Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung là như thế nào được rất nhiều cặp đôi quan tâm. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp hỗ trợ sinh sản ngày càng phổ quát. Để có kết quả thụ thai thành quả, hãy tham khảo nội dung dưới đây để biết mình nên và không nên tiến hành sao.

Tìm hiểu phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Trước khi giải đáp những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, tất cả người cần phải nắm rõ về phương pháp này. Đây là một kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tiên tiến có tên tiếng anh viết tắt là IUI. Bác sĩ sử dụng ống thông nhỏ đưa tinh trùng đạt tin cậy sau khi lựa chọn lọc kỹ càng qua cổ tử cung để bơm trực tiếp vào buồng tử cung. 

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung

quy chuẩn cơ bản của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung: Thứ nhất là suy nhược bất lợi từ môi trường bộ phận sinh dục nữ và dịch nhầy cổ tử cung tới tinh trùng. Thứ hai là rút ngắn quãng đường đi của tinh trùng bằng cách đặt tinh trùng gần trứng nhất để tăng môi trường thụ thai thành quả.

Quy trình bơm tinh trùng vào buồng tử cung tiếp diễn như sau:

 • Cặp vợ ông xã tiến hành tiến hành xét nghiệm để kiểm tra xem mình đủ điều kiện thực hiện IUI không.
 • Bác sĩ kích trứng người vợ vào ngày thứ 2 – 3 của những ngày kinh nguyệt nguyệt
 • Bác sĩ lấy tinh trùng người ông xã và lựa chọn lọc tinh trùng đạt chuẩn tin cậy
 • Tinh trùng đạt tiêu chuẩn được bơm vào buồng tử cung 

Tỷ lệ thành quả của phương pháp IUI phụ thuộc rất nhiều tin cậy trứng của người vợ, tin cậy tinh trùng người ông xã và lứa tuổi của cả hai. Theo thống kê, một chu kỳ thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung thành quả chiếm tỷ lệ 15 – 20%, tỷ lệ đa thai chiếm 23 – 30%.

cần phải lưu ý gì sau bơm tinh trùng để dễ thụ thai?

Những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung là như thế nào? Sẽ có những lưu ý mà bác sĩ chỉ định với các cặp đôi. Điều quan trọng là bạn cần phải tuân thủ để giữ gìn tỷ lệ thụ thai thành quả. 

Cần lưu ý gì sau bơm tinh trùng để dễ thụ thai?

cần phải lưu ý gì sau bơm tinh trùng để dễ thụ thai?

Sau khi bơm tinh trùng, chị em cần phải nghỉ ngơi khoa học, ngủ đủ 8 tiếng/ngày để tăng tuần hoàn, trao đổi dinh dưỡng đúng thời điểm. Vận động nhẹ nhàng, không mang vác vật nặng để tử cung ổn định, phôi thai bám chắc. Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 7 ngày hoặc theo chỉ định bác sĩ để giữ gìn tin cậy phôi thai.

 • chế độ sinh hoạt đủ dưỡng dinh dưỡng

Chị em bổ sung dưỡng dinh dưỡng cần phải thiết cho cơ thể. Nếu chị em nào trước đó đang ăn kiêng thì nên dừng ngay lại để tăng cường đầy đủ dinh dưỡng dinh dưỡng. Ngoài ra, chị em nên tập luyện những bài tập thể dục thể thao thể thao nhẹ nhàng để tăng tuần hoàn máu, tái tạo năng số lượng.

 • Giữ tâm trạng thoải mái

Thường xuyên lo âu, stress tiến hành cho nội tiết tố mất cân bằng, nguy cơ thụ thai không thành quả. Vì vậy, cân bằng cảm xúc và tâm trạng, tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái,…

khoảng tầm 2 tuần sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chị em có thể nhận thấy được dấu hiệu mang thai. toàn bộ sẽ thử que để biết kết quả. Tuy nhiên, muốn có kết quả chuẩn xác, sau 7 ngày hãy tới địa chỉ sản phụ khoa để siêu âm, tiến hành xét nghiệm.

Thăm kiểm tra định kỳ theo chỉ định bác sĩ sau khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung giúp cho các cặp vợ ông xã biết chuẩn xác sự tiến triển của thai nhi. Đồng thời chủ động xử lý sớm những không thông thường ngoài ý muốn.

[Shortcode tư vấn 1]

Trước và sau khi bơm tinh trùng nên ăn gì?

Một trong những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung mà chị em nên biết đó là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh. Dưới đây là những thực phẩm chị em nên bổ sung để tăng nguy cơ đậu thai thành quả.

Trước và sau khi bơm tinh trùng nên ăn gì?

Trước và sau khi bơm tinh trùng nên ăn gì?

 • Các loại rau củ: Bác sĩ sản phụ khoa khuyến khích chị em nên bổ sung nhiều rau củ quả, nhất là rau xanh,… đem đến dinh dưỡng xơ cho cơ thể, giúp cho tâm lý thoải mái.
 • Trứng: Chứa nhiều dinh dưỡng dinh dưỡng quan trọng, tăng cường progesterone giúp cho tỷ lệ đậu thai thành quả
 • : Chứa nhiều dưỡng dinh dưỡng, nhất là dinh dưỡng béo không bão hòa, rất tốt cho quá trình mang thai
 • Các loại vitamin: Điển hình như sắt, canxi, axit folic, axit béo omega-3,… giúp cho sức khỏe mẹ được giữ gìn, tăng nguy cơ đậu thai, trẻ tiến triển toàn diện,… 
 • Hạt hướng dương: Phòng ngừa dị tật ống thần kinh thai nhi, giúp cho mẹ bầu có tâm trạng thoải mái, không gặp phải trầm cảm, giúp cho xương thai nhi chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, hạn chế nguy cơ tiểu đường thai kỳ,… 
 • Thực phẩm kích thích trứng rụng: Sò, trứng, măng tây, chuối, lựu, hạnh nhân, sữa giàu dinh dưỡng béo,… tốt cho việc trứng rụng, đem đến nhiều dinh dưỡng cho cơ thể để việc thụ thai thành quả.

Sau khi bơm tinh trùng nên kiêng gì?

Ngoài việc quan tâm nên ăn gì, một trong những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung là chị em cần phải kiêng khem gì để tốt cho quá trình thụ thai thành quả? 

Sau khi bơm tinh trùng nên kiêng gì?

Sau khi bơm tinh trùng nên kiêng gì?

 • Không sử dụng thực phẩm đóng hộp, thức ăn nấu sẵn vì rất ít dinh dưỡng dinh dưỡng, chứa nhiều thành phần tác động sự tiến triển của thai nhi
 • Hạn chế thức ăn quá cay nóng tiến hành cho người phụ nữ có nguy cơ táo bón, không dễ dàng giữ thai
 • Không ăn rau ngót, rau má, không uống nước dừa,… chứa nhiều thành phần tiến hành cho tử cung gặp phải co bóp mạnh, phôi thai không dễ dàng tiến hành tổ và gặp phải đẩy ra ngoài
 • Không ăn thực phẩm có vị chua vì tiến hành cho người phụ nữ đang mang thai gặp phải thiếu máu
 • Không sử dụng dinh dưỡng kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… sẽ tiến hành cho tỷ lệ đậu thai thành quả suy nhược, thai nhi có nguy cơ dị tật, sa sút trí tuệ, sức khỏe,…
 • Những thực phẩm gây nên không dễ dàng thụ thai cần phải loại bỏ: Kem, sữa ít béo, cà rốt, đu đủ, tỏi, nội tạng động vật, cà phê, cá biển nhiều thủy ngân,… 
 • Không vận động cường độ cao vì thời điểm này vừa bơm tinh trùng vào buồng tử cung người phụ nữ cần phải nghỉ ngơi tuyệt đối. vận động cường độ cao gây nên mất sức, nguy cơ đậu thai suy nhược.

[Shortcode bác sĩ Vân]

[Shortcode tư vấn 3]

một vài thắc mắc sau khi bơm tinh trùng

Ngoài việc quan tâm những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung. Rất nhiều cặp đôi còn bận tâm phương pháp IUI có thật sự hữu hiệu thường hay triệu công nhận biết bơm IUI thất bại,… 

1. Phương pháp bơm tinh trùng có hữu hiệu?

Phương pháp bơm tinh trùng có hiệu quả?

Phương pháp bơm tinh trùng có hữu hiệu?

Có thể nói, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là phương pháp mang lại hữu hiệu cao, tỷ lệ đậu thai thành quả chiếm tỷ lệ 6 – 26% tùy thuộc sức khỏe của vợ ông xã, tác nhân vô sinh do nguyên phát thường hay thứ phát,… 

Nếu tinh trùng khỏe mạnh được bơm khi trứng rụng tự nhiên thì tỷ lệ đậu thai thành quả chiếm 6%. Nếu bơm tinh trùng kèm tiêm thuốc kích trứng thì tỷ lệ đậu thai lên tới 26%.

nhẫn lại bơm tinh trùng vào buồng tử cung nhiều thì tỷ lệ đậu thai thành quả càng lớn. Có những cặp vợ ông xã có con ngay lần đầu bơm. Có những cặp vợ ông xã phải bơm 2 – 3 lần mới thành quả. Trường hợp bơm quá 3 lần không đậu thai, các cặp đôi nên tìm tới phương pháp hỗ trợ sinh sản không tương tự hữu hiệu hơn.

2. Nhận biết dấu hiệu bơm tinh trùng thất bại

Nhận biết dấu hiệu bơm tinh trùng thất bại

Nhận biết dấu hiệu bơm tinh trùng thất bại

Theo số liệu thống kê, có tới 80% trường hợp bơm tinh trùng vào buồng tử cung gặp phải thất bại. Ngoài việc quan tâm những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung để giữ gìn tỷ lệ đậu thai thành quả thì vẫn có những chị em không thành quả, vậy triệu công nhận biết như thế nào?

 • Nồng độ hCG thấp, thử thai bằng que hiện 1 vạch: khoảng tầm 7 ngày sau khi tiến hành bơm tinh trùng, người vợ thử thai bằng que test hoặc xét nghiệm máu. Nếu nồng độ Hcg quá thấp hoặc que thử chỉ hiện 1 vạch chứng tỏ chưa mang thai, nghĩa là phương pháp IUI không thành quả.
 • Khi tới kỳ kinh nguyệt: Nếu xuất hiện kinh nguyệt trở lại nghĩa là phương pháp IUI từng thất bại. Không mang thai, nang noãn và lớp niêm mạc gặp phải đào thải và những ngày kinh nguyệt nguyệt xuất hiện. 
 • Không xuất hiện triệu chứng mang thai: Người vợ không xuất hiện triệu chứng của mang thai như ngực căng tức, buồn nôn, ra máu báo thai,… có nghĩa phương pháp IUI không thành quả

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Bài viết từng giải đáp thông tin về những lưu ý sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung để các cặp vợ ông xã nắm rõ. Trường hợp thụ thai thành quả, chị em liên hệ tổng đài 0395456294 để đặt lịch thăm kiểm tra thai với bác sĩ sản phụ khoa giỏi. 

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKII Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt là bác sĩ Ngoại khoa giỏi, giàu kinh nghiệm chuyên môn với tấm lòng y đức hết mình mang lại sức khỏe cho tất cả người…là những gì mà đa số người chứng bệnh nhận thấy được.

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần phải trao đổi thêm về chủ đề sau đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.