Những lầm tưởng về thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh gây nên đau đớn đớn, không dễ phục hồi, suy yếu ham muốn… là hiểu lầm của nhiều nam giới về thủ thuật này.

Thắt ống dẫn tinh là thủ thuật triệt sản dành cho nam giới. Đây cũng là một trong những hình thức phòng tránh thai vĩnh viễn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về phương pháp này.

Thủ thuật xâm lấn, gây nên đau đớn và không dễ phục hồi

Bác sĩ tiết niệu sẽ phải rạch một đường trên da trong quá trình thắt ống dẫn tinh tuy nhiên vết rạch này rất nhỏ. Toàn bộ quá trình xảy ra nhanh chóng và thường chỉ nếu để lâu tầm 15 phút. Trong quá trình thực hiện, nam giới sẽ không xuất hiện đau đớn đớn, chỉ có cảm giác như mắc phải kim châm bởi bác sĩ sử dụng một mũi tiêm nhỏ để thực hiện tê khu vực này. Nam giới chỉ cảm xuất hiện hơi không dễ chịu như mắc phải kéo hoặc giật. đau đớn dữ dội là triệu chứng rất hiếm. Sau thủ thuật, cơn đau đớn cục bộ sẽ xuất hiện trong vài ngày. tuy nhiên sự không dễ chịu trong quá trình phục hồi có thể dễ thực hiện kiểm soát bằng thuốc suy yếu đau đớn không kê đơn và chườm đá.

Việc phục hồi cũng không mất nhiều thời gian, nam giới chỉ cần phải dành hai ngày ở nhà nghỉ ngơi. Những người thực hiện nhiều công việc chân tay nên nghỉ ngơi thêm hoặc lao động nhẹ nhàng trong một vài ngày.

Thắt ống dẫn tinh khiến nam giới thăng hoa hơn trong chuyện ấy bởi không còn lo sợ việc mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Freepik

Thắt ống dẫn tinh thực hiện cho nam giới thăng hoa hơn trong “chuyện vợ chồng” bởi không còn lo sợ việc mang thai ngoài ý muốn. Ảnh: Freepik

thực hiện tổn thương vĩnh viễn cơ quan sinh dục

Quy trình này chỉ nhắm vào ống dẫn tinh, không mối quan hệ tới bất kỳ cơ quan hoặc mô sinh dục nào không tương tự. Chỉ trong những trường hợp rất thường ít gặp, việc gây nên tổn thương nguồn đưa đến máu trong quá trình thực hiện thủ thuật mới dẫn tới mất tinh hoàn. Đó là vì sao nam giới nên tìm tới chuyên khoa nam học ở các phòng thăm khám uy tín để giữ gìn an toàn.

Tinh trùng sẽ tích tụ trong cơ thể

Thắt ống dẫn tinh ngăn không cho tinh trùng phóng vào tinh dịch. Tuy nhiên, tinh trùng không trở thành một phần của tinh dịch sẽ không trôi nổi trong cơ thể mãi mãi. Sau khi thắt ống dẫn tinh, cơ thể vẫn liên tục sản xuất tinh trùng tuy nhiên chúng không được giải phóng sẽ tái hấp thu. Điều này xảy ra cả khi nam giới không thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh. Do đó, tinh trùng không bao giờ tích tụ trong cơ thể.

gây nên tác dụng phụ nghiêm trọng

Tác dụng phụ của thắt ống dẫn tinh là rất hiếm. Nhiều người lo ngại chủ yếu mình sẽ mắc ung thư, nhất là ung thư tuyến tiền liệt sau khi thực hiện thủ thuật này. Tuy nhiên, không có mối liên hệ nào được chứng minh giữa quy trình này và việc tăng nguy cơ mắc ung thư hoặc chứng bệnh tim. Các nhà nghiên cứu khẳng định những hậu quả sau thủ thuật cũng rất thường ít gặp.

tác động tới quan hệ tình dục

Điều duy nhất thắt ống dẫn tinh thực hiện là ngăn cơ thể của nam giới giải phóng tinh trùng. Testosterone, một loại hormone giúp cho kiểm soát ham muốn tình dục của phái mạnh, sẽ không mắc phải thay thế đổi. Do đó, cách này không tác động tới ham muốn, sự cương cứng cứng hoặc hiệu suất quan hệ tình dục. Thậm chí, các nhà nghiên cứu cho rằng chuyện vợ chồng còn trở nên tốt hơn sau khi thắt ống dẫn tinh vì nam giới không còn cần phải lo lắng về việc thực hiện đối tác mang thai ngoài ý muốn.

Không ngăn ngừa tất cả trường hợp mang thai

Thắt ống dẫn tinh có tốt nhất 99,85%. Tuy nhiên, phải mất tới 20 lần xuất tinh trong vài tuần để loại bỏ tinh trùng khỏi ống dẫn tinh sau khi thực hiện thủ thuật này. Bác sĩ tiết niệu sẽ kiểm tra tinh dịch của nam giới cho tới khi không còn tinh trùng trong số đó. Vì vậy, cho tới khi hết hoàn toàn tinh trùng trong ống dẫn tinh, phái mạnh cần phải sử dụng phương pháp phòng tránh thai dự phòng như bao cao su. Thắt ống dẫn tinh thất bại là do người chứng bệnh có quan hệ tình dục không lành mạnh trước khi bác sĩ tiết niệu xác nhận tinh dịch của họ không có tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh là vĩnh viễn

Ống dẫn tinh sau khi mắc phải thắt vẫn có thể được tháo gỡ tuy nhiên thủ thuật này rất tốn kém và phức tạp. Nó được thực hiện để cho phép tinh trùng chảy lại vào tinh dịch, giúp cho người phái mạnh có thể thực hiện cha một lần nữa. Tuy nhiên, tháo “nút thắt” ống dẫn tinh không phải lúc nào cũng thành quả và tỷ lệ này sẽ suy yếu dần theo thời gian. Do đó, phái mạnh cần phải suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện.

Từ những lầm tưởng trên, nam giới cần phải tìm hiểu kỹ và nói chuyện với bác sĩ để được giải đáp tất cả thắc mắc về thủ thuật thắt ống dẫn tinh.

Như Ý (Theo Mayo Clinic, Urology)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.