầy không khí, phổi trở thành cơ quan duy nhất trong cơ thể con người có thể nổi trên nước.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Journal of Legal Medicine (năm 2013), các nhà khoa học từng tiến hành “xét nghiệm phao phổi” khi xét nghiệm nghiệm tử thi để xác định xem một em bé có gặp phải chết lưu thường hay không (chết trong bụng mẹ). Kết quả cho xuất hiện, nếu phổi nổi, em bé được sinh ra còn sống; nếu phổi không nổi, em bé từng chết non.

Phổi của bạn là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể. Ảnh: Freepik

Phổi của bạn là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể. Ảnh: Freepik

Phổi không thể thiếu dinh dưỡng nhầy

Theo các nhà khoa học, dinh dưỡng nhầy là một yếu tố quan trọng giúp cho giữ an toàn và giữ ấm cho các cơ quan không gặp phải khô. Mặt không không khác, dinh dưỡng nhầy cũng có thể ngăn chặn sự tiến triển của vi khuẩn. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, việc thiếu dinh dưỡng nhầy sẽ khiến cho phổi trở nên khô cạn và dẫn tới quá trình trao đổi khí xảy ra trễ chạp.

Phổi phải lớn hơn phổi trái

Phổi trái và phải không hoàn toàn không khác nhau. Phổi bên trái cơ thể được chia thành hai thùy trong khi phổi bên phải được chia thành ba thùy. Do trái tim lệch trái nên kích thước của phổi trái cũng nhỏ hơn phổi phải.

Tập thể thao giúp cho tăng dung tích phổi

Tuổi tác, hút thuốc, ô nhiễm và các yếu tố không không khác có thể khiến cho phổi vận động kém tốt nhất hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học từng chứng minh việc tập thể thao thường xuyên có thể giúp cho phổi tăng dần đều nguy cơ lấy thêm oxy. trong số đó, những các bài tập như thở mím môi, thở bụng, bài tập thở ngắt quãng có thể giúp cho phổi vận động tốt nhất hơn, thực hiện suy giảm tình trạng khó khăn thở khi dung tích phổi gặp phải hạn chế.

Có thể sống chỉ với một lá phổi

Thở bằng một lá phổi sẽ không tốt nhất bằng hai lá phổi mạnh khỏe. Tuy nhiên, nhiều người trên thế giới sống chỉ với một lá phổi. Theo các nhà khoa học, phần phổi còn lại sẽ sớm giãn nở bù cho bên phổi gặp phải mất; việc tập thể thao liên tục sẽ đẩy nhanh quá trình này. Dù vậy, người chỉ có một lá phổi sẽ gặp nhiều hạn chế như vận động gắng sức khó khăn khăn hơn, trở ngại hô hấp, lồng ngực xẹp và dễ gặp phải cột sống về phía bên phổi gặp phải mất.

Ung thư phổi không những là chứng bệnh của người hút thuốc lá

Nhiều người cho rằng ung thư phổi chỉ xảy ra ở những người hút thuốc lá. Tuy nhiên, một nghiên cứu từng cho xuất hiện có từ 10-20% trường hợp ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá. Con số này đang tăng lên trong Trong những năm gần đây, nhất là ở phụ nữ.

Theo chuyên gia y tế lý giải, những chứng bệnh ung thư phổi này là do người chứng bệnh tiếp xúc với khí radon, ô nhiễm không khí hoặc nơi lao động tiếp xúc với dinh dưỡng gây ra ung thư như amiăng thường hay các dinh dưỡng độc môi trường không không khác. Ngoài ra, tình trạng tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể thực hiện tăng nguy cơ tiến triển ung thư phổi từ 20-30%.

Huyền My (Theo Live Science, Mentalfloss)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.