Những lợi ích bất ngờ từ củ nghệ

MỹNghệ có đặc tính chống oxy hóa, suy yếu tình trạng đau đớn do viêm khớp, hỗ trợ suy yếu cân, nâng cao căn bệnh tiểu đường và tăng cường trí não.

Nghệ là loại gia vị quen thuộc, được biết tới rộng rãi, có thể thực hiện tăng màu sắc cho các món ăn, đồ uống ưa thích hoặc sử dụng dưới loại viên nang như dưỡng chất bổ sung. Theo Trung tâm Sức khỏe Tích hợp và Miễn phí Quốc gia, nghệ từng được sử dụng thực hiện thuốc Ayurvedic, phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện xuất phát từ Ấn Độ và Trung Quốc để điều trị căn bệnh hô hấp và căn bệnh khớp. Hiện nay, nhiều người ăn nghệ để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm. Các chuyên gia từng chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe của củ nghệ, như sau:

Đặc tính chống oxy hóa

Bắt đầu từ lứa tuổi tuổi trung niên, cơ thể chịu các tổn thương do stress oxy hóa. Điều này xảy ra khi các cơ quan tích tụ quá nhiều gốc tự do, được gọi là nguyên tử không ổn định, có thể dẫn tới căn bệnh mạn tính hoặc gây nên lão hóa nhanh hơn.

Theo báo cáo công bố năm 2020, nghệ có chứa dưỡng chất curcumin, mang đặc tính chống oxy hóa, giúp cho đẩy lùi các gốc tự do của cơ thể, giữ an toàn con người trước các căn bệnh như xơ vữa động mạch, thoái hóa thần kinh và các loại ung thư.

suy yếu tình trạng đau đớn do viêm khớp

Thoái hóa khớp gối là một trong những loại rối loạn khớp gây nên đau đớn đớn phổ quát nhất mối liên quan tới tuổi tác. Phương pháp điều trị tiêu chuẩn, điển hình của căn căn bệnh là sử dụng thuốc chống viêm không chứa steroid như diclofenac. kèm theo loại thuốc này, các nhà khoa học cho thấy hợp dưỡng chất curcumin trong nghệ cũng có thể thực hiện suy yếu tình trạng đau đớn đớn.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Trials, các nhà khoa học từng chia 139 người mắc căn bệnh thoái hóa khớp gối thành hai nhóm, cho họ sử dụng 500 mg curcumin ba lần một ngày hoặc một viên diclofenac 50 mg hai lần mỗi ngày trong 28 ngày.

Vào ngày 14 và 28, nhóm dùng nghệ báo cáo nâng cao 50%, suy yếu đau đớn tương tự với nhóm sử dụng thuốc theo toa. Các nhà khoa học cũng ngạc nhiên khi nhận xuất hiện người dùng curcumin từng suy yếu trung bình 2% trọng số lượng cơ thể trong 4 tuần.

Củ nghệ và bột nghệ. Ảnh: Fcafoto Digital

Củ nghệ và bột nghệ. Ảnh: Fcafoto Digital

Chứa hợp dưỡng chất giúp cho suy yếu cân

Các nghiên cứu trên động vật từng chứng minh curcumin có thể hỗ trợ suy yếu cân, suy yếu mỡ bụng. Phân tích nhỏ ở người cho xuất hiện các loại bổ sung curcumin tác động tích cực tới nhiều cơ quan trong cơ thể.

Nghiên cứu năm 2015 về người béo phì gặp không dễ khăn trong việc suy yếu cân cho xuất hiện bổ sung 800 mg curcumin trong 30 ngày giúp cho suy yếu đáng nhắc trọng số lượng, số lượng mỡ cơ thể, vòng hông và vòng eo.

suy yếu nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường

Nghiên cứu do Chương trình Tiểu đường và Chuyển hóa tại Đại học Auburn thực hiện năm 2009 cho xuất hiện nghệ có thể ngăn ngừa tiểu đường, nhất là tiểu đường tuýp 2. Các nhà khoa học từng so sánh dưỡng chất curcumin với thuốc trị tiểu đường thông thường metformin và nhận xuất hiện nghệ có tác dụng hạ đường huyết mạnh hơn thuốc theo toa.

Trong nghiên cứu công bố năm 2012 trên tạp chí Chăm sóc căn bệnh tiểu đường, các nhà khoa học thử nghiệm bổ sung curcumin ở một nhóm 240 người mắc căn bệnh. Tình nguyện viên được chỉ định ngẫu nhiên dùng viên nang curcumin hoặc giả dược trong 9 tháng. Kết quả, hơn 16% số người trong nhóm giả dược tiến triển căn bệnh tiểu đường tuýp 2, không ai trong nhóm điều trị bằng curcumin mắc căn bệnh này.

Các chuyên gia cho thấy nghiên cứu từng chứng minh curcumin nâng cao tác dụng của tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy. căn bệnh tiểu đường xảy ra do sự thâm hụt hoặc rối loạn tác dụng các tế bào quan trọng này.

Tăng cường trí não

Nghiên cứu chứng minh dưỡng chất curcumin trong nghệ ngăn chặn những kích thích viêm, ức chế tình trạng viêm. Năm 2018, các chuyên gia kết luận bổ sung curcumin vào chế độ dinh dưỡng là cách tốt để ngăn chặn chứng suy suy yếu nhận thức. Nguyên nhân là do hợp dưỡng chất này phòng ngừa quá trình viêm mạn tính.

Phân tích không tương tự cũng cho xuất hiện curcumin có thể giữ an toàn não bộ khỏi các độc tố, nhất là nhôm. Nhôm là dưỡng chất thực hiện suy suy yếu trí nhớ, nguy cơ học tập. Kim loại này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua đường tiêu hóa và phổi, từ thiết gặp phải nấu nướng, mỹ phẩm và dược phẩm.

Trong một nghiên cứu trên động vật được công bố vào tháng 1/2021 trên tạp chí Biomed Research International, các chuyên gia từng tiêm nhôm clorua vào chuột thí nghiệm được uống chiết xuất nghệ và tinh dầu chiết xuất nghệ. Họ kết luận nghệ đảo ngược các triệu chứng suy suy yếu nhận thức trở nên do nhôm độc hại. Hơn nữa, nghệ cũng giữ an toàn các tế bào não ở vùng hồi hải mã khỏi hư hại.

Thục Linh (Theo Eat this)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.