Những thay thế đổi sức khỏe phụ nữ sau khi cắt tử cung

Sau cắt tử cung điều trị ung thư, chị Nga không thể mang thai, nuôi hy vọng có con bằng chủ yếu sách mang thai hộ.

Chị Nga, 36 tuổi, (quận 12, Hà Nội) được chẩn đoán vô sinh cách đây 6 năm. Chị tới kiểm tra tầm soát trước khi điều trị hiếm muộn tại trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh thì phát hiện ung thư cổ tử cung thời kỳ trễ, phải xóa bỏ tử cung.

Sau thủ thuật cắt tử cung, chị Nga tự trấn an mình mình với dòng suy nghĩ “sức khỏe là quan trọng nhất”. tuy nhiên sâu thẳm trong tim, chị xin mỏi có được một đứa con. “Tôi không có chị em gái, các chị gái bên nhà ông xã cũng từng ngoài 45, nên chưa tìm được người mang thai hộ”, chị trăn trở.

Trước đó, BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội cũng cắt tử cung cho Ngân, 25 tuổi, Hà Nội mắc ung thư cổ tử cung thời kỳ 1B. người căn bệnh phát hiện căn bệnh khi đi kiểm tra phụ khoa sau sinh con đầu lòng 3 tháng. Sau thủ thuật, người căn bệnh hụt hẫng vì còn trẻ tuy nhiên không thể sinh thêm con.

May mắn hơn Nga và Ngân, chị Ngọc Minh phải cắt tử cung ở tuổi 41. Dù không có ý định sinh thêm con tuy nhiên chị cũng không dễ thực hiện chấp nhận sự thật. “Lúc này tôi chỉ xin chiến thắng căn bệnh K, để có thể chăm sóc 2 con gái”, chị nói.

Bác sĩ Kiều Lệ Biên – Trung tâm Sản Phụ khoa trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội, chứng tỏ sau khi cắt tử cung, cơ thể phụ nữ có nhiều thay thế đổi. Đầu tiên, phụ nữ không còn kinh nguyệt, không còn nguy cơ mang thai và sinh con. Nếu chỉ cắt tử cung, còn 2 buồng trứng thì cơ thể sẽ không có triệu chứng suy suy giảm nội tiết đột ngột. Trường hợp xóa bỏ tử cung toàn phần và 2 buồng trứng thì nữ giới mất cân bằng nội tiết và rơi vào tình trạng mãn kinh do cơ thể không thể sản xuất hormone sinh dục nữ.

Những trường hợp này, nên đi kiểm tra để được bác sĩ tư vấn, hỗ trợ gồm có: thay thế đổi thói quen sống, chế độ dinh dưỡng, thuốc hỗ trợ tại chỗ hoặc toàn thân…

Ngoài ra, việc xóa bỏ tử cung có thể tác động tới tâm lý phụ nữ, có thể rối loạn lo âu, trầm cảm. những người căn bệnh sinh đủ con, có thể vui vẻ hơn khi biết mình có môi trường điều trị khỏi căn bệnh. Đồng thời, họ không còn lo lắng việc mang thai ngoài ý muốn. những có suy nghĩ tiêu cực khi mất đi môi trường thực hiện mẹ, tự ti thực hiện cho chị em không muốn quan hệ tình dục, dễ tác động tình cảm vợ ông xã.

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung điều trị ung thư giai đoạn sớm tại BVĐK Hưng Thịnh. Ảnh: Tuệ Diễm

thủ thuật nội soi cắt tử cung điều trị ung thư thời kỳ sớm tại BVĐK Hưng Thịnh. Ảnh: Tuệ Diễm

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Trung tâm Sản Phụ khoa BVĐK Hưng Thịnh Hà Nội từng tiếp nhận hơn 11.500 phụ nữ kiểm tra phụ khoa, trong số đó khoảng tầm 30% kiểm tra sàng lọc ung thư cổ tử cung; 3,4 % số này được chẩn đoán tiền ung thư và ung thư cổ tử cung. trong số đó, 16,1% xét nghiệm dương tính HPV.

“Do phát hiện trễ, nhiều người căn bệnh phải thực hiện cắt tử cung để điều trị ung thư khi tuổi đời còn trẻ, chưa sinh con hoặc chưa sinh đủ số con”, bác sĩ Kiều Lệ Biên chia sẻ.

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Mỹ, cắt tử cung được chỉ định trong trường hợp phụ nữ mắc căn bệnh lý lành tính như: u xơ tử cung to có hệ lụy, xuất huyết thất thường do nhiều nguyên nhân như u xơ tử cung gây ra rong cường kinh, lạc nội mạc tử cung điều trị nội khoa không đáp ứng,… hoặc do ung thư phụ khoa: ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng,…

Theo Viện ung thư Dana-Farber (Trung tâm điều trị ung thư tại Mỹ) khuyến cáo, phụ nữ sau cắt tử cung có thể gặp phải tình trạng như: mệt mỏi, ra huyết dợt hoặc dịch tiết bộ phận sinh dục nữ ít trong vòng 2-4 tuần. Nữ giới sau thủ thuật cần thiết phải kiêng mang vác vật nặng, kiêng giao hợp trong 8-12 tuần đầu. Để giúp cho cơ thể nhanh phục hồi phụ nữ tăng cường dinh dưỡng, vận động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn, giữ cho vết mổ khô, sạch, mặc quần áo thoải mái, sử dụng thuốc theo chỉ định bác sĩ.

Tuệ Diễm


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.