Những lưu ý trước khi thực hiện IVF

Nhận thức về mặt tâm lý, biết về quy trình, môi trường cũng như nguy cơ là điều các đôi nên nắm rõ trước khi bước vào chu kỳ IVF.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là một trong những giải pháp hỗ trợ sinh sản thường gặp cho người chứng vô sinh hiếm muộn. Một chu kỳ IVF có thể lâu dần với nhiều lo sợ, lo lắng. Dưới đây là những điều nên lưu ý và tìm hiểu trước khi bước vào IVF.

sắp về sức khỏe

Theo các chuyên gia, các đôi nên kiểm tra sức khỏe tổng thể để kiểm soát các vấn đề như tiểu đường, huyết áp cao, thừa cân hoặc chứng bệnh mạn tính không tương tự trước khi bắt đầu IVF.

Các thế đổi về thói quen sinh hoạt từ trước cũng giúp cho ích cho nỗ lực có con. Đạt mức cân nặng lành mạnh, hạn chế đồ uống có cồn, bỏ thuốc lá và các dưỡng chất kích thích sẽ gia tăng đáng nói tỷ lệ thành tựu khi thụ thai bằng IVF.

sắp tâm lý

Trong quá trình IVF, phụ nữ sẽ tiêm nhiều loại hormone như hormone thai kỳ hCG, thúc đẩy sự trưởng thành nang trứng, thường hormone progesterone để sắp tử cung, suy nhược nguy cơ sảy thai. Vì vậy cảm xúc sẽ thế đổi liên tục. những tác dụng phụ nhẹ nhàng có thể xảy ra như chuột rút, đầy hơi, đau đớn ngực và không dễ chịu khi tiêm thuốc sinh sản.

Trong một tỷ lệ, IVF có thể gây ra ra hội chứng quá kích buồng trứng (OHSS), khi các loại thuốc tạo ra quá nhiều trứng. Các triệu chứng có thể gồm có tăng cân, đau đớn dữ dội hoặc sưng vùng bụng, chóng mặt, hụt hơi, buồn nôn, nôn. Thông thường, quá kích buồng trứng có thể tự khỏi, tuy vậy nếu gặp tình trạng này, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

Quá trình tiêm hormone vào cơ thể có thể khiến tâm trạng của phụ nữ thay đổi, gây ra một số phản ứng như buồn nôn, đau ngực. Ảnh: healthwire

Quá trình tiêm kích trứng có thể khiến cho tâm trạng của phụ nữ thế đổi, gây ra ra những phản ứng như buồn nôn, đau đớn ngực. Ảnh: Health wire

Nguy cơ tác hại khi mang thai và sinh nở

Nếu có nhiều hơn một phôi được cấy trong quá trình IVF, nguy cơ đa thai cũng như nguy cơ chuyển dạ sớm và trẻ sinh ra nhẹ cân sẽ cao hơn. Để suy nhược nguy cơ này, các chuyên gia có thể khuyến cáo các đôi nên sàng lọc di truyền trên phôi và chỉ chuyển một phôi vào tử cung.

IVF không giữ gìn nguy cơ có thai

Thụ tinh nhân tạo không hữu hiệu với tất cả trường hợp. những người sẽ có thai ngay từ chu kỳ IVF đầu tiên, có người thành tựu sau từ một tới hai lần thực hiện, cũng có những người không thành tựu sau rất nhiều lần IVF.

Tỷ lệ thành tựu của IVF phụ thuộc nhiều vào lứa tuổi. Theo một thống kê tại Mỹ, tỷ lệ IVF thành tựu (ở những phụ nữ dùng trứng của hàng đầu mình) ở phụ nữ dưới 35 tuổi là 48%, suy nhược xuống còn 3% ở những người trên 42 tuổi.

Thu Minh (Theo Parent)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.