Những người không nên ăn khoai lang

Người gặp phải căn bệnh thận, hệ tiêu hóa kém không nên ăn khoai lang do các dinh dưỡng trong củ có thể tiến hành tăng tiết dịch vị ở dạ dày dẫn tới đầy hơi, chướng bụng.

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội, cho rằng củ khoai lang tươi chứa 24,6% tinh bột; 1,3% protein; 0,1% dinh dưỡng béo, các loại vitamin B, C và nhiều khoáng dinh dưỡng. Khoai lang có tác dụng bồi bổ cơ thể, phòng chữa trị nhiều căn bệnh như cảm cúm, chống viêm, suy nhược cân.

Tuy nhiên, có những người nên cẩn trọng khi ăn khoai lang:

Người gặp phải thận

Khoai chứa nhiều dinh dưỡng xơ, kali, vitamin A. Người mắc căn bệnh thận, công dụng loại bỏ số lượng kali dư thừa gặp phải hạn chế, do đó ăn khoai lang có thể gây ra rối loạn nhịp, yếu tim.

Người có hệ tiêu hóa kém

Người có hệ tiêu hóa kém ăn nhiều khoai lang có thể dẫn tới tăng tiết dịch vị, gây ra nóng ruột, ợ chua, sinh hơi chướng bụng. Ăn khoai lang buổi tối dễ gặp phải trào ngược, nhất là với người dạ dày yếu hoặc người già tiêu hóa kém, dễ đầy bụng. Ngoài ra, về đêm, cơ thể thường trao đổi dinh dưỡng thấp nên ăn khoai không dễ dàng tiêu hóa dẫn tới mất ngủ.

Để tránh tình trạng này, bạn nên nấu, luộc, nướng thật chín hoặc cho thêm ít rượu vào nấu để phá hủy dinh dưỡng men. Nếu gặp phải đầy bụng, có thể uống nước gừng tươi để chữa trị.

Lưu ý, không ăn hồng chung với khoai lang. vì sao là khi ăn cùng, số lượng đường trong khoai lang lên men trong dạ dày tiến hành cho dịch vị tiết ra nhiều hơn, phản ứng với dinh dưỡng tannin và pectin trong quả hồng, gây ra kết tủa.

Khoai lang chứa những lượng carbohydrates tương đương với cơm. Vì vậy, nếu ăn khoai thì nên suy nhược số lượng cơm để không dư thừa tinh bột.

Nên phối hợp ăn thêm rau xanh và trái cây, thực phẩm thuộc nhóm dinh dưỡng đạm để giữ gìn bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng. Ví dụ, khi ăn khoai, bạn có thể thêm món thịt lợn để tăng nguy cơ hấp thụ, thúc đẩy hấp thu dinh dưỡng carotenoid tan trong dinh dưỡng béo và vitamin E. Ăn khoai với những món ăn mặn có thể điều chỉnh hương vị, tốt cho dạ dày.

Để tăng cường dinh dưỡng, nên ăn khoai vỏ đỏ ruột vàng. Muốn giải cảm và chữa trị táo bón, nên dùng khoai vỏ trắng ruột trắng.

Minh An

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.