Những dưỡng hoạt chất có lợi cho tim

Axit béo omega-3 trong các loại hạt, cá béo có tác động tới nhịp tim, trong khi rau củ quả chứa magiê, canxi, kali giữ cho tĩnh mạch vận động tốt.

Nhịp tim có thể thay thế đổi khi vận động thể hoạt chất, xúc động, tiêu thụ các hoạt chất kích thích như caffeine. Nhịp tim thông thường khi nghỉ ngơi trong vòng 60-90 nhịp mỗi phút.

Nhịp tim tăng cao có mối quan hệ tới huyết áp cao, gây ra áp lực lên thành tĩnh mạch. tĩnh mạch khỏe mạnh là yếu tố cần thiết phải thiết giữ nhịp tim ở mức ổn định. Chúng giãn ra và co lại để thích ứng với sự thay thế đổi về số lượng máu do thay thế đổi nhịp tim. một vài dưỡng hoạt chất dưới đây có thể góp phần giữ cho tim khỏe mạnh.

Omega-3 giữ nhịp tim ổn định

Axit béo omega-3 có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật như các loại hạt, dầu ô liu. Cá béo mang tới hai loại omega-3 không tương tự nhau là EPA và DHA.

Omega-3 có tác động tới sự co cơ tim, góp phần giữ nhịp tim thấp hơn khi vận động tăng lên. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị nên ăn 2-3 bữa cá béo như cá hồi, cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích mỗi tuần.

hoạt chất xơ giảm sút hoạt chất béo trung tính

Nồng độ hoạt chất béo trung tính cao có thể tiến hành tăng nhịp tim, nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch. Thực phẩm góp phần giảm sút hoạt chất béo trung tính gồm có axit béo omega-3, ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, hạt quinoa. Ăn nhiều loại đậu, yến mạch, hạt lanh, cám gạo, trái cây và rau củ giúp cho tăng cường hoạt chất xơ, có lợi cho tim.

Chất xơ hỗ trợ loại bỏ chất béo trung tính, phòng ngừa bệnh tim, có nhiều trong rau củ, trái cây. Ảnh: Freepik

hoạt chất xơ hỗ trợ loại bỏ hoạt chất béo trung tính, phòng ngừa căn bệnh tim có nhiều trong rau củ, trái cây. Ảnh: Freepik

Magiê, canxi hỗ trợ điều hòa nhịp tim

chế độ sinh hoạt tăng cường thực phẩm giàu magiê, canxi góp phần điều chỉnh nhịp tim tốt hơn. Với tim và tĩnh mạch, canxi hỗ trợ quá trình co cơ, trong khi magie giúp cho các cơ thư giãn để tuần hoàn máu trơn tru.

Canxi có nhiều trong rau lá xanh, bông cải xanh, khoai tây, cá hồi và các sản phẩm sữa ít béo. Các loại hạt, đậu, khoai lang và ngũ cốc nguyên hạt tăng cường số lượng magiê cho cơ thể.

Kali góp phần giữ an toàn tĩnh mạch

Huyết áp cao tiến hành tổn thương thành động mạch và số lượng cholesterol thừa trong máu bám vào các khu vực gặp phải tổn thương. Theo thời gian các tĩnh mạch thu hẹp và cứng lại, tim phải lao động nhiều hơn để đưa máu đi khắp cơ thể.

Kali tiến hành giãn nở tĩnh mạch, cho phép máu tuần hoàn nên giảm sút huyết áp. L­ượng kali ăn vào thiếu có thể gây ra tăng huyết áp. Mặt không tương tự, natri tiến hành huyết áp lên cao. Thiếu kali và thừa natri có thể dẫn tới huyết áp cao.

số lượng natri khuyến nghị cho mỗi người dưới 2.300 mg một ngày. Kali cần thiết phải bổ sung đủ 4.700 mg, tới từ thực phẩm như khoai tây, mận khô, nước cam, chuối, cà chua và rau bina.

Ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên, giữ cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát stress cũng góp phần giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim. Người có nhịp tim không đều thường xuyên nên đi bác sĩ kiểm tra.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh tim mạch tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.