những ngày kinh nguyệt nguyệt ngắn và nguy cơ vô sinh ở nữ giới

thời kỳ hoàng thể ngắn ở nữ có thể gây ra vô sinh do buồng trứng không giải phóng đủ progesterone kích thích niêm mạc tử cung dày lên để phôi tiến hành tổ.

Ở nữ giới, chu kỳ trứng rụng xảy ra theo hai thời kỳ. thời kỳ đầu bắt đầu từ ngày đầu tiên khi tắt kinh nguyệt, đây được gọi là thời kỳ nang trứng. Khi đó, một nang trứng sẽ trở nên lớn hơn phần còn lại và giải phóng một quả trứng trưởng thành. Điều này dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của thời kỳ nang trứng, bắt đầu thời kỳ trứng rụng khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng vào ống dẫn trứng.

thời kỳ tiếp sau trứng rụng được gọi là thời kỳ hoàng thể, thường nếu để lâu từ 11 tới 17 ngày tính tới ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Ở thời kỳ này, nang chứa trứng trước khi giải phóng trứng sẽ rối loạn thành thể vàng. thời kỳ hoàng thể rất quan trọng trong chu kỳ sinh sản. tác dụng hàng đầu của hoàng thể là giải phóng hormone progesterone. Hormone này kích thích sự tiến triển hoặc dày lên của niêm mạc tử cung ở phụ nữ. Điều này sắp cho trứng hoặc phôi đã từng thụ tinh bám vào để tiến hành tổ. Trong thời gian này, cơ thể nữ giới đang sắp cho nguy cơ mang thai.

những chị em có thể có thời kỳ hoàng thể ngắn (dưới 8 ngày hoặc ít hơn), còn được gọi là thời kỳ hoàng thể khiếm khuyết (LPD). Khi đó, buồng trứng không giải phóng đủ progesterone, kích hoạt niêm mạc tử cung dày lên để phôi đã từng thụ tinh có thể bám vào để tiến hành tổ. hàng đầu điều này khiến cho nhiều chị em không dễ dàng mang thai hơn. Do đó, thời kỳ hoàng thể ngắn có thể góp phần gây ra vô sinh. Trường hợp hoàng thể không tiết đủ progesterone, niêm mạc tử cung có thể rụng trước khi trứng thụ tinh tiến hành tổ. Điều này có thể gây ra ra những ngày kinh nguyệt nguyệt sớm hơn.

LPD khiến nữ giới khó mang thai do buồng trứng không tiết đủ progesterone để làm dày niêm mạc tử cung, phôi không thể bám vào để làm tổ. Ảnh: Ivf Babble

LPD khiến cho nữ giới không dễ dàng mang thai do buồng trứng không tiết đủ progesterone để tiến hành dày niêm mạc tử cung, phôi không thể bám vào để tiến hành tổ. Ảnh: Ivf Babble

LPD được cho là có thể do những yếu tố gây ra ra như: lạc nội mạc tử cung, tình trạng mà mô tiến triển bên ngoài tử cung thường hay hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), một rối loạn gây ra ra buồng trứng mở rộng với các u nang nhỏ. Ngoài ra, các căn bệnh lý về tuyến giáp như rối loạn tuyến giáp, viêm tuyến giáp thường hay béo phì, tập thể thao quá mức, lão hóa, hoang mang… cũng có thể gây ra nên tình trạng hoàng thể ngắn.

Các triệu chứng của thời kỳ hoàng thể ngắn thường không rõ ràng cho tới khi phụ nữ gặp không dễ dàng khăn trong việc mang thai. Ở những chị em không dễ dàng sinh con, bác sĩ có thể kiểm tra nhanh một vài yếu tố mối liên quan như những ngày kinh nguyệt nguyệt sớm hơn thông thường, xuất hiện đốm màu giữa chu kỳ, không dễ dàng mang thai, sẩy thai… Tuy nhiên, một vài xét nghiệm cụ thể có thể xác định tại vì sao vô sinh là do thời kỳ hoàng thể ngắn thường hay một tình trạng không tương tự. Các xét nghiệm có thể gồm: kiểm tra nồng độ hormone kích thích nang trứng (FSH, một loại hormone do tuyến yên tiết ra để điều chỉnh tác dụng buồng trứng), hormone luteinizing (hormone giúp cho kích thích trứng rụng), progesterone (hormone kích thích sự tiến triển của niêm mạc tử cung) hoặc bác sĩ có thể đề nghị sinh thiết nội mạc tử cung (nếu cần thiết phải). Trong quá trình sinh thiết, một mẫu nhỏ niêm mạc tử cung sẽ được thu thập và kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định độ dày của lớp lót niêm mạc.

Sau khi bác sĩ xác định nguyên nhân không dễ dàng mang thai có mối liên quan tới LPD, điều trị nguyên nhân là bước quan trọng để gia tăng nguy cơ sinh sản. Nếu thời kỳ hoàng thể ngắn là kết quả của việc tập thể thao hoặc hoang mang quá mức, việc điều chỉnh chế độ tập luyện thường hay kiểm soát cảm xúc có thể khiến cho thời kỳ hoàng thể thông thường trở lại. những chị em cũng có thể được khuyến cáo bổ sung progesterone sau khi trứng rụng để giúp cho niêm mạc tử cung tiến triển vừa đủ để hỗ trợ quá trình tiến hành tổ của trứng đã từng thụ tinh. Các phương pháp điều trị vô sinh không tương tự gồm thuốc kích thích buồng trứng clomiphene citrate, thuốc hỗ trợ sinh sản không tương tự…

Bảo Bảo (Theo Healthline)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.