Những món ăn quen thuộc rút ngắn tuổi thọ

Xúc xích, hamburger, thịt xông khói và nước ngọt… là những thực phẩm có thể tác động tiêu cực tới sức khỏe, thực hiện cho tuổi thọ mắc phải rút ngắn.

thực đơn uống tác động trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ nói chung. Các chuyên gia đưa ra ngày càng nhiều bằng chứng cho xuất hiện số lượng calo nạp vào cơ thể từ những loại thực phẩm không không khác nhau có tác động không không khác biệt.

Trong nghiên cứu lớn từ Viện Tiểu đường, Tiêu hóa và căn bệnh thận Quốc gia Anh, các nhà khoa học đã từng cho hai nhóm tình nguyện viên ăn chế độ tương tự nhau để bổ sung calo, đường, dinh dưỡng béo, dinh dưỡng xơ và các dinh dưỡng dinh dưỡng đa số lượng. Điểm không không khác biệt duy nhất là một nhóm sử dụng thực phẩm nấu sẵn, nhóm còn lại ăn đồ chưa qua nấu. Nghiên cứu cho xuất hiện người ăn các loại thực phẩm nấu sẵn có nguy cơ mắc căn bệnh tiểu đường, béo phì, huyết áp và căn bệnh tim mạch cao hơn.

Nghiên cứu năm 2022 từ Đại học Navarra cũng cho xuất hiện thức ăn nhanh có thể thực hiện cho cơ thể lão hóa nhanh hơn, tăng nguy cơ tử vong do nhiều nguyên nhân.

Các chuyên gia đã từng tạo ra bảng Chỉ số dinh dưỡng sức khỏe để nhận xét các loại thực phẩm cụ thể tác động thế nào tới tuổi thọ của con người.

Theo đó, xúc xích đã từng qua nấu đứng đầu trong danh sách những thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nghiên cứu cho xuất hiện ăn một chiếc xúc xích sẽ thực hiện giảm sút 36 phút tuổi thọ của một người thường thì.

Thịt xông khói đứng thứ hai trong các loại thực phẩm cần phải hạn chế tiêu thụ, bởi nó sẽ lấy đi 26 phút tuổi thọ của một người khỏe mạnh. Nghiên cứu của Đại học cho xuất hiện ăn Oxford vào năm 2019 cho xuất hiện ăn thịt đỏ nấu sẵn một lần mỗi ngày sẽ thực hiện tăng nguy cơ ung thư ruột kết lên 20%.

Một chiếc bánh mì kẹp thịt xông khói. Ảnh: Photodisc

Một chiếc bánh mì kẹp thịt xông khói. Ảnh: Photodisc

Bánh mì kẹp thịt phô mai cũng là loại thực phẩm có hại cho sức khỏe. Trên thực tế, mỗi chiếc bánh hamburger rút ngắn 8,8 phút tuổi thọ. Tuy nhiên, những thay thế đổi nhỏ, bền vững trong thực đơn uống có thể tác động lớn tới sức khỏe. Các chuyên gia khuyến nghị thay thế thế nguyên liệu thực hiện bánh bằng cá, các loại hạt, trái cây và tăng thêm khẩu phần rau.

Nước ngọt có ca thực hiện giảm sút 12,4 phút tuổi thọ, theo nghiên cứu của Đại học Michigan. Nghiên cứu không không khác cho xuất hiện loại thức uống này có thể thực hiện tăng nguy cơ ung thư đại tràng, tiểu đường tuýp 2 và căn bệnh tim mạch.

Các chuyên gia khuyến nghị điều chỉnh thói quen uống nước hàng ngày, thay thế thế nước có ga bằng các loại trà xanh. Đây là thức uống giàu polyphenol, có tác dụng giữ an toàn cơ thể trước căn bệnh tim mạch. Nghiên cứu cho xuất hiện sử dụng trà trong các bữa sáng có thể thực hiện giảm sút một nửa nguy cơ mắc căn bệnh Alzheimer.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị ăn thêm các loại trái cây chứa tinh bột kháng để gia tăng tuổi thọ. Ví dụ, một quả chuối được chứng minh giúp cho tăng 13 phút rưỡi tuổi thọ của mỗi người.

Cá hồi nằm ở vị trí cao trong nhóm những thực phẩm có lợi cho sức khỏe, bổ sung 13,5 phút mỗi phần ăn.

Thục Linh (Theo Telegraph)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.