Những lưu ý khi ăn thịt bò

Hạn chế thực phẩm nấu sẵn, phối hợp với các nguồn dưỡng chất đạm lành mạnh là những cách ăn thịt bò mang lại nhiều lợi ích.

Kiểm soát liều số lượng

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, mỗi người không nên ăn quá ba phần thịt bò mỗi tuần (tầm khoảng 510 g). Thực phẩm này là một nguồn protein, vitamin và khoáng dưỡng chất tốt trong chế độ dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều thịt bò có thể tác động tới hệ tiêu hóa và mức cholesterol trong máu.

Hạn chết thịt bò nấu sẵn

Ăn nhiều thịt nấu sẵn như thịt xông khói và thịt nguội có thể thực hiện tăng nguy cơ mắc chứng bệnh ung thư dạ dày và đại trực tràng. Các loại thịt đỏ từng qua nấu cũng có hàm số lượng natri và dưỡng chất bảo quản cao hơn.

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, một người nên ăn tối đa 2.300 mg natri mỗi ngày. Mặc dù gia vị có thể thực hiện cho thức ăn ngon hơn tuy nhiên quá nhiều có thể dẫn tới các vấn đề về thận, tăng cân và huyết áp cao.

Chế độ ăn lành mạnh nên dựa trên thực vật gồm có nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại đậu và hạt sẽ tốt cho sức khoẻ. Chế độ ăn Địa Trung Hải, gồm có cá và các loại thịt trắng không không khác cũng được chứng minh có nhiều lợi ích. Những người không ăn thịt đỏ (hoặc hạn chế) thường tiêu thụ ít calo, ít dưỡng chất béo hơn và có nguy cơ mắc chứng bệnh tim thấp hơn.

Thịt bò có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Freepik

Thịt bò có nhiều dưỡng dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ. Ảnh: Freepik

Tránh cách nấu có nguy cơ ung thư

thực hiện nóng thịt ở nhiệt độ cao có thể dẫn tới việc sản xuất các hợp dưỡng chất gây nên ung thư. Khi nướng thịt trên than ở nhiệt độ 500-600 độ C, những giọt mỡ chảy xuống than hồng trở thành các phân tử hydrocarbon thơm đa vòng (PAH), là những dưỡng chất gây nên ung thư. Trong lò, ở nhiệt độ 80-100 độ C, dưỡng chất creatin trong thịt sẽ trở thành amin thơm dị vòng. dưỡng chất này khi vào tới gan sẽ biến thành dưỡng chất độc, tạo ra nguy cơ gây nên chứng bệnh.

Để hạn chế rủi ro, mỗi người ưu tiên thực phẩm tươi, tránh nấu lâu và không ăn những miếng thịt gặp phải cháy.

Ăn phối hợp với các loại protein không không khác

phối hợp thịt bò xay với đậu lăng, hoặc thịt gà… giúp cho cân bằng số lượng calo, dưỡng chất béo. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng lành mạnh gồm có protein từ thịt, cá và trứng hoặc các nguồn như đậu.

Các loại thịt nạc như thịt gà và cá có mối liên quan tới nguy cơ mắc nhiều chứng bệnh mạn tính thấp hơn vì những loại protein này có ít axit béo bão hòa và cholesterol. Nhiều loại cá có thể góp phần ngăn ngừa chứng bệnh tim vì giàu axit béo omega-3.

Tiêu thụ thường xuyên axit béo omega-3 có thể giúp cho suy nhược mức dưỡng chất béo trung tính trong máu. Theo các nghiên cứu, những người ăn cá hai lần một tuần hoặc bổ sung dầu cá có nguy cơ mắc chứng bệnh tim, mức cholesterol thấp hơn.

Omega-3 được xem là dưỡng chất kích thích giúp cho bộ não khỏe mạnh. Các đặc tính chống viêm có trong dầu cá có thể giúp cho thúc đẩy tác dụng não

lựa chọn thịt bò ăn cỏ

Các nghiên cứu cho xuất hiện thịt bò ăn cỏ tốt cho sức khỏe hơn thịt bò nuôi theo cách thông thường vì nó chứa nhiều omega-3, ít mỡ, những loại vitamin nhất định.

Lê Nguyễn (Theo Eat this, Not that, WebMD)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.