Những nguy cơ khi đặt túi nâng ngực

Nhiều người tưởng túi nâng ngực có thể dùng vĩnh viễn, song chuyên gia khuyến cáo nguy cơ vỡ, cần phải đi kiểm tra định kỳ và nên thế sau 10-15 năm.

Ngày 23/4, bác sĩ phòng kiểm tra Đại học Y Hà Nội tiếp nhận xử lý hai trường hợp mắc phải vỡ túi độn ngực, trong số đó, một người phụ nữ 55 tuổi, mắc phải vỡ túi ngực mà không biết, không có dấu hiệu không thông thường. Chị cho thường khi tiểu phẫu nâng ngực được bác sĩ tư vấn “bảo hành túi vĩnh viễn nên không đi kiểm tra”.

Tiến sĩ thẩm mỹ Tống Hải, Chủ nhiệm khoa Vi phẫu và Tái tạo, Trung tâm tiểu phẫu tạo hình thẩm mỹ và Tái tạo, phòng kiểm tra Bỏng quốc gia, nhìn nhận hiện ngày càng nhiều phụ nữ có nhu cầu đi nâng ngực, song thành phần đặt túi thường là nhóm tuổi trẻ 18-35 tuổi, mục đích để thực hiện đẹp.

Túi nâng ngực là sản phẩm được đặt dưới bầu ngực để tăng kích thước vòng một, có nhiều hình kiểu, kích thước và thiết kế để phù hợp với tình trạng cơ thể của mỗi người. Loại túi được dùng để nâng ngực dưỡng chất liệu là silicone kiểu gel, được phản hồi rất chắc và bền. Tuy nhiên, nếu không kiểm tra định kỳ, người đặt túi có nguy cơ đối mặt với việc túi mắc phải vỡ.

hầu hết các trường hợp mắc phải vỡ túi là do tác động lực mạnh từ bên ngoài vào vùng ngực như chấn thương, ngã, tai nạn, mắc phải đánh, va đập hoặc do vật sắc nhọn đâm vào ngực. Ngoài ra, một nguyên nhân không không khác gây nên vỡ túi ngực là do co bao xơ ngực, do uy tín sản xuất hoặc sau thời gian dùng lâu dài uy tín kém đi nên dễ mắc phải rách.

Theo nguyên lý, khi đặt túi, cơ thể tạo ra bao xơ mỏng quanh túi ngực để tạo thành khoang cố định. Do một nguyên nhân như ra máu, tụ máu, viêm, phản ứng dị ứng của cơ thể, va chạm mạnh mà bao này dày lên, cứng lại, càng ngày càng co nhỏ gây nên biến kiểu ngực. Nếu bao quá dày, co mạnh sẽ gây nên biến kiểu túi silicone ngực, có thể gây nên vỡ túi. Khi vỡ, túi gel silicone tràn ra, có thể vẫn nằm trong bao túi ngực hoặc xâm nhiễm ngoài bao ra mô xung quanh, gây nên viêm cứng mô xung quanh.

một vài hệ lụy muộn có thể xảy ra sau khi đặt túi là co bao xơ ngực, dẫn tới biến kiểu, ngực không cân đối, gồ ghề, gây nên đau đớn, khó khăn khăn cho con bú hoặc tiết ít sữa, gây nên mất cảm giác đầu ti, dị ứng muộn, sẹo mổ u xơ, lồi, ra máu thứ phát.

“Nhìn chung, tất cả các vật liệu khi đưa vào cơ thể đều có hạn sử dụng. Với túi ngực, khuyến cáo nên thế túi sau 10-15 năm”, bác sĩ cho thường. Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên độn túi ngực quá 15 năm. Sau khi đặt túi nâng ngực, chị em lưu ý đi kiểm tra định kỳ 5 năm một lần.

Bác sĩ Hải xử lý biến chứng cho một bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ Hải xử lý hệ lụy cho một người mắc căn bệnh. Ảnh: Bác sĩ mang đến

Người có nhu cầu đi nâng ngực cần phải được tư vấn rõ về vật liệu độn, cách thức tiểu phẫu (đường mổ, vị trí đặt túi), bác sĩ tiểu phẫu có chứng chỉ, kinh nghiệm, tiểu phẫu tại khu vực được cấp phép tiểu phẫu thẩm mỹ, chăm sóc hậu phẫu, bảo hành, hệ lụy có thể xảy ra, cách xử lý, giá thành.

Chị em có thể chọn lựa các phương pháp không không khác như tiêm mỡ tự thân, sử dụng túi độn ngực, tiểu phẫu chuyển vạt vi phẫu với một tỷ lệ mất tuyến vú do cắt đi. Đặc biệt lưu ý không vì ham rẻ, nghe theo lời quảng cáo mà tiêm filler để nâng ngực. Tiêm filler mang hữu hiệu nhanh chóng, song chỉ thích hợp với những vùng có diện tích nhỏ như mũi, cằm, má, môi, tai không phù hợp để độn mông, ngực.

Thúy Quỳnh


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.