Những lưu ý với người mắc chứng bệnh tim mạch khi du lịch ngày Tết

Tôi 57 tuổi, mắc phải tăng huyết áp, từng đặt stent mạch vành. Dịp Tết này tôi có chuyến du lịch dài ngày. Tôi cần phải lưu ý gì để không gặp vấn đề sức khỏe?

Trả lời:

Khi đi du lịch tới một vùng đất không không khác và phải trải qua nhiều giờ ngồi trên máy bay, các người mắc chứng bệnh tim mạch chắc hẳn sẽ mắc phải tác động sức khỏe nếu không có sự sắp kỹ lưỡng trước và trong chuyến đi. Người từng mắc phải đột quỵ hoặc gặp bất kỳ biến cố tim mạch nào trong vòng 1-2 tháng trước khi đi, tốt nhất không nên tham gia hành trình. Với những người có tiền sử chứng bệnh động mạch vành (CAD), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), suy tim, chứng bệnh động mạch phổi hoặc trải qua ca tiểu phẫu tim gần đây, từng đặt thiết mắc phải cấy ghép tim… cần phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn đi du lịch.

người mắc chứng bệnh mắc phải tăng huyết áp, lại mới đặt stent mạch vành nên thuộc nhóm người cần phải đặc biệt lưu ý khi du lịch dài ngày. Trước tiên, cần phải đi xét nghiệm tim mạch, kiểm tra điện tâm đồ, siêu âm tim. Đây là bước quan trọng nhằm giữ gìn chuyến đi được an toàn. Tiếp tới, người chứng bệnh hãy mô tả cho bác sĩ về những triệu chứng gặp phải gần đây (nếu có), ví như đau đớn ngực, không dễ thở, mệt mỏi… Dựa trên thăm xét nghiệm và kết quả cận lâm sàng, bác sĩ sẽ quyết định người mắc chứng bệnh có đủ điều kiện sức khỏe để đi du lịch thường không. Nếu được, khi đi du lịch cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

Mang theo số lượng thuốc đủ dùng trong nhiều ngày, dự phòng nguy cơ chuyến đi lâu ngày hơn so với dự kiến. kết hợp với các loại thuốc theo toa uống hàng ngày, nên hỏi bác sĩ một vài loại dùng trong trường hợp khẩn cấp như huyết áp đột ngột tăng cao, cơn đau đớn thắt ngực dữ dội, chóng mặt, ngất xỉu… Chúng sẽ giúp cho tăng lên tình trạng tạm thời trước khi người chứng bệnh tới khu vực y tế gần nhất để điều trị.

Nên mang theo máy đo huyết áp, nhịp tim và tiến hành đo hàng ngày (thậm chí nhiều lần trong ngày) để kiểm soát các chỉ số trong giới hạn cho phép. Nếu có chỉ số nào tăng hoặc suy nhược thất thường, cần phải uống thuốc điều chỉnh hoặc hỏi ý kiến bác sĩ ngay.

Tìm hiểu kỹ về khí hậu nơi mình sắp tới để sắp phục trang cho phù hợp, tránh tình trạng cơ thể mắc phải nhiễm lạnh do mặc thiếu ấm. Mặt không không khác, người chứng bệnh cũng nên tránh những vùng có khí hậu quá nóng.

Nếu phải di chuyển bằng máy bay trong nhiều giờ, cơ thể ít vận động sẽ thực hiện tăng nguy cơ sinh ra cục máu đông gây nên ra huyết khối tĩnh mạch sâu hoặc thuyên tắc phổi. Để làm suy nhược nguy cơ, người mắc chứng bệnh không nên ngồi quá lâu mà hãy đứng dậy đi lại sau mỗi 1-2 giờ.

giữ chế độ dinh dưỡng, vận động và sinh hoạt lành mạnh trong suốt chuyến đi: ăn các món tốt cho sức khỏe tim mạch, tránh xa thực phẩm chứa nhiều hoạt chất béo xấu, muối và đường; tập thể dục thể thao liên tục; không lạm dụng rượu bia; ngủ tối thiểu 7 giờ mỗi đêm; tránh các vận động có thể gây nên áp lực cho tim như thức khuya, dung nạp quá nhiều calo, vận động gắng sức…

Cuối cùng, người chứng bệnh lắng nghe cơ thể mình, đừng bỏ qua bất kỳ triệu chứng không không khác thường nào như đau đớn ngực, không dễ thở hoặc thậm chí là mệt mỏi, hụt hơi. Khi cảm xuất hiện mình không ổn, người chứng bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Việc giữ liên lạc với bác sĩ theo dõi chứng bệnh cho mình trong suốt chuyến đi là rất cần phải thiết với người mắc chứng bệnh tim mạch.

Bác sĩ Trần Đức Minh
Khoa Tim mạch, BVĐK Tâm Anh Hà Nội

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.