Những thông tin cần thiết phải biết về vi khuẩn lậu? Cách trị lậu

Vi khuẩn lậu chủ yếu lây nhiễm truyền qua đường tình dục, có tốc độ lây nhiễm lan nhanh. Để hạn chế nguy cơ gặp phải lây nhiễm nhiễm lậu, bạn cần thiết phải nắm vững một vài thông tin cần thiết phải thiết về căn bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vi khuẩn lậu thông qua bài viết sau đây. 

đặc tính khái quát của vi khuẩn lậu

Vi khuẩn lậu có tên khoa học là Neisseria Gonorrhoeae, là tác nhân gây nên ra lậu khi xâm nhập vào cơ thể. Khi soi dưới kính hiển vi, người ta nhận xuất hiện một vài đặc tính sinh học vi khuẩn lậu cầu như sau:

Vi khuẩn lậu

Vi khuẩn lậu

 • Vi khuẩn lậu xếp thành từng cặp như hạt cà phê nên còn được gọi là song cầu khuẩn lậu gram âm.
 • vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có chiều dài 1.6μm và rộng 0.8μm.
 • cấu trúc lớp vỏ song cầu khuẩn lậu: Lớp ngoài cấu trúc từ lipoprotein, màng trong chứa dinh dưỡng polysacarit.
 • Khi ra môi trường bên ngoài, lậu khuẩn chỉ có thể tồn tại trong vài phút.
 • Môi trường trong cơ thể là lý tưởng nhất cho vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae tiến triển mạnh mẽ trong thời gian dài. 
 • Ở môi trường nuôi cấy chứa các dinh dưỡng dinh dưỡng thích hợp, vi khuẩn lậu tồn tại ở điều kiện nhiệt độ 35-37 độ C, với 5-10% CO2, độ ẩm 70% và độ pH 7.3.
 • Tùy vào từng điều kiện và dinh dưỡng xúc tác mà nguy cơ tồn tại của vi khuẩn cũng thế đổi theo.

Vi khuẩn lậu chủ yếu lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục, thường thấy nhất là nhiễm trùng niệu đạo và cổ tử cung. Nếu giao hợp bằng miệng hoặc hậu môn, nhiễm trùng cũng có thể xuất hiện ở hầu họng hoặc trực tràng. Trẻ sơ sinh có thể gặp phải lây nhiễm nhiễm lậu từ người mẹ khi sinh thường, dẫn tới viêm kết mạc mắt.

Các dấu hiệu cho xuất hiện người gặp phải nhiễm vi khuẩn lậu 

Vi khuẩn lậu khi xâm nhập vào cơ thể sẽ trải qua thời gian ủ căn bệnh thông thường là từ 2-14 ngày với nam giới và từ 10 ngày trở lên với nữ giới. lậu thời kỳ đầu thường không cho các dấu hiệu rõ ràng, thậm chí có nhiều trường hợp nhiễm căn bệnh mà không có triệu chứng.

Triệu chứng bệnh lậu

Triệu chứng lậu

 • Viêm niệu đạo ở nam giới

Khi lậu khởi phát, người căn bệnh sẽ cảm xuất hiện không dễ chịu ở lỗ niệu đạo, sau đó cảm giác đau đớn tức dương vật tăng dần, không dễ dàng tiểu và tiểu ra mủ màu vàng hoặc xanh. Tần suất tiểu tiện trong ngày tăng cao khi nhiễm trùng lan tới niệu đạo sau. 

Dấu hiệu thường gặp là đau đớn, sưng một hoặc hai bên bìu, có thể dẫn tới apxe ở lỗ niệu đạo, tuyến tiền liệt, túi tinh…

Các triệu chứng gồm không dễ dàng tiểu, tăng tiết huyết trắng. Cổ tử cung chảy dịch nhầy hoặc mủ, có thể ra máu khi gặp phải chạm vào khi thăm kiểm tra. người căn bệnh có thể mắc đồng thời viêm niệu đạo.

Đây là căn bệnh viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản, gồm viêm vòi trứng, viêm phuc mạc vùng chậu, apxe vùng chậu… có thể gây nên đau đớn bụng dưới, thắt vùng eo lưng, đau đớn khi quan hệ tình dục.

Tình trạng này thường không có triệu chứng rõ ràng, gồm ngứa ngáy hậu môn, tiết nhiều dịch màu đục, ra máu khi đi đi ngoài. Khi nội soi có thể phát hiện sung huyết hoặc có dịch mủ tích tụ trên thành trực tràng.

 • Viêm họng do lậu cầu:

Triệu chứng thường gặp là đau đớn, viêm họng, viêm amidan có mủ,… có thể gây nên sốt cao, nôn mửa, ớn lạnh.

 • Hội chứng lậu cầu lan tỏa

Đây là hội chứng viêm da khớp, nhiễm khuẩn huyết và thường có triệu chứng như sốt, đau đớn khi di chuyển, sưng khớp, mọc mụn mủ trên da, …

[Shortcode tư vấn 1]

tác hại xảy tới nếu gặp phải lây nhiễm nhiễm song cầu khuẩn lậu

Người gặp phải nhiễm vi khuẩn lậu nếu không được can thiệp trị trị sớm có nguy cơ sẽ phải đối mặt với một hoặc nhiều tác hại nguy hiểm dưới đây:

Biến chứng bệnh lậu

tác hại lậu

Vi khuẩn lậu lây nhiễm lan vào tử cung và ống dẫn chứng, gây nên viêm vùng chậu, từ đó dẫn tới tạo thành mô sẹo ở vòi trứng. Việc này thực hiện tăng nguy cơ tác hại thai kỳ và vô sinh ở nữ giới.

với nam giới, lậu có thể gây nên viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt,… có thể dẫn tới vô sinh nếu không được điều trị.

 • Nhiễm trùng tại các cơ quan không không khác trong cơ thể 

vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có thể theo đường máu và lây nhiễm lan sang các cơ quan không không khác của cơ thể, gây nên sốt, phát ban, lở loét da, sưng đau đớn và cứng khớp, viêm khớp phản ứng, viêm gan B, nhiễm trùng não mô cầu…

 • Nguy cơ nhiễm HIV/ AIDS tăng cao 

Nhiễm vi khuẩn lậu cầu khiến cho người căn bệnh có nguy cơ cao gặp phải nhiễm virus HIV gây nên suy suy nhược miễn dịch và dần diễn biến thành AIDS.

 • tác hại lậu ở trẻ sơ sinh 

Trẻ sơ sinh gặp phải lây nhiễm lậu từ người mẹ trong quá trình sinh nở, có thể gặp phải dị tật bẩm sinh, lở loét da đầu, mù lòa do viêm kết mạc hoặc nhiễm trùng máu, có thể dẫn tới tử vong nếu không có công nghệ can thiệp sớm.

[Shortcode bác sĩ Thế]

[Shortcode tư vấn 3]

Nhiễm vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae thực hiện sao để phát hiện?

Phát hiện sớm vi khuẩn lậu sẽ giúp cho việc điều trị đơn giản hơn, đồng thời ngăn các tác hại gây nên nguy hại cho sức khỏe. Hiện nay có nhiều hình thức xét nghiệm nhằm tìm ra khuẩn lậu, gồm:

1. Quan sát màu nhuộm gram

Quan sát màu nhuộm gram

Quan sát màu nhuộm gram

Đây là hình thức xét nghiệm thường thấy nhằm phát hiện song cầu khuẩn lậu. Kỹ thuật này sử dụng thuốc nhuộm gram để quan sát rõ nét hình thái của vi khuẩn trên kính hiển vi. 

Phương pháp này giúp cho việc chẩn đoán mắc lậu rõ ràng ở nam giới. Tuy nhiên, với nữ giới thì cách này lại kém chuẩn xác và chỉ có vai trò hỗ trợ định hướng, không dễ dàng có thể chẩn đoán căn bệnh. 

2. Nuôi cấy khuẩn lậu

Phương pháp này có giá trị chẩn đoán cao. Mẫu dịch sinh dục, dịch mắt hoặc trực tràng thu được sẽ được chuyển sang phòng thí nghiệm để tiến hành nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường dinh dưỡng thích hợp.

Sau khi xác định được vi khuẩn, bác sĩ tiến hành thực hiện thuốc kháng sinh đồ để tìm ra loại thuốc có tác dụng khử khuẩn tốt nhất nhất. 

Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm là thời gian cho kết quả lâu, thường nếu để lâu từ 5-7 ngày. Ngoài ra, nguy cơ vi khuẩn tiến triển còn phụ thuộc vào thao tác lấy mẫu cũng như bảo quản căn bệnh phẩm.

3. Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR

Xét nghiệm PCR

Cách xét nghiệm này nhằm phát hiện trình tự gen của vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae có trong mẫu căn bệnh phẩm, có độ chuẩn xác cao và thời gian thực hiện nhanh chóng, cho phép phát hiện khuẩn lậu ngay từ thời kỳ sớm của căn bệnh.

Sau khi lấy mẫu căn bệnh phẩm là dịch tiết sinh dục hoặc nước tiểu, kỹ thuật viên sẽ tiến hành phân tích trên máy nhằm phát hiện DNA của lậu khuẩn. Thời gian trả kết quả nhanh chóng giúp cho bác sĩ sớm chỉ định quy trình điều trị phù hợp nhất với người căn bệnh.

Để phát hiện chuẩn xác vi khuẩn lậu, người căn bệnh cần thiết phải tới các khu vực y tế uy tín để được thăm kiểm tra và tiến hành các xét nghiệm đặc hiệu.

Hiện nay, một trong những địa chỉ chuyên khoa tin cậy giúp cho chẩn đoán chuẩn xác lậu có thể nói tới phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh (số 193c1 Bà Triệu , Hai Bà Trưng, Hà Nội). Phòng kiểm tra đáp ứng đầy đủ điều kiện về khu vực vật dinh dưỡng, trang thiết gặp phải và trình độ hệ thống y bác sĩ, qua đó giúp cho chẩn đoán chuẩn xác và đem lại tốt nhất điều trị cao. 

với lậu thời kỳ đầu, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng thuốc thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, với thực trạng người căn bệnh kháng thuốc tăng cao, phòng kiểm tra ưu tiên lấy phương pháp CRS II nhằm tác động trực tiếp vào các ổ căn bệnh nhằm tiêu diệt tốt nhất khuẩn lậu, điều tiết dịch viêm ra khỏi cơ thể và đẩy nhanh quá trình phục hồi. Đây là phương pháp tiên tiến với độ an toàn cao, giúp cho ức chế sự tiến triển của vi khuẩn, hạn chế tái phát căn bệnh.

[Shortcode giới thiệu phòng khám]

[Shortcode tư vấn 3]

Có thể nói, hy vọng những thông tin về vi khuẩn lậu và những dấu hiệu, tác hại và cách phát hiện lậu sẽ giúp cho bạn đọc nhận biết để phòng tránh hoặc điều trị sớm. Nếu bạn còn thắc mắc nào không không khác, vui lòng gọi tới hotline 0395456294 để được tư vấn.

Giới thiệu về tác giả

Bác sĩ CKI Tạ Đình Việt

Bác sĩ Tạ Đình Việt – Bác sĩ CK I khoa Ngoại tổng hợp với hơn 40 năm kinh nghiệm. Hiện nay, bác sĩ đang phụ trách lĩnh vực Ngoại khoa tại Phòng kiểm tra Đa khoa Hưng Thịnh

Chúng tôi đang lắng nghe.

Bạn cần thiết phải trao đổi thêm về chủ đề dưới đây? Chia sẻ nó với chúng tôi trên Pinterest , Twitter hoặc Tumblr của chúng tôi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.