Những nguyên nhân khiến cho trẻ trở nên hiếu động

Không phải tất cả trẻ vận động liên tục, không chịu ngồi yên đều mắc chứng tăng động suy yếu lưu ý mà thỉnh thoảng có thể do một vài nguyên nhân gây ra ra.

Stress

trẻ nhỏ thường trở nên hiếu động khi trải qua trạng thái hoang mang trong cuộc sống. thỉnh thoảng có thể là thay thế đổi tâm lý khi có thêm em, chuyển đi tới một nơi ở mới, trường mới… cũng có thể tạo ra nhiều hoang mang cho trẻ.

phụ huynh cũng nên lưu ý, trẻ nhỏ sẽ phải gánh chịu sự hoang mang từ việc phụ huynh cãi vã, tranh luận, stress. Những đứa trẻ có phụ huynh gặp phải hoang mang cũng có thể gặp phải tác động theo.

Nếu phụ huynh đang trải qua những trạng thái hoang mang trong cuộc sống, hãy giữ gìn tinh thần cho con, giúp cho con trở nên yên tâm hơn về phụ huynh của chúng.

Vấn đề về cảm xúc hoặc sức khỏe tâm thần

Các vấn đề về cảm xúc thường có triệu chứng tương đối không khác với rối loạn hành vi ở trẻ nhỏ. Một đứa trẻ gặp phải rối loạn lo âu có thể gặp khó khăn khăn khi ngồi yên một chỗ. Một đứa trẻ gặp phải tổn thương bởi một vấn đề nào đó có thể mất đi sự tập trung.

Nếu nghi ngờ chứng hiếu động thái quá của con có thể xuất phát từ một vấn đề về cảm xúc, phụ huynh cần thiết phải đưa con đi gặp chuyên gia tâm lý. Các phương pháp điều trị có thể tiến hành suy yếu triệu chứng, gồm cả chứng hiếu động thái quá.

Sức khỏe thể hoạt chất

một vài vấn đề về sức khỏe thể hoạt chất gây ra ra chứng hiếu động. Chẳng hạn, tuyến giáp ở trẻ vận động quá mức có thể gây ra ra một loạt các triệu chứng gồm lo lắng và hiếu động thái quá. Ngoài ra, một vài vấn đề di truyền không không khác có thể dẫn tới việc vận động ở trẻ gia tăng hơn thường thì.

Trẻ gặp các tình trạng về rối loạn cảm xúc, tinh thần thường có xu hướng trở nên hiếu động. Ảnh: Freepik

Trẻ gặp các tình trạng về rối loạn cảm xúc, tinh thần thường có xu hướng trở nên hiếu động. Ảnh: Freepik

Trong trường hợp này, trẻ cần thiết phải được đi xét nghiệm chuyên khoa để các chuyên gia xác định các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể là gốc rễ của vấn đề.

Thiếu tập thể thao

tất cả trẻ nhỏ khỏe mạnh đều năng động và tràn đầy năng số lượng. Nếu không được tập thể thao đầy đủ chúng sẽ phải tìm cách vận động thật nhiều để giải phóng năng số lượng.

Tuy nhiên, một vài trẻ hiếu động thường gặp phải phụ huynh, thầy cô hạn chế vận động bằng cách cho ở yên trong lớp, trong nhà trong những giờ giải lao. Việc không có môi trường chạy nhảy và chơi đùa khiến cho chứng hiếu động ở trẻ trở nên trầm trọng hơn.

phụ huynh cần thiết phải khuyến khích con tập thể thao thường xuyên. Đi xe đạp, đi bộ, chạy bộ vừa sức cũng là môi trường để trẻ sử dụng năng số lượng của mình vào các vận động hữu ích.

Thiếu ngủ

Trẻ sơ sinh cần thiết phải ngủ 12-16 tiếng mỗi ngày, gồm giấc ngủ ngắn; trẻ mới biết đi ngủ 11-14 tiếng; trẻ mẫu giáo từ 10-13 tiếng, từng gồm giấc ngủ trưa; trẻ đang tuổi đi học cần thiết phải ngủ từ 9-12 tiếng còn thanh thiếu niên ngủ từ 9-10 tiếng.

Trong khi người lớn có xu hướng uể oải, mệt mỏi khi thiếu ngủ thì trẻ nhỏ thường trở nên hiếu động. Trẻ có giấc ngủ ngắn thường hay đi ngủ muộn gây ra ra sự buồn ngủ có vẻ hoạt bát hơn những đứa trẻ ngủ đủ giấc. Lý giải nguyên nhân này các chuyên gia cho rằng, khi không được nghỉ ngơi đầy đủ, cơ thể trẻ sẽ phản ứng bằng cách tạo ra nhiều cortisol và adrenaline hơn để chúng có thể tỉnh táo. Kết quả, trẻ sẽ có nhiều năng số lượng hơn, vận động nhiều hơn.

Ngoài các nguyên nhân khiến cho trẻ trở nên hiếu động hơn ở trên, phụ huynh cũng cần thiết phải theo dõi các dấu hiệu, triệu chứng ở con để biết trẻ gặp phải tăng động thường hay chỉ là hiếu động thái quá.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch căn bệnh (CDC) Mỹ, chứng tăng động suy yếu lưu ý (ADHD) là một tình trạng sinh học thần kinh gây ra ra các triệu chứng như bốc đồng, suy yếu nguy cơ tập trung và tăng vận động.

Các triệu chứng điển hình mối quan hệ tới hiếu động thái quá ở những trẻ gặp phải ADHD được mô tả gồm: khó khăn ngồi yên, liên tục vặn vẹo và cử động chân, tay; chạy hoặc leo trèo vào những thời điểm không thích hợp; hiếm khi tham gia các vận động vui chơi một cách lặng lẽ; nói liên tục, thường hay ngắt lời người không không khác…

Bảo Bảo (Theo Very Well Family)


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.