Những lưu ý khi chăm sóc người căn bệnh cắt bọng đái

Sau cắt bọng đái, người căn bệnh dễ mắc phải nhiễm trùng, khó khăn tiểu, rối loạn tác dụng tình dục, thậm chí có nguy cơ tử vong, nên cần thiết phải được chăm sóc chu đáo.

Cắt bọng đái tận gốc là một thủ thuật đặc biệt phức tạp, được lấy trong điều trị ung thư bọng đái từng xâm lấn vào các lớp cơ. Ở nam giới, thủ thuật này gồm có khử túi tinh, tuyến tiền liệt. Ở nữ giới, cắt bọng đái được thực hiện đồng thời với khử tử cung và buồng trứng. Sau cắt toàn bộ bọng đái, bác sĩ có thể dùng một đoạn ruột để tạo hình bọng đái hoặc tạo lỗ mở trên thành bụng để dẫn nước tiểu ra ngoài.

Thạc sĩ -Bác sĩ Nguyễn Trường Hoan, Trung tâm Tiết niệu thận học, trung tâm y tế đa khoa Tâm Anh TPHCM, cho rằng, sau thủ thuật khoảng tầm 7-12 ngày, người căn bệnh được xuất viện. Các ống thông niệu quản từng được rút. Người căn bệnh được hướng dẫn cách chăm sóc lỗ thông ra da ở nhà, thời gian thế băng và lịch tái kiểm tra.

Với người cắt bọng đái, nhiễm trùng rất nguy hiểm. Vi khuẩn tiến triển nhanh trong nước tiểu, nên người căn bệnh được khuyến khích đi tiểu thường xuyên và xả sạch túi đựng nước tiểu. Thông thường, người căn bệnh nên xả nước tiểu khi túi đầy khoảng tầm 1/3 – 1/2 hoặc sau mỗi 2-4 giờ. Khi xả nên thao tác nhẹ nhàng để tránh tiến hành nước bắn tung tóe, thấm khô lại bằng giấy vệ sinh.

Tùy theo khuyến cáo của nhà sản xuất mà thời gian thế túi không không khác nhau. Có thể thế túi hàng ngày, 3 ngày/lần hoặc 7 ngày/lần. Thời gian thế túi đựng nước tiểu thường cố định, không chờ khi rò rỉ mới thế. Người căn bệnh được khuyến khích thế túi chứa nước tiểu vào buổi sáng, khi chưa ăn uống hoặc thế sau khi uống nước 1-2 giờ. Trước và sau khi thế túi, cần thiết phải rửa tay sạch sẽ và đặt tất cả các vật dụng cần thiết phải thiết lên một bề mặt khô ráo, sạch sẽ.

Người bệnh nên xả nước tiểu khi túi đầy từ 1/3 đến 1/2 hoặc sau mỗi 2-4 giờ. Ảnh: Shutterstock

Người căn bệnh nên xả nước tiểu khi túi đầy từ 1/3 tới 1/2 hoặc sau mỗi 2-4 giờ. Ảnh: Shutterstock

Khu vực da xung quanh lỗ thông ra da mềm và dễ mắc phải đau đớn. Bác sĩ Nguyễn Trường Hoan cho rằng để tránh nguy cơ kích ứng da, người căn bệnh nên sử dụng túi nước tiểu có kích thước phù hợp, tiến hành sạch da quanh lỗ thoát nước tiểu, hạn chế dùng các loại băng keo dính, cạo sạch lông vùng da quanh chỗ đặt ống và tuyệt đối không thoa bất kỳ loại thuốc gì khi chưa có ý kiến của bác sĩ.

Sau mổ cắt bọng đái, người căn bệnh được truyền dịch để giữ gìn đem tới đủ dưỡng chất dinh dưỡng trước khi có thể ăn bằng miệng. Trong vài ngày đầu, người căn bệnh được khuyến khích ăn lỏng dần chuyển sang đặc vì ruột mới tái tạo khó khăn hấp thu và vận động chưa hữu hiệu. Khi uống nên lựa chọn thức uống giàu đạm. Tăng cường uống nước, từ 2-2,5 lít/ngày để tiến hành sạch vết thương nhanh hơn. Khi từng xuất viện, thường không có hạn chế ăn uống. Tuy nhiên, nếu thận từng mắc phải tổn thương, bác sĩ có thể yêu cầu người căn bệnh theo dõi số lượng protein và muối ăn vào, một vài thực phẩm và thuốc gây nên mùi hoặc thế đổi màu sắc, tác động tới việc theo dõi uy tín nước tiểu.

Người căn bệnh được cắt bọng đái tạo hình bằng ruột non có thể tắm rửa thường thì sau khi vết thương lành. Nếu mang túi đựng nước tiểu bên ngoài nên tránh tắm bồn, vòi sen mạnh. Khi tắm, xả sạch xà phòng để hóa dưỡng chất không bám dính trên da, không dùng sữa tắm quanh lỗ thoát nước tiểu ra ngoài.

Để thúc đẩy tốc độ phục hồi, người cắt bọng đái sẽ được bác sĩ vật lý trị liệu hướng dẫn một vài bài tập, cách vận động phù hợp. Sau khoảng tầm 6 tuần, người căn bệnh có thể quay lại với các vận động sinh hoạt thường nhật, tuy nhiên tránh lao động nặng. Các vận động cần thiết phải dùng sức sẽ an toàn hơn sau thủ thuật 3 tháng.

Người căn bệnh và người chăm sóc nên lưu ý dấu hiệu nguy hiểm để liên lạc với bác sĩ và tới trung tâm y tế ngay lập tức, gồm có: chấn thương lỗ thoát nước tiểu, có máu, kích ứng da, xuất hiện vết loét, kích thước và màu sắc lỗ thông qua da thế đổi, nước tiểu có mùi, sốt…

Theo bác sĩ Trường Hoan, cắt bọng đái là một trong những giải pháp điều trị ung thư bọng đái hữu hiệu. Hiện nay có 2 cách cắt bọng đái tận gốc thông qua mổ mở hoặc nội soi. thủ thuật nội soi được ưu tiên lựa lựa chọn nhờ ưu điểm giúp cho người căn bệnh ít đau đớn, suy yếu có máu, nhanh phục hồi và được thực hiện thường quy tại Trung tâm Tiết niệu thận học. Người căn bệnh cần thiết phải phải tuân thủ khuyến cáo của bác sĩ, tái kiểm tra theo lịch 6 tuần và 3 tháng. Sau đó, cứ mỗi 6 tháng nên xét nghiệm máu và chụp phim kiểm tra để giữ gìn sức khỏe ổn định.

Hân Thái

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.