Những người cần thiết phải tiêm vaccine Covid-19 theo khuyến cáo mới

Nhân viên y tế, người trên 50 tuổi, người có chứng bệnh lý nền, thai phụ, người trên 18 tuổi chưa tiêm mũi nào, cần thiết phải tiêm vaccine Covid-19, theo Bộ Y tế.

Thông tin được nêu trong Hướng dẫn tiêm vaccine phòng Covid-19 mới, do Bộ Y tế gửi các địa phương, hôm 14/5. Theo Bộ, những người này được xếp vào nhóm nguy cơ cao do dễ tiếp xúc với nguồn chứng bệnh hoặc hệ miễn dịch kém hơn người thường thì. Do đó, việc tiêm vaccine Covid giúp cho ngừa chứng bệnh chuyển nặng hoặc tử vong nếu nhiễm nCoV.

“Người chưa tiêm liều nào thì tiêm ngay một liều, nếu đã từng tiêm thì thêm một liều cách liều trước đó ít nhất 6 tháng”, đại diện Bộ Y tế nói, thêm rằng phụ nữ có thai tiêm một liều vào bất kỳ thời kỳ nào của thai kỳ, ưu tiên thời kỳ giữa.

Bộ Y tế cũng đề nghị các đơn vị rà soát lại tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn, các nhóm cần thiết phải tiêm theo hướng dẫn để nghiên cứu đề xuất nhu cầu vaccine trong thời gian tới.

tới nay, Việt Nam đã từng tiêm hơn 266,5 triệu liều vaccine Covid-19, là một trong những quốc gia có tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất thế giới với tỷ lệ tiêm đủ mũi cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên đạt gần 100%, tỷ lệ tiêm mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên có nguy cơ cao đạt 89%. Cả nước còn trong vòng 400.000 liều vaccine Pfizer, hạn dùng tới cuối tháng 9/2024.

Hiện Covid-19 được quản lý như một nguồn chứng bệnh theo mùa tương tự cúm, tất cả quốc gia đã từng gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì đại dịch, trong số đó có Việt Nam.

Lê Nga


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.