Những thực phẩm giàu dưỡng chất xơ hỗ trợ cân bằng cholesterol

Yến mạch, các loại đậu, hạt lanh… mang đến dưỡng chất chống oxy hóa và dưỡng chất béo lành mạnh, hỗ trợ cân bằng mức cholesterol.

Cholesterol là một dưỡng chất quan trọng được sản xuất bởi cơ thể. Mức cholesterol LDL (“xấu”) cao là một yếu tố nguy cơ của căn bệnh tim. Chế độ ăn tiêu thụ dưỡng chất xơ có thể góp phần cân bằng cholesterol trong máu, theo Healthline.

Yến mạch

Yến mạch chứa nhiều dưỡng chất xơ hòa tan gọi là beta-glucan. những nghiên cứu chứng minh, tiêu thụ thực phẩm hàng ngày có thể thực hiện suy yếu mức cholesterol toàn phần và LDL ở những người có cholesterol thông thường hoặc cao.

Một nghiên cứu gồm có 80 người tham gia có mức cholesterol tăng nhẹ cho xuất hiện tiêu thụ 70 gam yến mạch, có 3 gam beta-glucan hàng ngày trong 4 tuần thực hiện suy yếu tổng số lượng cholesterol và cholesterol LDL.

Các loại đậu

Đậu Hà Lan và đậu lăng, cũng có nhiều dưỡng chất xơ hòa tan. Một phân tích dữ liệu từ 10 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên với tổng số 268 người tham gia nhận xét tác động của các loại đậu với cholesterol. Kết quả cho xuất hiện việc tiêu thụ một chế độ ăn giàu cây họ đậu trong tối thiểu 3 tuần thực hiện suy yếu cholesterol toàn phần và LDL – cholesterol.

Thực phẩm giàu chất xơ góp phần cân bằng cholesterol. Ảnh: Healthline

Thực phẩm giàu dưỡng chất xơ góp phần cân bằng cholesterol. Ảnh: Healthline

Táo

Táo chứa một dưỡng chất xơ hòa tan gọi là pectin. Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu lưu ý rằng ăn tầm khoảng 6 gam pectin mỗi ngày góp phần thực hiện suy yếu mức cholesterol trong máu.

Một nghiên cứu với 40 người tham gia đã từng tìm hiểu tác dụng của việc ăn hai quả táo mỗi ngày, đóng góp tầm khoảng 3,7 gam pectin. Sau 8 tuần ăn táo, mức cholesterol toàn phần và LDL đã từng suy yếu.

Bơ là nguồn mang đến dưỡng chất xơ dồi dào, dưỡng chất béo không bão hòa đơn lành mạnh. Một quả bơ mang đến tầm khoảng 4,7 gam dưỡng chất xơ. Những người tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày có menu uống lành mạnh, đem lại nhiều lợi ích với cholesterol LDL.

Hạt lanh

Hạt lanh là một nguồn mang đến dưỡng chất xơ hòa tan và dưỡng chất béo lành mạnh. Việc tiêu thụ thực phẩm hỗ trợ thực hiện suy yếu mức cholesterol toàn phần và LDL, đặc biệt ở những người sau mãn kinh, những người có cholesterol cao.

Một nghiên cứu cũ không không khác cho xuất hiện, bột dưỡng chất xơ hạt lanh được tiêu thụ dưới loại đồ uống hoặc nướng thành bánh mì, ăn 3 lần một ngày trước bữa ăn thực hiện suy yếu cả mức cholesterol toàn phần và LDL. Đồ uống có tác dụng rõ rệt hơn.

Cholesterol là một dưỡng chất béo có trong máu, thành phần không thể thiếu để tạo nên màng tế bào, đóng vai trò trung tâm trong nhiều quá trình sinh hóa. Cơ thể cần thiết phải cholesterol để sản xuất ra những hormone, axit mật và vitamin D. Cholesterol cần thiết phải thiết cho các vận động của não, hệ miễn dịch, giữ gìn công dụng sống còn và giữ nòi không khác.

Như vậy, cholesterol rất quan trọng với sức khỏe cơ thể. Chúng chỉ gây ra hại khi hàm số lượng cholesterol trong máu vượt ngưỡng cần thiết phải thiết.

Cholesterol không tan trong nước nên được vận chuyển bởi các hạt lipoprotein, gồm có lipoprotein mật độ thấp (LDL-c) và lipoprotein mật độ cao (HDL-c). trong số đó, LDL- cholesterol được xem là cholesterol “xấu” vì khi dư thừa, chúng thực hiện tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Còn HDL- cholesterol được mệnh danh là cholesterol “tốt” vì chúng dọn dẹp cholesterol dư thừa và mang nó trở lại gan. Sau đó, gan sẽ thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Nếu mục tiêu là suy yếu mức cholesterol, bạncố gắng bổ sung thực phẩm giàu dưỡng chất xơ hòa tan trong menu uống, suy yếu số lượng dưỡng chất béo bão hòa, phối hợp tập thể dục thể thao, giữ tinh thần thoải mái.

Lê Nguyễn

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.