Những nguyên nhân gây nên chảy nước mũi liên tục

Tình trạng chảy nước mũi có thể tới từ các nguyên nhân như viêm xoang, khóc, tập thể dục thể thao hoặc tiếp xúc với không khí lạnh.

Chảy nước mũi (sổ mũi, nghẹt mũi) có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong năm. Đa số các nguyên nhân thường gặp gây nên chảy nước mũi thường do chứng bệnh cảm lạnh, dị ứng và Covid-19. Tuy nhiên, các nhà khoa học từng chứng minh có rất nhiều yếu tố không không khác có thể gây nên chảy nước mũi; gồm có cả thức ăn cay và hormone. Dưới đây là những nguyên nhân thực hiện cho cơ thể luôn trong trạng thái “sụt sùi”.

Viêm xoang mạn tính

Các xoang là bốn tầm trống được nối với nhau bằng các lối đi. cơ quan này chịu trách nhiệm tạo ra dưỡng chất nhầy chảy từ đường mũi vào mũi. dưỡng chất nhầy khi được tạo thành sẽ đẩy vi khuẩn và mảnh vụn ra khỏi đường mũi vào phía sau họng; giúp cho vi khuẩn không mắc phải mắc kẹt trong mũi và gây nên nhiễm trùng.

Khi cơ thể mắc phải tắc nghẽn, vi khuẩn sẽ ở trong số đó và có thể dẫn tới viêm xoang (nhiễm trùng xoang). Khi tình trạng lâu dần từ 12 tuần trở lên, nó được gọi là viêm xoang mạn tính. Tình trạng viêm nhiễm này có thể gây nên chảy nước mũi liên tục trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Viêm mũi không dị ứng

Viêm mũi không do dị ứng là tình trạng viêm xảy ra ở những phần bên trong của mũi và nguyên nhân gây nên ra không phải do dị ứng. Theo các chuyên gia y tế, tình trạng này thường xảy ra khi các mao mạch trong mũi mắc phải giãn ra, thực hiện cho niêm mạc mũi ứ máu và dưỡng chất nhầy. những nguyên nhân có thể gây nên ra sự giãn rộng thất thường của các mao mạch hoặc viêm niêm mạc ở mũi gồm có phản ứng quá mức của các dây thần kinh trong mũi.

Chảy nước mũi có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào trong năm. Ảnh: Freepik

Chảy nước mũi có thể xảy ra vào bất kỳ lúc nào trong năm. Ảnh: Freepik

Polyp mũi

Sự tiến triển trên niêm mạc bên trong của xoang được gọi là polyp mũi. Những u bướu này thường không đau đớn, mềm và lành tính. Tuy nhiên, chúng sẽ tiến triển trong đường mũi và gây nên nên các cơn co thắt đường thở. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, các chứng bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, hen suyễn, dị ứng và rối loạn miễn dịch có thể là nguyên nhân gây nên ra tình trạng polyp mũi. Khi mắc phải chứng bệnh này, khoang mũi của người chứng bệnh sẽ tăng sản xuất dưỡng chất nhầy trong mũi. những các dấu hiệu khi mắc polyp mũi là chảy nước mũi liên tục, nghẹt mũi và mất khứu giác.

Khóc

Nước mắt là một dưỡng chất lỏng có vị mặn được cấu thành từ nước, dưỡng chất mỡ và nước nhầy. Khi bạn khóc, nước mắt sẽ chảy ra từ mắt thông qua các lỗ nhỏ ở mí mắt dưới được gọi là điểm lệ. Sau đó, chúng đi vào một ống gọi là ống thông mũi và chảy thẳng vào mũi.

Lệch vách ngăn mũi

Vách ngăn mũi tạo bởi sụn, mô liên kết giúp cho ngăn cách hai cuốn mũi. Khi vách ngăn mũi nghiêng về một bên sẽ thực hiện cho cho một bên mũi lớn hơn bên kia. Tùy thuộc vào tình trạng nghiêm trọng của tình trạng lệch vách ngăn thực hiện cho cơ thể xảy ra tắc nghẽn mũi, suy yếu lưu số lượng không khí hoặc các vấn đề về đường hô hấp.

Tập thể dục thể thao

Các bài tập thể dục thể thao nhịp điệu như chạy bộ, thể dục thể thao nhịp điệu và cả việc quan hệ tình dục có thể thực hiện cho bạn mắc phải sổ mũi. Theo các nhà khoa học, lưu số lượng máu tới mũi tăng lên trong quá trình vận động thể dưỡng chất từng gây nên ra hiện tượng chảy nước mũi. Nhiều nghiên cứu cho xuất hiện những vận động viên có tình trạng mắc phải viêm mũi do tập thể thao (EIR) cao hơn những người không phải là vận động viên. Thậm chí, có tới 40% chứng tỏ việc sổ mũi thực hiện tác động tới thành tích của họ.

Không khí lạnh

Không khí lạnh, khô được biết là nguyên nhân gây nên khô màng mũi. Các chuyên gia y tế chứng tỏ, sự thay thế đổi không khí đột ngột từng thực hiện cho phản ứng viêm và phản xạ của hệ thần kinh mũi vận động cùng nhau; từ đó thực hiện cho các tuyến mũi tiết ra dưỡng chất nhầy để giữ ẩm và thực hiện ấm không khí đi vào mũi. Việc mắc phải kích ứng này có thể thực hiện gia tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về đường hô hấp; cũng như thực hiện trầm trọng thêm một loạt các vấn đề sức khỏe không không khác mối liên quan tới da, ra máu cam, khô mắt…

Rò rỉ dịch não tủy

Dịch não tủy là dưỡng chất lỏng kiểu nước bao quanh não và tủy sống của con người. Chúng là lớp mô giữ dưỡng chất lỏng bên trong đầu. Khi mắc phải chấn thương đầu hoặc từng thực hiện thủ thuật xoang, lớp mô này có thể mắc phải tổn thương và dưỡng chất lỏng có thể rò rỉ ra ngoài. Tình trạng này được gọi là rò rỉ dịch não tủy và gây nên chảy nước mũi một bên (một bên).

Theo các chuyên gia y tế, rò rỉ dịch não tủy cần phải được chăm sóc y tế khẩn cấp vì có thể dẫn tới viêm màng não, nhiễm trùng não và tủy sống. Do đó, nếu người chứng bệnh nhận xuất hiện một bên mũi của mình chảy nước sau khi mắc phải thương hoặc thủ thuật, hãy tới phòng thăm khám để được thăm thăm khám và điều trị.

u bướu xoang

Các u bướu ác tính trong mũi hoặc xoang là một nguyên nhân ít gặp gây nên chảy nước mũi mạn tính một bên. Theo các nhà khoa học, dấu hiệu nhận biết của tình trạng này là triệu chứng chảy nước mũi lâu dần chỉ ở một bên mắc phải tác động kèm đau đớn, nhức đầu hoặc ra máu mũi.

Huyền My (Theo Cleveland Clinic, Verywell Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.