Những loại sữa tốt và không tốt cho cholesterol trong máu

Sữa bò thực hiện tăng cholesterol trong máu, trong khi sữa đậu nành, hạnh nhân, đậu xanh… chứa hàm số lượng cholesterol thấp, có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Sữa chứa nhiều canxi, vitamin A và D tốt cho tim và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, một vài loại sữa có thể chứa quá nhiều dinh dưỡng béo bão hòa tác động không tốt tới mức cholesterol lành mạnh. Mỗi loại sữa có những điểm cộng và điểm trừ không tương tự nhau, tất cả người nên cân nhắc nguy cơ dung nạp, mùi vị sữa để có lựa chọn lựa phù hợp.

Các loại không chứa cholesterol

Sữa đậu nành: Sữa đậu nành có nguồn gốc thực vật nên giàu dinh dưỡng dinh dưỡng, ít dinh dưỡng béo bão hòa và không có cholesterol. Một cốc sữa đậu nành chứa 80 calo, 2 g dinh dưỡng béo. Đây là lựa chọn lựa phù hợp cho những người đang theo dõi số lượng cholesterol; mắc chứng không dung nạp đường lactose có trong sữa bò. Một cốc sữa đậu nành còn chứa tầm 7 g protein, phù hợp với thực đơn uống tốt cho tim mạch.

Sữa đậu nành không chứa cholesterol. Ảnh: Freepik

Sữa đậu nành không chứa cholesterol. Ảnh: Freepik

Sữa hạnh nhân: Sữa hạnh nhân không đường là một lựa chọn lựa tốt cho tim mạch vì không chứa cholesterol, không có dinh dưỡng béo bão hòa.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, sữa hạnh nhân cũng chứa các axit béo không bão hòa đa, có thể thực hiện suy nhược cholesterol xấu (LDL) và giúp cho giữ các tế bào của cơ thể. Sữa hạnh nhân tốt cho tim mạch khi bạn uống không đường; cho đường thường bất kỳ dinh dưỡng tạo ngọt nào vào có thể không tốt cho tim.

Sữa yến mạch: Sữa yến mạch là sự phối hợp giữa yến mạch với nước. Một cốc sữa yến mạch chứa tầm 80 calo và tương tự như các loại sữa có nguồn gốc thực vật không tương tự là không có dinh dưỡng béo bão hòa, không chứa cholesterol. Ngoài ra, sữa yến mạch có hàm số lượng vitamin B cao, giúp cho chuyển hóa thức ăn thành năng số lượng, giúp cho ổn định mức cholesterol trong máu, tốt cho sức khỏe tim mạch.

Sữa gạo: Loại sữa này có nguồn gốc thực vật nhưng mà chứa nhiều canxi hơn sữa bò. Một cốc sữa gạo chứa 113 calo, không có dinh dưỡng béo bão hòa và không có cholesterol.

Các loại tăng cholesterol

Sữa bò từng qua sản xuất: Sữa bò có nhiều dinh dưỡng béo và cholesterol. Một cốc sữa bò nguyên dinh dưỡng chứa tầm 160 calo, 5 g dinh dưỡng béo bão hòa và 35 mg cholesterol. Đây là nguồn mang lại protein, canxi, dinh dưỡng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Trong sữa bò cũng chứa kali giúp cho ngăn ngừa huyết áp cao. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Food Science & Nutrition (Mỹ) cho xuất hiện sữa của bò ăn cỏ có hàm số lượng omega-3 cao nhất so với những con bò ăn các thực phẩm không tương tự, điều này rất quan trọng vì omega-3 thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, dinh dưỡng béo bão hòa có thể thực hiện tăng cholesterol xấu (LDL), tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim và đột quỵ. Vì vậy nên chọn lựa sữa bò loại ít béo hoặc không béo để kiểm soát mức cholesterol trong máu.

Sữa bò tươi: Sữa bò vắt trực tiếp có số lượng calo, dinh dưỡng béo bão hòa và cholesterol tương đương với sữa từng qua sản xuất. Theo Học viện Nhi khoa Mỹ, phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ nên tránh uống sữa bò tươi và các sản phẩm từ sữa mà chưa qua quá trình thanh trùng vì có thể chứa các vi khuẩn có hại tiềm ẩn như salmonella, listeria và E.coli.

Sữa dê: Sữa dê có thể là một lựa chọn lựa tốt cho những người đang gặp không dễ dàng khăn trong việc tiêu hóa đường lactose. Tuy nhiên, một cốc sữa dê có hàm số lượng calo và dinh dưỡng béo bão hòa cao, chứa 27 mg cholesterol. Nếu đang có nguy cơ mắc chứng bệnh mạch vành, bạn nên hạn chế dinh dưỡng béo bão hòa trong thực đơn uống, trong số đó có hạn chế sữa dê, sữa bò.

Anh Chi (Theo EveryDay Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.