Những thế đổi của cơ thể phụ nữ sau tuổi 30

Khi nồng độ hormone thế đổi, quá trình mất xương ở phụ nữ sẽ dần bắt đầu, nguy cơ ung thư vú cũng tăng ở lứa tuổi 30.

Khi bước sang tuổi 30, phụ nữ đạt sự trưởng thành về cảm xúc, cơ thể trải qua sự thay đổi về da, trái tim, hình thể… tuy vậy thế vì lo lắng về Điều này, điều phái đẹp cần phải thực hiện là chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp.

Trọng số lượng cơ thể có thể tăng dần

Một thế đổi đáng để ý với phụ nữ sau 30 là số lượng mỡ trong cơ thể có thể tăng lên. Phụ nữ cũng có thể xuất hiện nếp nhăn do giảm sút độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Mỡ bụng có sự liên quan tới việc gia tăng tình trạng viêm nhiễm, chứng bệnh tim và tiểu đường. Tuy nhiên, chị em có thể ngăn chặn điều này bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thể thao, kiểm soát cân nặng. Mỗi người hãy cố gắng tiêu thụ những lượng protein uy tín vừa phải trong mỗi bữa ăn. Nên giữ vận động thể dinh dưỡng trong 30 phút mỗi ngày, có hai ngày trong tuần rèn luyện sức mạnh, tăng cường cơ bắp, nâng tạ hoặc tập động tác gập bụng. Các vận động gia tăng nguy cơ giữ thăng bằng như yoga, thái cực quyền cũng rất hữu ích.

Kích thước ngực

Ngực của phụ nữ thế đổi theo các thời kỳ của cuộc đời như tuổi mới lớn và mang thai. Khi nồng độ estrogen giảm sút trong thời kỳ mãn kinh, ngực trở nên kém đầy đặn và đàn hồi hơn, dẫn tới tình trạng chảy xệ. kèm theo vấn đề thẩm mỹ, nguy cơ ung thư vú bắt đầu tăng ở lứa tuổi 30. Vì vậy, chị em nên thăm khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vú hàng năm.

Phụ nữ duy trì chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày giúp duy trì cân nặng hợp lý, làm chậm quá trình mất xương. Ảnh: Freepik

Phụ nữ giữ menu uống khoa học, tập thể dục thể thao mỗi ngày giúp cho giữ cân nặng thích hợp, thực hiện muộn quá trình mất xương. Ảnh: Freepik

Mật độ xương

Mật độ xương tăng lên từ tuổi mới lớn tới tầm 30 tuổi, quá trình này rõ rệt hơn khi tập thể dục thể thao thường xuyên và chế độ ăn giàu vitamin D và canxi. Khi nồng độ hormone thế đổi, quá trình mất xương sẽ dần bắt đầu ở lứa tuổi 35. Khi xương trở nên mỏng và xốp hơn, nguy cơ gãy xương tăng lên. Phụ nữ nên bắt đầu sàng lọc mật độ xương từ tuổi 65.

Trái tim

Những phụ nữ có menu uống lành mạnh, tập thể dục thể thao thường xuyên và không hút thuốc sẽ ít có nguy cơ mắc chứng bệnh tim hơn. Tuy nhiên, ở phụ nữ mãn kinh, nghiên cứu cho xuất hiện tỷ lệ mắc chứng bệnh tim cao gấp 2-3 lần so với những người cùng lứa tuổi không mãn kinh. Theo nghiên cứu, sự gia tăng các cơn đau đớn tim thường xảy ra tầm 10 năm sau khi mãn kinh, là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong ở phụ nữ lớn tuổi.

Một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc giúp cho tim khỏe mạnh. Estrogen giúp cho thành động mạch linh hoạt, có thể gia tăng sự cân bằng của cholesterol tốt và xấu. Khi lão hóa, các tĩnh mạch trở nên cứng hơn, khiến cho tim phải lao động nhiều hơn. Điều này góp phần thực hiện tăng huyết áp. Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ dẫn tới chứng bệnh tim hoặc đột quỵ vì áp lực dư thừa thực hiện hỏng lớp niêm mạc động mạch và mảng bám có thể tích tụ, khiến cho động mạch gặp phải thu hẹp. Chị em nên thể dục thể thao khoa học, ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm, kiểm soát lo lắng có thể giúp cho giảm sút huyết áp.

Tóc

Khi già đi, tóc trở nên mỏng hơn và mọc muộn hơn. Ngoài ra, các nang tóc trên da đầu giảm sút dần. Dù ở lứa tuổi nào và tình trạng tóc ra sao, mỗi người có thể gia tăng sức khỏe của tóc bằng cách tránh dùng hóa dinh dưỡng mạnh, xử lý tóc nhẹ nhàng.

Lê Nguyễn (Theo Health Shots)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.