Những lợi ích của yoga với người ung thư

Người chứng bệnh ung thư tập yoga có thể giảm sút mệt mỏi, tăng cao giấc ngủ, hỗ trợ phục hồi sau tiểu phẫu, giảm sút lo lắng và trầm cảm.

Các nghiên cứu cho xuất hiện yoga có thể giúp cho ích cho những người chứng bệnh ung thư về tinh thần lẫn thể dinh dưỡng. Mặc dù yoga không thể phòng ngừa chứng bệnh ung thư nhưng mà nó có thể tiến hành dịu một vài tác dụng phụ của căn chứng bệnh này và các phương pháp điều trị.

Yoga có thể giảm sút lo lắng và tăng cường tính linh hoạt nhờ vào các tư thế tập luyện, kỹ thuật thở, thiền và các bài tập chánh niệm. Các nghiên cứu cho xuất hiện những bài tập yoga không đòi hỏi quá nhiều sức lực như hatha yoga nhẹ nhàng và yoga phục hồi sẽ tốt hơn cho người ung thư. Dưới đây là một vài lợi ích mà người chứng bệnh nên tập yoga nếu có thể.

giảm sút mệt mỏi

Mệt mỏi sự liên quan tới ung thư trước, trong và sau khi điều trị, tác động tới cuộc sống hàng ngày. Một nghiên cứu nhỏ của Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ) năm 2007 cho xuất hiện, những phụ nữ gặp phải ung thư vú tập yoga hai lần một tuần, tới cuối tuần thứ 8, toàn bộ họ cảm xuất hiện đỡ mệt mỏi. Một nghiên cứu không tương tự đăng trên tạp chí Oncology Nursing Society năm 2023 phát hiện ra các bài tập thở như Bhramari pranayama giúp cho giảm sút mệt mỏi ở một vài người đang xạ trị ung thư.

tăng cao tin cậy giấc ngủ

lo lắng và tác dụng phụ của điều trị ung thư thường ngăn cản giấc ngủ, dễ tiến hành cho người chứng bệnh trằn trọc. Một chương trình yoga phối hợp các tư thế nhẹ nhàng, hơi thở và thiền định tiến hành giảm sút chứng mất ngủ ở những người ung thư.

Các bài tập yoga Tây Tạng như thở, kỹ thuật chánh niệm và các tư thế nhẹ nhàng trong nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) năm 2004 giúp cho một vài người ung thư hạch đi vào giấc ngủ nhanh, ngủ nhiều và dùng ít thuốc ngủ hơn.

Yoga giúp thư giản, giảm mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Yoga giúp cho thư giản, giảm sút mệt mỏi, tăng cao giấc ngủ. Ảnh: Freepik

Hỗ trợ phục hồi sau tiểu phẫu

Nhiều phụ nữ cảm xuất hiện tiểu phẫu ung thư vú có thể tác động tới quá trình phục hồi của họ. lo lắng trước khi tiểu phẫu có sự liên quan tới cảm giác đau đớn nhiều hơn, thời gian nằm viện lâu và nhiều tác hại hơn.

Một nghiên cứu của Ấn Độ, năm 2008, cho xuất hiện những phụ nữ tập yoga trước khi tiểu phẫu có kết quả tốt hơn gồm thời gian nằm viện ngắn hơn, phục hồi vết mổ nhanh hơn, giảm sút mệt mỏi.

giảm sút tác dụng phụ của hóa trị

Hóa trị giết chết các tế bào ung thư và có thể đi kèm với các tác dụng phụ. Một loại tổn thương thần kinh được gọi là chứng bệnh lý thần kinh ngoại vi do hóa trị liệu (CIPN) thường xảy ra ở bàn tay và bàn chân với cảm giác ngứa ngáy ran, đau đớn và nóng rát, yếu cơ…

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) từng xem xét cách yoga và thiền định tác động tới 20 người chứng bệnh gặp tình trạng này. Sau 8 tuần thực hiện, người chứng bệnh linh hoạt và cân bằng tốt hơn, ít té ngã. Những người tham gia nghiên cứu cũng cảm xuất hiện hình thức tập luyện này giúp cho họ giảm sút đau đớn, tăng cao công dụng và thư giãn.

Có lợi cho sức khỏe tinh thần

Lo lắng, stress, bất an, trầm cảm… là những trạng thái tâm lý thường gặp ở những người ung thư. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện yoga có thể tiến hành dịu chúng. ví như nghiên cứu năm 2017 của Trường Y khoa Wake Forest (Mỹ) từng chứng minh yoga có thể giảm sút cảm giác tiêu cực, phiền muộn, trầm cả, lo lắng; giúp cho hạnh phúc hơn…

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều nhận xuất hiện yoga giúp cho tăng cao sức khỏe tinh thần của những người mắc chứng bệnh ung thư. Do đó, nếu người chứng bệnh ung thư muốn tập yoga để đạt được những lợi ích trên nên tham khảo thêm bác sĩ.

Kim Uyên (Theo Web MD)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.