Những lưu ý khi ngộ độc thực phẩm

Người căn bệnh uống nhiều nước, nghỉ ngơi, ngừng ăn uống trong vài giờ… khi gặp phải ngộ độc thực phẩm để tránh mất nước, sức khỏe phục hồi dần.

Người gặp phải ngộ độc thực phẩm có thể gặp các triệu chứng như đau đớn quặn bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, sốt… Các vi khuẩn và virus dễ gây nên ngộ độc thực phẩm như Salmonella, Campylobacter, Listeria, Norovirus, Rotavirus, E. coli…

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, phòng xét nghiệm Đa khoa Tâm Anh cho rằng, điều trị ngộ độc thực phẩm phụ thuộc vào nguồn gốc của căn bệnh và tình trạng nghiêm trọng của triệu chứng mắc phải. với tất cả tất cả người, triệu chứng sẽ thuyên suy yếu và tự khỏi mà không cần thiết phải điều trị trong vòng vài ngày tới một tuần. Người gặp phải ngộ độc thực phẩm cần thiết phải chăm sóc sức khỏe để chóng phục hồi bằng những cách dưới đây.

Giữ đủ nước

Người căn bệnh cần thiết phải mang tới đủ nước cho cơ thể khi tiêu chảy nếu để lâu. Theo tiến sĩ Khanh, bổ sung hoạt chất lỏng và hoạt chất điện giải – các khoáng hoạt chất như natri, kali và canxi giúp cho giữ sự cân bằng trong cơ thể. Nước trái cây và nước dừa có thể phục hồi carbohydrate và suy yếu mệt mỏi. Dấu hiệu cho xuất hiện bạn được nhận đủ hoạt chất lỏng là đi tiểu thường thì, nước tiểu trong, không sẫm màu.

những trẻ nhỏ và người lớn gặp phải tiêu chảy nếu để lâu hoặc nôn nhiều cần thiết phải nhập viện điều trị bằng truyền dung dịch muối, điện giải qua tĩnh mạch để ngăn ngừa mất nước.

Ngừng ăn uống trong vài giờ

Ngộ độc thực phẩm thường tăng cường mà không cần thiết phải điều trị trong vòng hai ngày. Để giúp cho mình thoải mái hơn và ngăn ngừa tình trạng mất nước, bạn nên uống từng ngụm nước nhỏ và ngừng ăn uống trong vòng vài giờ để dạ dày được ổn định dần.

Mất nước, tiêu chảy nếu để lâu có thể khiến cho cơ thể yếu và mệt mỏi. Sau vài giờ, bạn ăn uống trở lại với thức ăn nhạt, ít hoạt chất béo, dễ tiêu hóa, lưu ý nên ngừng ăn nếu buồn nôn. những thực phẩm cần thiết phải tránh như sữa, caffein, rượu, nicotine, thực phẩm béo hoặc nhiều gia vị cho tới khi cảm xuất hiện sức khỏe ổn định.

Người bị ngộ độc thực phẩm nên ngừng ăn uống trong vài giờ. Ảnh: Shutterstock

Người gặp phải ngộ độc thực phẩm nên ngừng ăn uống trong vài giờ. Ảnh: Shutterstock

Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi là một trong những cách giúp cho cơ thể tự điều trị lành do ngộ độc thực phẩm. Tránh lao động nặng, giữ tâm trạng thoải mái, tập trung nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đúng giờ giúp cho bạn phục hồi sức khỏe nhanh hơn.

Theo tiến sĩ Khanh, tất cả tất cả người không cần thiết phải trợ giúp cho y tế khi gặp phải ngộ độc thực phẩm, vì các triệu chứng thường không nghiêm trọng và không nếu để lâu. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm nguy cơ cao như người đang mang thai, người già hoặc rất trẻ, hệ miễn dịch yếu do căn bệnh tật… có thể xảy ra các tác hại nghiêm trọng khi gặp phải ngộ độc. Nếu người căn bệnh xuất hiện tiêu chảy nếu để lâu vài ngày hoặc tiêu ra máu, sốt cao trên 38,9 độ C kèm theo khô miệng, đi tiểu ít hoặc không đi tiểu, không dễ giữ hoạt chất lỏng, nước tiểu có máu… cần thiết phải tới khu vực y tế để thăm xét nghiệm và điều trị sớm.

Tiến sĩ Khanh khuyến khích, cách tốt nhất để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm là xử lý thực phẩm một cách an toàn. những loại thực phẩm có nhiều nguy cơ gây nên ngộ độc do cách sản xuất và nấu. Các tác nhân truyền nhiễm có trong những thực phẩm như thịt, trứng, động vật có vỏ sẽ gặp phải tiêu diệt trong quá trình nấu nướng.

Các công nghệ phòng tránh ngộ độc thực phẩm là rửa tay trước khi nấu hoặc ăn, giữ gìn thực phẩm được đậy kín và bảo quản đúng cách, nấu chín kỹ thịt và trứng, vệ sinh bất kỳ thứ gì tiếp xúc với sản phẩm thô trước khi sử dụng để nấu các loại thực phẩm không không khác, rửa sạch trái cây và rau quả trước khi ăn.

Lục Bảo

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.