Những loại thực phẩm không nên hâm nóng trong lò vi sóng

Các chuyên gia khuyến nghị không nên hâm lại nấm, trứng, sữa mẹ, hải sản và các loại rau xanh trong lò vi sóng.

Hâm thức ăn trong lò vi sóng là cách tiện lợi và nhanh chóng để có một bữa ăn nóng hổi với người bận rộn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những loại thực phẩm có thể tiết ra độc tố, có hại cho sức khỏe nếu tiến hành nóng theo cách này.

Nấm

Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu khuyến khích người dùng không nên hâm nóng các loại nấm. Khi để quá lâu ở nhiệt độ phòng hoặc không được bảo quản đúng cách, nấm chứa các protein dễ mắc phải hư hỏng do enzyme và vi khuẩn, khiến cho người ăn mắc phải đau đớn bụng.

Bạn cần phải bảo quản nấm trong tủ lạnh, thời gian sử dụng không quá một ngày, mức nhiệt khuyến nghị là 70 độ C.

Trứng

với món trứng vừa nấu, hâm nóng từ một tới hai phút là an toàn. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), với món trứng từng để lâu, hâm nóng dù trong thời gian ngắn cũng có thể gây nên nguy hiểm.

FDA khuyến khích không nên để trứng sống hoặc chín ngoài tủ lạnh quá hai giờ khi thời tiết mát và quá một giờ trong thời tiết nóng. Cơ quan này cũng khuyến khích không hâm nóng món trứng thừa từ hôm trước hoặc bánh mì trứng để từ sáng tới chiều. Các vi khuẩn như salmonella có thể nhân lên nhanh chóng trong trứng, dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

toàn bộ người mắc chứng bệnh nhiễm salmonella đều mắc phải tiêu chảy, sốt, đau đớn quặn bụng và nôn mửa từ 12 tới 72 giờ sau khi khởi phát. Các triệu chứng thường lâu ngày từ 4 tới 7 ngày. Vi khuẩn có thể lây nhiễm lan từ ruột vào máu, tới các cơ và gây nên tử vong nếu không được điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh.

Các chuyên gia khuyến nghị không nên hâm lại trứng để lâu. Ảnh: iStock

Các chuyên gia khuyến nghị không nên hâm lại trứng từng nấu lâu. Ảnh: iStock

Sữa mẹ và thức ăn trẻ nhỏ

Các chuyên gia chứng tỏ có thể hâm nóng sữa mẹ, nhưng mà tuyệt đối không bỏ sữa vào lò vi sóng. Theo tiến sĩ dinh dưỡng Susie Garcia, lò vi sóng tiến hành nóng thức ăn không đều. Các phần sữa quá nóng có thể tiến hành bỏng miệng và vùng họng nhạy cảm của trẻ. Mặt không tương tự, lò vi sóng không được vệ sinh thường xuyên, có thể còn lại những vi khuẩn từ thịt, cá sống khi rã đông.

Nếu cần phải hâm nóng sữa mẹ và thức ăn trẻ nhỏ, chuyên gia khuyến nghị sử dụng nồi đun cách thủy.

Các loại rau xanh

Các loại rau ăn lá nên sử dụng trong ngày, lý tưởng nhất là trong vòng vài tiếng nhắc từ khi nấu chín. Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu ghi nhận hâm lại rau trong lò vi sóng có thể khiến cho nitrat chuyển đổi thành nitrosamine. những nitrosamine là dinh dưỡng gây nên ung thư, tác động tới nguy cơ vận chuyển oxy của cơ thể.

Hải sản

Theo FDA, hải sản tươi sống được đánh bắt và cấp đông ngay lập tức nên khi cho vào lò vi ba để rã đông vẫn an toàn. Tuy nhiên, hải sản nấu chín để ở nhiệt độ phòng vẫn có thể chứa vi khuẩn gây nên chứng bệnh. Hâm nóng không thể tiêu diệt được những vi khuẩn này.

FDA khuyến cáo không nên sử dụng hải sản để ở nhiệt độ phòng quá hai giờ trong thời tiết mát mẻ và quá một giờ khi trời nóng. Vi khuẩn có thể tiến triển nhanh chóng trong nhiệt độ 4-60 độ C.

Thục Linh (Theo Insider)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.