Những giải pháp gỡ khó khăn cho ngành Y

Sớm đưa Luật thăm xét nghiệm, trị căn bệnh (sửa đổi) vào cuộc sống, sửa các thông tư, nghị định bất cập, tăng lương và phụ cấp cho nhân viên y tế là những giải pháp được kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn khăn cho ngành Y.

Ngày 23/2, trong tọa đàm Ngành y vượt khó khăn, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã từng nêu những thách thức của ngành Y hiện nay, nổi cộm là tình trạng thiếu thuốc, vật tư, thiết gặp phải; tình trạng có máu hoạt chất xám, nhiều nhân lực tin cậy cao chuyển từ công sang tư; sự quá tải ở các trung tâm y tế tuyến cuối… Những điều này đã từng tác động lớn tới sức khỏe của người dân.

Để tháo gỡ những khó khăn khăn trên, các chuyên gia đã từng thảo luận nhiều giải pháp.

Theo đó, việc đưa Luật thăm xét nghiệm, trị căn bệnh (sửa đổi) vào cuộc sống bằng các nghị định, thông tư, văn bản nên nhanh chóng triển khai.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chứng tỏ xây dựng Luật xét nghiệm, trị căn bệnh là một nhiệm vụ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 6 khóa XII, Nghị quyết 20, 21 để khắc phục được bất cập và những vấn đề phát sinh trong quá trình xét nghiệm trị căn bệnh, tăng cường giữ an toàn, chăm sóc sức khỏe người dân.

Trọng tâm của luật đã từng thể hiện tinh thần lấy người căn bệnh thực hiện trung tâm trong tất cả vận động xét nghiệm trị căn bệnh. Đồng thời, luật tiếp tục xã hội hóa, đa loại hóa các hình thức dịch vụ y tế, để người mắc căn bệnh tiếp cận công bằng các dịch vụ y tế tại địa điểm y tế công và tư.

Bộ Y tế đã từng và đang tham mưu cho hàng đầu phủ ban hành Quyết định giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành sự liên quan để sớm ban hành các văn bản cụ thể hóa Luật theo đúng thời hạn 1/1/2024.

phản hồi về Luật xét nghiệm trị, căn bệnh sửa đổi, đại diện trung tâm y tế Bạch Mai, Việt Đức cho rằng Luật có nhiều điểm thế đổi hướng tới vận động của các địa điểm y tế được tốt, thông thoáng hơn, phục vụ hữu hiệu việc chăm sóc người căn bệnh. Đặc biệt, Luật có một chương về công tác tài hàng đầu của trung tâm y tế. Theo GS TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc trung tâm y tế Bạch Mai, đây là một trong những điểm thành quả nhất.

“Trước đây, tất cả cơ chế vận động trong hệ thống xét nghiệm trị căn bệnh vướng rất nhiều về cơ chế tài hàng đầu và lần này chúng ta dành một chương trong Luật”, ông Cơ nói và đề nghị Bộ Y tế cùng các cơ quan sự liên quan nên “vào cuộc hết sức cấp thiết” để xây dựng, ban hành các thông tư, nghị định, tạo hành lang pháp lý cho các địa điểm y tế.

Các khách mời tham gia toạ đàm Ngành Y vượt khó, ngày 23/2. Ảnh: VGP

Các khách mời tham gia toạ đàm Ngành Y vượt khó khăn, ngày 23/2. Ảnh: VGP

Về vấn đề thiếu thuốc, vật tư y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói các cơ quan thẩm quyền đã từng rà soát tất cả văn bản sự liên quan để hoàn thiện thể chế trước mắt về nội dung này. trong số đó, Nghị quyết 80 đã từng cho phép gia hạn đăng ký thuốc tới hết năm 2024. Cục Quản lý Dược đã từng ban hành đợt 1 gần 10.000 giấy đăng ký lưu hành thuốc, xử lý được căn bản tình trạng thiếu thuốc.

với trang thiết gặp phải y tế, Bộ Y tế đã từng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 98 của hàng đầu phủ và đang trình hàng đầu phủ xem xét ban hành, khi thực hiện cũng sẽ xử lý triệt để tình trạng thiếu nguồn cung.

Chiều nay, Bộ Y tế đã từng họp với các cơ quan sự liên quan để tháo gỡ vướng mắc trong việc thanh toán bảo hiểm y tế cho các dịch vụ kỹ thuật thực hiện trên máy đặt, mượn – là nguyên do khiến cho nhiều trung tâm y tế cạn kiệt hóa hoạt chất.

Cuối cùng, để củng cố nguồn nhân lực, Bộ Y tế đã từng trình hàng đầu phủ nghị định đưa phụ cấp nghề với y tế địa điểm và dự phòng từ 40%, 70% lên 100%.

“Dù gặp nhiều khó khăn khăn, tuy nhiên chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc giữ an toàn sức khỏe người dân và thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: Lương y phải như từ mẫu”, Thứ trưởng Tuyên chia sẻ.

Đây cũng là thông điệp các chuyên gia nêu trong tọa đàm, nhất là lời cảm ơn và tri ân tới tất cả thầy thuốc trên toàn quốc trong hơn hai năm đại dịch đã từng không quản ngại khó khăn khăn với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, thậm chí hy sinh hạnh phúc riêng và tính mạng. tới nay, đối mặt với những thách thức hậu đại dịch, rất nhiều y bác sĩ vẫn nỗ lực trên hành trình cứu trị người căn bệnh.

Lê Nga

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.