Những người có nguy cơ ngủ ngáy

Người có cấu trúc mũi họng không thông thường như amidan lớn, lệch vách ngăn mũi, phụ nữ mang thai, người già có nguy cơ ngáy ngủ cao hơn.

Ngáy xảy ra do mô ở phía sau họng rung lên khi không khí di chuyển qua, tạo ra những âm thanh điển hình. những nguyên nhân hàng đầu gây nên nên tình trạng này gồm có:

cấu trúc miệng, họng không thông thường: Những người dễ ngủ ngáy như amidan lớn, lệch vách ngăn mũi, lưỡi to, vòm khẩu cái mềm mở rộng, hẹp hầu bên… Tất cả các yếu tố này đều gây nên hẹp đường thở, tiến hành cho luồng không khí khi di chuyển qua gây nên ra tiếng ngáy.

Mắc các căn bệnh xoang mũi: Khi cảm lạnh hoặc dị ứng nổi lên, các mô bên trong mũi sẽ sưng lên. Kết quả là diện tích khoang mũi gặp phải thu hẹp, luồng không khí từ mũi đi vào gặp phải kẹt lại. Các căn bệnh như lệch vách ngăn và polyp mũi cũng gây nên ra tình trạng tương tự. Chứng u xơ cuốn mũi cũng là nguyên nhân dẫn tới ngáy ngủ. căn bệnh gây nên sưng tấy ở niêm mạc đường mũi, ngăn chặn luồng không khí tuần hoàn.

Mệt mỏi: Cơ bắp yếu đi, mô họng trở nên mềm hơn khi mệt mỏi. những người có xu hướng khịt mũi, sụt sịt nhiều hơn khi mệt mỏi cũng tiến hành tăng nguy cơ ngáy ngủ.

Thai phụ: Phụ nữ mang thai thường tăng cân nhanh và có sự thay thế đổi của hormone estrogen trong cơ thể. Hai yếu tố này tiến hành cho họng gặp phải tắc nghẽn; từ đó tạo ra áp lực cho đường thở và gây nên ngáy. Giãn nở mao mạch do số lượng huyết tương tăng nhanh vào tam cá nguyệt thứ ba có thể dẫn tới viêm mũi, sưng mũi hoặc ngáy ngủ.

người già: Khi già đi, lưỡi và các cơ bao quanh đường thở gặp phải yếu dần, lưỡi dễ gặp phải tụt xuống vòm họng, không dễ dàng di chuyển. Người lớn tuổi nên tập các bài tập như lưỡi chạm mũi, nâng vòm miệng mềm, căng hàm… để giảm sút chứng ngáy do cơ yếu gây nên ra.

Ngáy ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ảnh: Freepik

Ngáy ngủ có thể do nhiều nguyên nhân gây nên ra. Ảnh: Freepik

Béo phì, tăng cân: số lượng mỡ thừa phân bố nhiều ở khu vực đường hô hấp trên như đáy lưỡi, hầu họng tiến hành cho họng gặp phải thu hẹp. số lượng mô mỡ ở họng càng lớn thì nguy cơ ngưng thở khi ngủ càng cao.

Uống rượu trước khi ngủ: Rượu tiến hành thư giãn các cơ họng, tiến hành cho chúng dễ gặp phải chùng xuống, gây nên hẹp đường thở, ngăn cản tuần hoàn dòng khí ra vào hầu họng. Uống rượu bia còn tiến hành giảm sút nguy cơ thở do nhịp thở trễ, hơi thở nông, dễ dẫn tới ngáy.

Nằm ngửa khi ngủ: Tư thế này cho phép lưỡi trượt trở lại phía sau họng. Ngoài ra, các mô ở phía sau họng cũng rủ xuống, tiến hành tắc khí quản.

Dùng thuốc ngủ: những loại thuốc ngủ có thể tiến hành tăng nguy cơ ngáy do tác dụng phụ tiến hành giãn các cơ, gồm có cả cơ họng. Người căn bệnh nên trao đổi với bác sĩ thuốc đang dùng và tình trạng ngáy ngủ.

Người ngủ ngáy thường không biết mình có các triệu chứng, dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo.

Mệt mỏi không rõ nguyên nhân: Mệt mỏi vào ban ngày là dấu hiệu hàng đầu của giấc ngủ kém. phối hợp với ngáy ngủ, đây có thể là một triệu chứng điển hình của chứng ngưng thở khi ngủ.

Tăng huyết áp: Ngưng thở khi ngủ có thể tiến hành tăng huyết áp. Ngáy do tắc nghẽn thường gây nên ra thiếu oxy, tim phải lao động nhiều hơn để mang lại đủ máu cho các cơ quan không không khác.

đau đớn họng hoặc khô miệng vào buổi sáng: Người ngủ ngáy mạn tính và mắc chứng ngưng thở khi ngủ thường gặp phải khô miệng và họng khi thức dậy do miệng mở ra khi ngủ.

Bảo Bảo (Theo Livestrong)

Độc giả đặt vấn đề căn bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.