Những nguyên nhân không ngờ gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu

Đồ lót quá mảnh, đạp xe nhiều có thể là những nguyên nhất ít ngờ tới gây nên ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) còn gọi là nhiễm trùng đường tiểu, xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo và lây nhiễm nhiễm sang một phần hệ thống tiết niệu. một vài thói quen tưởng chừng thông thường tuy vậy lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ, thực hiện cho vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo dễ thực hiện, gây nên ra tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhịn tiểu

Nếu thường xuyên nhịn tiểu, hoặc không thực hiện rỗng hoàn toàn bọng đái khi đi vệ sinh, nước tiểu sẽ mắc phải tích tụ lại. Điều này tạo điều kiện để vi khuẩn trong nước tiểu ứ đọng, dẫn tới viêm bọng đái hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thường xuyên đạp xe

Một nghiên cứu khoa học công bố năm 2018 cho thấy, phụ nữ thường đạp xe có thể mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn những người không sử dụng phương tiện này như một hình thức đi lại, hoặc rèn luyện sức khỏe. Nguyên nhân chuẩn xác của tình trạng này vẫn chưa được thực hiện rõ, tuy nhiên, các chuyên gia đặt giả thuyết cho rằng vì niệu đạo của phụ nữ ngắn hơn nên nguy cơ nhiễm trùng khi có áp lực liên tục ở vùng kín khi đạp xe có thể thực hiện nhiễm trùng niệu đạo. Để tránh tình trạng này, phụ nữ được khuyến khích nên uống đủ nước trước và sau khi đạp xe để thực hiện sạch bọng đái và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Nhịn tiểu lâu có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Ảnh: hmutx

Nhịn tiểu lâu có thể gia tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu. Ảnh: hmutx

Vệ sinh vùng kín sai cách

một vài người có thói quen lau từ sau ra trước sau khi vệ sinh, tuy nhiên theo các chuyên gia, hành động này có thể đưa vi khuẩn từ phía hậu môn tiếp cận với niệu đạo và đi vào bọng đái. Theo một tham khảo với phụ nữ tiền mãn kinh, những người có thói quen lau từ sau ra trước có nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn 64% và nguyên nhân thường là do vi khuẩn e.coli từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo.

Đang trong thời kỳ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh

Khi nồng độ estrogen suy suy giảm theo tuổi tác, một vài mô ở bộ phận sinh dục nữ và thành bọng đái của phụ nữ sẽ mắc phải mỏng đi, các dây thần kinh và cơ bắp cũng không còn tốt, gây nên không dễ khăn cho việc thực hiện rỗng bàng quan. Những thay thế đổi này có thể thúc đẩy sự tiến triển của vi khuẩn, thực hiện tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mắc căn bệnh tiểu đường

Người mắc phải tiểu đường có nguy cơ mắc nhiễm trùng đường tiết niệu cao. Ngoài ra nhiễm trùng đường tiểu ở người tiểu đường type 2 có nguy cơ nghiêm trọng và không dễ điều trị hơn, một phần nguyên nhân là do số lượng đường trong nước tiểu cao có thể gia tăng sự tiến triển của vi khuẩn.

Mặc đồ lót quá nhỏ

Những loại đồ lót như quần lọt khe, bikini dây mảnh, có thể giữ các vi khuẩn có hại quanh khu vực bộ phận sinh dục nữ, đồng thời tác động lên các mô nhạy cảm xung quanh, thực hiện cho phụ nữ dễ viêm bộ phận sinh dục nữ và nhiễm trùng đường tiết niệu.

Ngoài ra, tầm cách từ niệu đạo, bộ phận sinh dục nữ tới hậu môn rất ngắn, những loại quần lót quá mảnh thực hiện cho vi khuẩn từ hậu môn có thể dễ thực hiện đi vào niệu đạo gây nên viêm nhiễm.

Thảo Miên

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.