Những người thủ thuật để có đồng thời hai cơ quan sinh dục

một vài khu vực y tế tại Mỹ và Anh đang mang đến dịch vụ thủ thuật để những người thuộc “phi nhị giới” có cả cơ quan sinh dục của nam và nữ.

Các ca thủ thuật này được gọi là phalginas, thuật ngữ ám chỉ cơ quan sinh sản của cả nam và nữ tính. Thông thường, người chuyển giới nam hoặc nữ sẽ lựa lựa chọn thủ thuật xóa bỏ cơ quan sinh dục trước tiên và thế thế bằng cơ quan mới. Tuy nhiên, thủ thuật phalginas cho cho phép người thực hiện sở hữu cả hai cơ quan sinh dục cùng lúc.

Theo các chuyên gia, ca thủ thuật kiểu này thường được những người “phi nhị giới” (non-binary) lựa lựa chọn thực hiện. So với các khái niệm giới tính không không khác như dị tính, đồng tính, vô tính, phi nhị giới là thuật ngữ tương đối mới tại Việt Nam. Khái niệm này để chỉ một người có trạng thái xã hội đặc biệt. Họ nhìn nhận hàng đầu mình có thể là phối hợp giữa nam và nữ.

Một số người phi nhị giới tìm đến phẫu thuật có cả cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Ảnh: Equally Wed

một vài người phi nhị giới tìm tới thủ thuật có cả cơ quan sinh dục của cả nam và nữ. Ảnh: Equally Wed

một vài chuyên gia gọi cuộc thủ thuật (có mức giá lên tới 10.000 bảng Anh) này là “thí nghiệm kỳ cục như trong bộ phim Frankenstein”. Tuy nhiên, những người ủng hộ cho rằng nó từng hỗ trợ người thuộc bản kiểu giới non-binary có được cơ thể như họ xin muốn, từ đó nâng cao sức khỏe tâm thần.

thủ thuật phalginas không không khác nhau ở nữ giới và nam giới về mặt sinh học. Về mặt y khoa, thủ thuật thêm bộ phận sinh dục nữ trong khi giữ nguyên dương vật ở nam giới được gọi là PPV, thường hay “thủ thuật tạo hình bộ phận sinh dục nữ bảo tồn dương vật”.

Ngược lại, ở phụ nữ, bác sĩ sẽ thêm phần dương vật trong khi vẫn bảo quản bộ phận sinh dục nữ của họ. Thủ thuật này được gọi là VPP. không khác với PPV, người mắc chứng bệnh được giữ lại bộ phân sinh dục trước tiên, nhưng mà có thêm cơ quan mới để phù hợp với bản kiểu giới của họ.

Về lý thuyết, người phụ nữ thực hiện thủ thuật VPP được giữ nguyên cấu trúc sinh sản (bộ phận sinh dục nữ, tử cung và buồng trứng), tức là họ có thể tiếp tục sinh con một cách tự nhiên nếu muốn.

Cả hai loại thủ thuật đều có thời gian lành vết thương là ba tháng. người mắc chứng bệnh sau đó có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, họ cần phải tới hai năm để vết thương lành hoàn toàn và có cảm giác về mặt thần kinh.

tất cả bác sĩ thực hiện những ca thủ thuật kiểu này không niêm yết giá. Tuy nhiên, một vài báo cáo cho xuất hiện mức phí dao động từ 8.000 tới 56.000 bảng Anh, tùy thuộc vào tình trạng phức tạp.

Các ca thủ thuật kiểu này về bản hoạt chất vẫn mang tính thử nghiệm. Giới chuyên gia không biết tác động về sức khỏe lâu dài của nó. Nhóm vận động Liên minh LGB của Anh lo ngại “ngành công nghiệp giới tính” đang mở đường cho “những thí nghiệm thủ thuật kỳ cục hơn bao giờ hết”. Nhóm đặc biệt lo ngại việc thanh thiếu niên đồng tính, lưỡng tính và phi nhị nguyên sa vào cuộc khủng hoảng về bản sắc giới tính.

“Đó là một mô hình kinh doanh, được xây dựng dựa trên sự dối trá và đau đớn đớn, mở đường cho những thí nghiệm kỳ lạ trên người trẻ dễ mắc phải tổn thương”, Kate Barker, giám đốc điều hành Liên minh LGB, nhận định.

Thục Linh (Theo Daily Mail)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.