Những lợi ích ít biết của đậu phộng

không những là một món ăn vặt, đậu phộng còn là nguồn thực phẩm chứa hàm số lượng dưỡng chất chống oxy hóa cao và tốt cho hệ tim mạch.

Nhiều người cho rằng đậu phộng không có giá trị dinh dưỡng như hạt hạnh nhân, óc chó thường hay hạt điều. song trên thực tế, đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe tương tự. Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu năng số lượng và dưỡng chất dinh dưỡng như folate, magie, kali và sắt. Dưới đây là những lợi ích từ đậu phộng.

Sức khỏe tim mạch

Chúng ta thường để ý nhiều tới quả óc chó, hạnh nhân và thường xem chúng những loại thực phẩm “tốt cho tim mạch” nhờ hàm số lượng dưỡng chất béo không bão hòa cao. Thế song, một nghiên cứu cho xuất hiện rằng đậu phộng cũng có thể giúp cho ngăn ngừa căn bệnh tim bằng cách giảm sút mức cholesterol. Ngoài ra, loại đậu hạt này có thể ngăn chặn sự trở thành các cục máu đông nhỏ và giảm sút nguy cơ gặp phải đau đớn tim hoặc đột quỵ.

Một nghiên cứu cho xuất hiện rằng tiêu thụ hơn 42 g đậu phộng liên tiếp mỗi ngày trong 12 tuần đã từng giúp cho những người tham gia giảm sút huyết áp, mức cholesterol và dưỡng chất béo trung tính. Ngoài ra, tác dụng chống viêm của các dưỡng chất chống oxy hóa trong đậu phộng có thể giúp cho giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch vành.

giảm sút cân

Sự phối hợp của protein, dưỡng chất xơ và dưỡng chất béo lành mạnh có trong đậu phộng có thể giúp cho chúng ta cảm xuất hiện no và thỏa mãn giữa các bữa ăn; từ đó, giúp cho vượt qua cơn đói và ngăn ngừa ăn quá nhiều.

Trên thực tế, nghiên cứu đã từng phát hiện ra rằng các loại hạt có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân nặng. Các nhà khoa học còn tìm xuất hiện mối quan hệ nghịch đảo giữa béo phì và số lượng hạt tiêu thụ, nghĩa là bạn càng ăn các loại hạt thường xuyên thì bạn càng ít gặp phải béo phì.

Một nghiên cứu không tương tự cũng cho xuất hiện việc ăn 42 g đậu phộng mỗi ngày không những gia tăng tin cậy menu uống mà còn giúp cho giữ cân nặng khỏe mạnh.

Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu năng lượng và chất dinh dưỡng. Ảnh: Freepik

Đậu phộng là một loại thực phẩm giàu năng số lượng và dưỡng chất dinh dưỡng. Ảnh: Freepik

giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường

Đậu phộng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, việc ăn đậu phộng sẽ không tiến hành tăng số lượng đường trong máu. Ngoài ra, thói quen này còn có thể tiến hành giảm sút nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường type 2 ở phụ nữ.

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên AHA Journals, những người mắc căn bệnh tiểu đường ăn vặt bằng các loại hạt như đậu phộng có thể giúp cho giảm sút nguy cơ hậu quả. Ngoài ra, những người tăng tiêu thụ hạt sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh tiểu đường cũng có nguy cơ mắc căn bệnh tim mạch thấp hơn 11%, căn bệnh tim mạch vành thấp hơn 15% và nguy cơ tử vong do tất cả nguyên nhân thấp hơn 27%.

Chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa

Đậu phộng là một loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất chống oxy hóa như axit phenolic và flavonoid. Do đó, loại hạt này có thể mang tới lợi ích tương tự như các loại trà xanh và đen, táo, rượu vang đỏ và đậu nành.

Theo các chuyên gia y tế, lợi ích chống viêm của đậu phộng có thể giúp cho giảm sút nguy cơ mắc các căn bệnh không tương tự nhau như tiểu đường, căn bệnh tim mạch và thậm chí một vài loại ung thư.

Ngăn ngừa sỏi mật

Tiêu thụ đậu phộng có mối liên quan tới nguy cơ sỏi mật thấp hơn. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y Harvard và phòng xét nghiệm Brigham and Women’s (Boston, Mỹ) cho xuất hiện ăn đậu phộng có thể tiến hành giảm sút nguy cơ sỏi mật.

Cụ thể, nam giới tiêu thụ từ 5 đơn vị hạt trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh sỏi mật thấp hơn. Trong khi đó, phụ nữ ăn từ 5 đơn vị hạt trở lên mỗi tuần sẽ giảm sút nguy cơ khử túi mật.

Đậu phộng tuy là thực phẩm tốt cho sức khỏe song không phải người nào cũng có thể thưởng thức. Đậu phộng có chứa protein gọi là arachin và conarachin. một vài người sẽ gặp phải dị ứng với các protein này. Khi dị ứng đậu phộng ở tình trạng nhẹ sẽ có các triệu chứng như nổi mẩn ngứa ngáy, buồn nôn hoặc sưng mặt.

Tuy nhiên, một tỷ lệ có thể gây ra ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và đe dọa tính mạng được gọi là sốc phản vệ. Các triệu chứng của sốc phản vệ gồm có không dễ thở, choáng váng, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, co giật, tức ngực, sưng lưỡi, mặt hoặc môi…

Ngoài ra, món đậu phộng rang muối có thể kém lành mạnh do hàm số lượng natri cao. Do đó, tất cả người nên tiêu thụ ở tình trạng vừa phải. Theo Hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị, mỗi người nên tiêu thụ 1.500 mg natri mỗi ngày và không được quá 2.300 mg natri (tương đương với một muỗng cà phê muối), đặc biệt với những người gặp phải huyết áp cao.

Huyền My (Theo WebMD, Eating Well)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.