Những thói quen gây nên hại tai mũi họng

Nhổ lông mũi, ngoáy mũi, xịt rửa mũi nhiều, tự pha nước muối súc họng, có thể tiến hành tổn thương các cơ quan này.

ThS.BS.CKI Nguyễn Thị Hương, Trung tâm Tai Mũi Họng, địa điểm y tế Đa khoa Tâm Anh TP HCM, chứng tỏ vệ sinh tai mũi họng đúng cách giúp cho diệt các nguồn chứng bệnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm nhiễm chứng bệnh đường hô hấp, tai mũi họng và nhiều chứng bệnh không tương tự. Vệ sinh sai cách có thể tiến hành tổn thương các cơ quan tai mũi họng. Một tỷ lệ để lại di chứng như điếc do thủng màng nhĩ.

Dưới đây là những thói quen không tốt cho tai mũi họng, cần thiết phải tránh.

tiến hành sạch lông mũi: Tỉa, cắt lông mũi không đúng cách gây nên hại cho mũi. Kem tẩy lông có thể tiến hành bỏng da và niêm mạc mỏng manh bên trong lỗ mũi. Mùi hóa dinh dưỡng độc hại của loại kem này cũng có thể gây nên dị ứng mũi khi hít vào.

Các phương pháp như waxing hoặc dùng nhíp nhổ lông mũi tiềm ẩn nguy cơ lông mọc ngược, nhiễm trùng, dễ tổn thương các mô nhạy cảm bên trong lỗ mũi. một vài người thường dùng kéo nhọn cắt tỉa lông mũi, vô tình chọc thủng màng nhầy mỏng bên trong mũi gây nên ra máu, nhiễm trùng.

Xịt rửa mũi nhiều lần: Thói quen này tiến hành mất độ ẩm tự nhiên, khô, rát, đau đớn mũi. Dùng các loại thuốc xịt mũi corticosteroid lâu ngày còn dẫn tới nhờn thuốc, lệ thuộc vào thuốc, tác dụng phụ như ra máu cam.

Xịt rửa mũi không đúng cách có thể khiến mũi khô rát, chảy máu. Ảnh: Freepik

Xịt rửa mũi không đúng cách khiến cho mũi khô rát, ra máu. Ảnh: Freepik

Ngoáy mũi thường xuyên: Dùng ngón tay ngoáy mũi có thể tiến hành xước niêm mạc mũi, ra máu. Dùng tay ngoáy mũi khi chưa được sát khuẩn tạo môi trường cho vi khuẩn, vi trùng vào mũi, tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh lây nhiễm truyền như cảm cúm, Covid-19…

Ngoáy tai, lấy ráy tai nhiều lần: Ráy tai chứa hàm số lượng lysosome, glycoprotein, immunoglobulin, lipid và các nguyên tố vi số lượng, có tác dụng khử trùng. Ráy tai có vai trò quan trọng trong việc giữ an toàn tai. dinh dưỡng nhầy tự sinh này có độ pH cao, không thuận lợi cho sinh vật tiến triển, giúp cho suy nhược nguy cơ nhiễm trùng trong ống tai.

Thường xuyên ngoáy tai và dùng tăm bông, ngoáy không đúng cách tiến hành tăng nguy cơ nhiễm trùng, kích ứng tai, suy suy nhược tác dụng ống tai. Những thiết gặp phải lấy ráy tai bằng kim loại hoặc dinh dưỡng liệu cứng có thể gây nên xước tai, tổn thương da tai. Dùng chung thiết gặp phải lấy ráy tai chưa qua tiệt trùng dễ lây nhiễm lan nguồn chứng bệnh như vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Lạm dụng dung dịch sát trùng họng: Nhiều người nghĩ dung dịch chứa cồn hoặc có tính axit giúp cho tiêu diệt vi khuẩn. Tuy nhiên, họng có nguy cơ tổn thương do kích ứng niêm mạc nếu sử dụng dung dịch sát trùng họng có nồng độ không phù hợp. tất cả người nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng nước súc họng miệng để được tư vấn loại phù hợp với lứa tuổi, cơ địa.

Tự pha nước muối súc họng: Nước muối tự pha không dễ dàng giữ gìn nồng độ natri theo tiêu chuẩn. Nồng độ muối quá đậm đặc dễ gây nên kích ứng niêm mạc miệng họng dẫn tới tổn thương, ngược lại sẽ thiếu để sát khuẩn.

Bác sĩ Hương lưu ý tất cả người cần thiết phải vệ sinh tai mũi họng đúng theo hướng dẫn của chuyên gia để phát huy tốt nhất, tránh gây nên tổn thương. Bạn nên có các kỹ thuật giữ an toàn tai mũi họng song song không tương tự như giữ ấm, hạn chế uống đá lạnh, uống rượu, ăn đồ cay nóng, hút thuốc, tránh tiếp xúc với khói bụi, hóa dinh dưỡng độc hại, tiếng ồn. Tiêm vaccine phòng các chứng bệnh đường hô hấp (cúm, phế cầu…) và thăm kiểm tra sức khỏe định kỳ góp phần giữ an toàn tai mũi họng.

Nguyên Phương


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.