Những lưu ý khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh như thế nào được nam giới tìm hiểu rất nhiều do căn chứng bệnh này có mối quan hệ tới công dụng sinh lý và sinh lý. Cùng theo dõi chia sẻ của bác sĩ CKII Tạ Đình Việt – Bác sĩ Nam học – Tiết niệu đang lao động tại Phòng thăm khám Đa khoa Hưng Thịnh qua bài viết sau đây.

Sơ lược thông tin về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh tiến hành thực hiện khi máu của các tĩnh mạch chảy ngược về chỗ thấp (thế vì về tim). Xảy ra do các tĩnh mạch tinh mắc phải đè nén hoặc do các van trong tĩnh mạch mắc phải hư. 

Tìm hiểu chung về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Tìm hiểu chung về giãn tĩnh mạch thừng tinh

Người chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có triệu chứng rõ ràng. Thường chỉ xuất hiện cảm giác đau đớn nhẹ hoặc xuất hiện căng nặng ở vùng bìu. đau đớn sẽ tăng nhiều hơn vào buổi chiều tối, khi đứng lâu hoặc lao động nặng. Trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh lớn, người chứng bệnh có thể xuất hiện khối phồng ở góc trên bìu, xuất hiện do tĩnh mạch giãn to nổi dưới da.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là vấn đề gặp ở 8 – 16% nam giới và chiếm tầm 20 – 40% ở người chứng bệnh nam vô sinh. Với nguy cơ vô sinh, căn chứng bệnh này tiến hành cho máu ứ đọng ở tinh hoàn nhiều hơn, tiến hành nhiệt độ trong bìu cao hơn mức thường thì tầm 0,6 – 0,8 độ C. Theo đó việc sản xuất tinh trùng mắc phải tác động, tiến hành suy nhược số số lượng và uy tín tinh trùng, dễ dẫn tới vô sinh.

[Shortcode tư vấn 1]

Cách chẩn đoán khi nghi ngờ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trước khi đưa ra hướng điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, bác sĩ sẽ chẩn đoán thông qua thăm khám lâm sạn lẫn cận lâm sàng. Cụ thể như sau:

Cách chẩn đoán khi nghi ngờ giãn tĩnh mạch thừng tinh

Cách chẩn đoán khi nghi ngờ giãn tĩnh mạch thừng tinh

  • thăm khám lâm sàng: Bác sĩ sẽ khai thác tiền sử chứng bệnh và kiểm tra có hiện tượng sưng tấy tại bìu không.
  • Nghiệm pháp Valsalva: Kỹ thuật này thường sử dụng để chẩn đoán các tĩnh mạch thừng tinh giãn nhỏ. Nam giới lúc này sẽ được yêu cầu đúng thẳng, hít một hơi thật sâu và thở ra gắng sức Tiếp đó rặn mạnh tương tự như động tác rặn đi cầu. Cùng với đó bịt mũi bằng một tay và giữ nguyên tư thế này trong 10 giây để bác sĩ kiểm tra tinh hoàn. Sau đó người chứng bệnh có thể hít thở lại một cách thường thì.
  • Siêu âm bìu: Trong một tỷ lệ nên thiết, bác sĩ có thể chỉ định thêm siêu âm Doppler để phát hiện âm thanh dòng máu trào ngược qua van. Hoặc đo nhiệt độ tinh hoàn để nhận biết các khu vực nhiệt độ cao do máu tụ lại.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh hiện nay là như nào?

Sau khi được chẩn đoán mắc phải giãn tĩnh mạch thừng tinh, người chứng bệnh sẽ được chỉ định theo dõi thêm. Trong thời gian theo dõi, nếu tĩnh mạch không giãn lớn, không gây nên triệu chứng không dễ chịu và không tác động tới công dụng sinh sản thì người chứng bệnh không nên điều trị.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ được chỉ định trong trường hợp người chứng bệnh mắc phải đau đớn, mất thẩm mỹ hoặc tinh hoàn teo nhỏ, có không thường thì trong tinh dịch đồ,… Khi thủ thuật, bác sĩ sẽ tiến hành gây nên mê để người chứng bệnh ngủ say và suy nhược đau đớn bằng cách gây nên tê vùng cụt hoặc gây nên tê tại chỗ. Sau đó, bác sĩ thực hiện thắt, cắt các đoạn tĩnh mạch tinh giãn mất công dụng.

Các nhiều cách thức để thủ thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh như: thủ thuật thông thường, thủ thuật nội soi ổ bụng, thủ thuật vi phẫu,… trong số đó, thủ thuật vi phẫu (mổ bằng kính hiển vi) được sử dụng thường gặp vì tốt nhất cao, ít hệ lụy. Đây là phương pháp ngoại khoa can thiệp tối thiểu nên đường rạch trên da người chứng bệnh rất nhỏ. Ca mổ thường lâu dần tầm 1h và sau đó người chứng bệnh có thể trở lại trạng thái thường thì rất nhanh, không gặp nhiều trở ngại trong sinh hoạt. người chứng bệnh có thể xuất viện trong ngày hoặc ngày hôm sau.

[Shortcode bác sĩ Thế]

Những lưu ý khi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là vấn đề quá không dễ dàng khăn. Tuy nhiên, vì chứng bệnh lý đó có mối quan hệ tới nguy cơ sinh sản của nam giới nên bạn nên quan tâm những vấn đề sau đây để đạt được kết quả điều trị tối ưu.

Những lưu ý khi điều trị bệnh

Những lưu ý khi điều trị chứng bệnh

Trước khi thủ thuật

Trong vòng 10 ngày trước mổ, người chứng bệnh không được sử dụng bất kỳ loại thuốc nào thuộc dòng aspirin như ibuprofen thường hay naproxen. Đây là thuốc dùng để suy nhược đau đớn, hạ sốt nhưng mà lại có thể gây nên tình trạng ra máu không dễ dàng kiểm soát trong và sau mổ. Trường hợp bắt buộc sử dụng, người chứng bệnh và người nhà nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Sau khi thủ thuật

Trong vòng 24h sau mổ, người chứng bệnh tuyệt đối không được vận động mạnh, chỉ được đi lại nhẹ nhàng. Đồng thời nên ăn đồ mềm, dễ tiêu vì các loại thức ăn rắn có thể gây nên đầy bụng, không dễ dàng tiêu, cơ thể dễ mệt mỏi, quá trình chăm sóc sau điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh cũng vô cùng quan trọng.

Các triệu chứng thường gặp sau mổ:

  • không dễ chịu vùng bìu: Vùng bìu mắc phải căng tức, da bìu chuyển sang màu đỏ hoặc thâm tím, bìu bên mổ sưng hơn bên còn lại. Những triệu chứng này hoàn toàn thường thì vì một phần tĩnh mạc từng mắc phải thắt hoặc cắt nên hạn chế dòng máu lưu chuyển từ tinh hoàn trở về tim.  Để suy nhược bớt sưng đau đớn tinh hoàn và vùng bìu sau mổ, người chứng bệnh nên nằm yên tại giường trong 24h đầu, có thể dùng khăn lạnh chườm mát vùng bìu trong 1 – 2 ngày.
  • Sưng nề, tấy đỏ xung quanh: Triệu chứng này sẽ tự hết sau vài ngày, người chứng bệnh và người nhà nên lưu ý thế băng mổ thường xuyên.
  • người chứng bệnh sau thủ thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh phải gây nên mê nội khí quản nên có thể gặp phải các triệu chứng như: đau đớn rát họng, nôn, táo bón, đau đớn tức cơ thể,… Các triệu chứng này sẽ dần hết đi sau tầm 48h.

Chăm sóc người chứng bệnh sau mổ

Sau mổ 2 – 3h, người chứng bệnh có thể ăn uống. Mặc dù vậy, người chăm sóc nên hỏi ý kiến nhân viên y tế về chế độ dinh dưỡng lúc này. Nên cho người chứng bệnh bắt đầu ăn thức ăn lỏng, mềm như cháo hoặc sữa Tiếp đó đặc dần lên.

Từ ngày thứ 3 sau mổ, người chứng bệnh có thể tắm. Khi tắm nên để lại băng gạc để tránh nước và sau khi tắm xong phải thế băng gạc không tương tự.

Trong vòng 1 tháng đầu sau mổ, người chứng bệnh thủ thuật giãn tĩnh mạch thừng tinh không nên vận động thể thao yêu cầu thể lực cao.

Trong tầm 2 tuần nói từ lúc thủ thuật, người chứng bệnh sẽ có các triệu chứng như: sốt, co giật, buồn nôn hoặc nôn, nổi mẩn ngứa ngáy, phát ban, vết mổ đau đớn nhiều, sưng tấy đỏ, ra máu,… Người chăm sóc lúc này nên thông báo ngay cho bác sĩ để có kỹ thuật can thiệp xử lý sớm.

[Shortcode gói khám nam khoa]

[Shortcode tư vấn 3]

Vừa rồi là những thông tin chia sẻ về vấn đề điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh, hy vọng sẽ giúp cho nam giới có sự sắp tinh thần tốt nhất. Nếu còn thắc mắc gì không tương tự mối quan hệ tới chứng bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, bạn có thể gọi tới số điện thoại 0395456294 sẽ có các chuyên gia y tế tư vấn cụ thể cho bạn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận ra được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn nên trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.