Những loại vitamin cần phải thiết cho thời kỳ mãn kinh

Vitamin E, D, A, nhóm B là những dưỡng hoạt chất cần phải thiết giúp cho phụ nữ thuyên suy giảm triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh xảy ra khi phụ nữ ngừng kinh nguyệt. Lúc này, cơ thể sản xuất hormone estrogen ít dần hơn. Khi nồng độ hormone suy giảm, chị em có thể trải qua một loạt thế đổi như bốc hỏa, mất ngủ, ra mồ hôi ban tối, khô bộ phận sinh dục nữ và tâm trạng thất thường. Theo nhiều nghiên cứu cho xuất hiện việc hấp thụ các loại vitamin cần phải thiết có thể giúp cho giữ an toàn sức khỏe, kiểm soát cảm giác không dễ chịu trong thời kỳ mãn kinh.

Vitamin E

Vitamin E là một hoạt chất chống oxy hóa, giúp cho cơ thể ngăn chặn các gốc tự do gây nên hại các tế bào trong cơ thể. Do đó, khoáng hoạt chất này cũng mang tới tác dụng suy giảm viêm, suy giảm tần suất stress – một trong những tình trạng phổ quát ở thời kỳ mãn kinh.

Để tăng cường vitamin E trong và sau thời kỳ mãn kinh, hãy bổ sung các loại thực phẩm giàu hoạt chất dinh dưỡng này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày như các loại hạt, hạt hướng dương, rau bina, bông cải xanh, kiwi, xoài và cà chua,… Theo Healthline khuyến nghị, mỗi người cần phải tiêu thụ ít nhất 15 mg vitamin E mỗi ngày.





Vitamin là nhóm các loại hợp chất hữu cơ có nguồn gốc thực phẩm. Ảnh: Freepik

Vitamin là nhóm các loại hợp hoạt chất hữu cơ có nguồn gốc thực phẩm. Ảnh: Freepik

Vitamin D

Một nghiên cứu cho xuất hiện phụ nữ có thể suy giảm tới 1/5 mật độ xương trong 5–7 năm sau khi mãn kinh. Do đó, việc bổ sung đủ vitamin D và canxi trong thời kỳ mãn kinh có thể giúp cho ngăn ngừa nguy cơ gãy xương, đau đớn xương, nhuyễn xương. Đặc biệt hơn, những phụ nữ lớn tuổi ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời chủ yếu là thành phần có nguy cơ thiếu hụt vitamin D. Theo khuyến nghị, phụ nữ từ 19-50 cần phải bổ sung 15 mcg (600 IU) vitamin D mỗi ngày, chị em trên 50 tuổi cần phải tầm 20 mcg (800 IU).

Ngoài thói quen tắm nắng để bổ sung vitamin D, nữ giới cũng có thể tiêu thụ nguồn thực phẩm giàu dưỡng hoạt chất này như lòng đỏ trứng, dầu cá và các sản phẩm tăng cường như sữa, nước cam.

Vitamin nhóm B

Theo các nhà khoa học, vitamin nhóm B gồm B6, B9, B12 rất hữu ích cho phái nữ trong thời kỳ mãn kinh. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, vitamin B6 giúp cho cơ thể tạo ra serotonin. Hormone này có nhiệm vụ truyền tín hiệu lên não, từ đó thực hiện thuyên suy giảm các triệu chứng trầm cảm và ngăn ngừa nguy cơ tiến triển chứng sa sút trí tuệ theo thời gian. Điều này rất quan trọng với phụ nữ lớn tuổi vì mức serotonin trong cơ thể sẽ có dấu hiệu suy giảm đi theo thòi gian. Nhóm vitamin B6 thường tìm xuất hiện trong đậu gà, gan bò, cá ngừ, ngũ cốc ăn sáng, khoai tây và chuối.

Vitamin B9 không những có nhiệm vụ cân bằng nội tiết tố mà còn suy giảm nguy cơ căn bệnh tim và huyết áp. Bổ sung vitamin B9 bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm như gan bò, rau bina, đậu mắt đen, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, măng tây và rau diếp.

Khi tuổi tác ngày càng tăng cao, cơ thể của chị em sẽ mất nguy cơ hấp thụ vitamin B12. Thiếu vitamin B12 có thể gây nên thiếu máu, mệt mỏi, nguy cơ sa sút trí tuệ. Do đó, bạn hãy sớm tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin B12 như ngao, gan bò, men bồi bổ cơ thể, sản phẩm từ sữa, thịt gà, cá, gà và trứng.

Vitamin A

Vitamin A là hoạt chất dinh dưỡng cần phải thiết để giữ tác dụng miễn dịch cho cơ thể, giữ an toàn sức khỏe của mắt. Theo các nhà khoa học, mặc dù vitamin A không mang tới lợi ích cụ thể trong thời kỳ mãn kinh tuy vậy cơ thể phụ nữ lại không thể thiếu hụt nhóm vitamin này. Nguyên nhân do vitamin A có thể giúp cho tăng cường sức khỏe tổng thể, ngăn ngừa một vài căn bệnh. Vì vậy, bạn hãy bổ sung nguồn thực phẩm như khoai lang, gan bò, rau bina, cà rốt, đậu mắt đen và mơ khô.

Huyền My (Theo Medical News Today, Healthline)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.