Những người có nguy cơ suy tim bên trái cao

Người mắc căn bệnh tiểu đường, huyết áp cao, căn bệnh động mạch vành. căn bệnh màng ngoài tim… đều có nguy cơ cao mắc suy tim bên trái.

Tim có 2 buồng bơm hàng đầu: tâm thất phải và tâm thất trái. Tâm thất phải lấy oxy và gửi máu tới phổi. Tâm thất trái lớn hơn và mạnh hơn sẽ bơm máu giàu oxy tới các cơ quan không tương tự trên cơ thể. Mỗi bên gây nên ra một tình trạng suy tim không tương tự nhau.

Suy tim bên trái thường gặp hơn suy tim bên phải. Người gặp phải suy tim bên trái, tim thường mất những nguy cơ bơm máu tới cơ thể. Không có oxy, các mô và cơ quan trọng trong cơ thể không vận động tốt và bắt đầu mất công dụng. căn bệnh có thể gây nên ra các vấn đề sức khỏe như tắc nghẽn phổi, dẫn tới suy hô hấp.

Suy tim bên trái có triệu chứng tương tự suy tim bình thường. Ảnh: Freepik

Suy tim bên trái có triệu chứng tương tự suy tim thường thì. Ảnh: Freepik

những căn bệnh lý gây nên ra tình trạng suy tim bên trái, gồm:

Huyết áp cao: Tăng huyết áp mạn tính là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất gây nên suy tim tâm trương. Khi người căn bệnh gặp phải huyết áp cao trong một thời gian dài, tim phải lao động nhiều hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Kết quả, trái tim trở nên cơ bắp và cứng hơn. Nó tác động tới nguy cơ thư giãn giữa các nhịp đập, gây nên suy tim bên trái.

căn bệnh tiểu đường: số lượng đường trong máu cao có thể gây nên xơ cứng mao mạch. Xơ cứng mao mạch ép tim phải lao động nhiều hơn, các cơ dày lên.

căn bệnh động mạch vành: Tắc nghẽn khiến cho máu chảy qua tim ít hơn. Lưu số lượng máu tới tim rất thấp có thể dẫn tới cái chết của các tế bào cơ tim (thiếu máu cục bộ). Một khi các tế bào cơ tim chết, việc thư giãn của trái tim không thể xảy ra như thường thì.

căn bệnh màng ngoài tim: hoạt chất lỏng xung quanh tim quá nhiều có thể gây nên đè nén màng ngoài tim. Lớp bao phủ bên ngoài dày lên trên tim được gọi là co thắt màng ngoài tim. Cả 2 tình trạng này đều có thể khiến cho tim không thể lấy đầy máu, nguy cơ suy tim cao.

Béo phì: hoạt chất béo đệm xung quanh tim tăng lên khiến cho tim phải lao động nhiều hơn, nguy cơ suy tim của người béo phì cao hơn người thường thì nhiều lần.

thói quen sinh hoạt ít vận động: Những người lười vận động, ít vận động thể dục thể thao thể thao có nguy cơ mắc căn bệnh huyết áp cao, tiểu đường, căn bệnh động mạch vành, béo phì cao. Trong khi những tình trạng sức khỏe này đều tạo điều kiện cho tình trạng suy tim bên trái tiến triển.

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA): Ngưng thở khi ngủ dẫn tới một loạt các thế đổi phức tạp trong cơ thể. những thế đổi này gồm tăng huyết áp, suy nhược số lượng oxy đưa đến cho tim, tăng vận động của hệ thần kinh. Những thế đổi này gây nên ra các rối loạn giữa cung và cầu oxy, khiến cho người căn bệnh có nguy cơ cao gặp phải suy tim bên trái, suy tim bên phải và các căn bệnh lý không tương tự.

Ngoài ra, những căn bệnh tim không tương tự cũng có thể khiến cho tâm thất dày lên gây nên suy tim như hẹp động mạch chủ (hẹp van động mạch chủ), căn bệnh cơ tim u xơ.

Các triệu chứng của suy tim trái gồm tức ngực, mệt mỏi, không dễ dàng thở, nhất là khi gắng sức, không dễ dàng thở khi nằm, thức dậy vào buổi tối, nhịp tim đập nhanh hoặc không đều, sưng bàn chứng, mắt cá chân, phù chân, tăng cân không rõ nguyên nhân, buồn nôn, ho dai dẳng hoặc thở khò khè.

Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp cho thực hiện muộn sự tiến triển của suy tim trái. Nếu không được chẩn đoán và điều trị, suy tim bên trái có thể gây nên ra các tác hại như căn bệnh thận, căn bệnh gan, đau đớn tim.

Anh Chi (Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.