Những nguyên nhân gây nên trễ kinh

Sức khỏe, thói quen sinh hoạt và tình trạng stress là nguyên nhân thực hiện cho kỳ kinh trở nên thất thường và có thể tan biến trong 3 tháng liên tiếp.

Trễ kinh (trễ kinh) là dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt nguyệt thất thường. Đây là hiện tượng tới kỳ hành kinh tuy vậy vẫn chưa xuất hiện kinh nguyệt. Tuy nhiên, trễ kinh không phải lúc nào cũng là dấu hiệu mang thai. Theo Verywell Health, phụ nữ có thể trễ kinh từ một tới hai tháng, hoặc mắc phải vô kinh hoàn toàn trong ba tháng liên tiếp hoặc nhiều hơn. Dưới đây là những nguyên nhân thực hiện cho phụ nữ mắc phải trễ kinh.

Tập thể dục thể thao quá mức

Tập thể dục thể thao thường xuyên là một cách tuyệt vời để giữ sức khỏe như ngăn ngừa các căn bệnh mạn tính, tăng cường sức khỏe thể hoạt chất cũng như tinh thần. Tuy nhiên, tập thể dục thể thao với cường độ cao và quá mức có thể thực hiện cho số lượng estrogen trở nên thấp hơn thông thường; từ đó, tác động tới quá trình trứng rụng và kinh nguyệt.

Theo các chuyên gia khuyến nghị, một hoặc hai giờ tập thể dục thể thao sẽ không gây nên ra những thay thế đổi về nội tiết tố. Nếu đang trong kế hoạch tập luyện, phụ nữ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để tối ưu hóa menu uống, tăng cường thêm các bài tập giãn cơ, thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ.

stress

stress mạn tính có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Bởi lúc này, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone gọi là cortisol. Hormone này sẽ gây nên tác động trực tiếp tới quá trình sản sinh các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Sự rối loạn của 2 loại nội tiết tố này là nguyên nhân chủ yếu gây nên trễ kinh. Theo thời gian, stress còn có thể dẫn tới căn bệnh tật hoặc tăng hoặc giảm sút cân đột ngột, tất cả đều có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Ảnh: Freepik

stress có thể tác động tới chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Ảnh: Freepik

thay thế đổi về cân nặng

Bất kỳ thay thế đổi nào về cân nặng đều có thể thực hiện thay thế đổi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt. Béo phì sẽ thực hiện cho cơ thể sản xuất quá mức estrogen và gây nên ra thất thường trong chu kỳ, thậm chí nó còn có thể thực hiện ngừng kinh hoàn toàn. Trong khi đó, tình trạng thiếu cân cũng thực hiện tạm dừng quá trình trứng rụng vì cơ thể không có đủ hoạt chất béo và hoạt chất dinh dưỡng nên thiết.

Ngoài ra, các căn bệnh và những rối loạn phổ quát mối quan hệ tới cân nặng như béo phì, biếng ăn, ăn vô độ hoặc căn bệnh đái tháo đường cũng có thể thực hiện cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt trở nên thất thường.

Tiền mãn kinh

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (Mỹ), lứa tuổi trung bình của việc bắt đầu thời kỳ mãn kinh là 51. Còn lại, thời kỳ mãn kinh xảy ra trước 40 tuổi được gọi là mãn kinh sớm (tiền mãn kinh). Trong thời gian này, những phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng trễ kinh. Theo các nhà khoa học lý giải, những thay thế đổi hormone trong thời điểm này sẽ thực hiện tác động tới quá trình phóng thích trứng; từ đó kinh nguyệt trễ, ít hơn hoặc tắt kinh trong vài tháng.

Dùng giải pháp phòng tránh thai

những giải pháp phòng tránh thai, nhất là các phương pháp nội tiết tố có thể là nguyên nhân gây nên trễ kinh. Theo Medical News Today, giải pháp tránh thai bằng nội tiết tố thường đem lại một loại estrogen phối hợp với progesterone trong một thời điểm nhất định. Sau đó là một vài ngày không có hormone. chủ yếu việc tạm ngừng các hormone này sẽ gây nên ra rối loạn kinh nguyệt.

Mặt không tương tự, những hormone trong thuốc còn có thể thực hiện cho lớp niêm mạc tử cung quá mỏng. Khi niêm mạc tử cung thiếu dày thì sẽ không bong tróc và xuất hiện kỳ kinh không liên tục.

Hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng thực hiện cho cơ thể của phụ nữ sản xuất nhiều nội tiết tố nam androgen. U nang tạo thành trên buồng trứng và gây nên nên tình trạng mất cân bằng nội tiết tố; từ đó thực hiện cho quá trình trứng rụng không đều hoặc ngừng hoàn toàn.

Ngoài ra, các căn bệnh về tuyến thượng thận, u bướu tuyến yên, u nang buồng trứng, rối loạn công dụng gan hoặc căn bệnh tuyến giáp cũng có thể thực hiện cho chu kỳ kinh nguyệt nguyệt mất cân bằng.

Cho con bú

Trong thời kỳ đang con bú, các bà mẹ có thể mắc phải trễ kinh nguyệt nhẹ, kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh. Nguyên nhân do hoạt chất prolactin có trong sữa mẹ thực hiện vận động của hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng mắc phải thay thế đổi; từ đó thực hiện trễ chu kỳ kinh nguyệt nguyệt.

Theo Verywell Health, nhiều phụ nữ lầm tưởng cho con bú là một hình thức kiểm soát sinh sản. Tuy nhiên, ngay cả khi không có kinh lúc đang cho con bú, phụ nữ vẫn có thể mang thai.

Huyền My
(Times of India, Verywell Health, Medical News Today)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.