Những thực phẩm giúp cho thao túng cơn thèm ăn

Trái bơ, táo, yến mạch, hạt lanh thường hay ớt và gừng tươi là các loại thực phẩm có thể tiến hành gia tăng cảm giác no lâu, hỗ trợ suy yếu cân.

Để thao túng sự thèm ăn, nhiều người nghĩ tới việc dùng thuốc ăn kiêng, nhịn ăn và vận động với cường độ cao. Tuy nhiên, các nhà khoa học từng chứng minh thực phẩm mà bạn ăn hằng ngày cũng có thể giúp cho kiểm soát sự thèm ăn. Dưới đây là những thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng giúp cho tăng cảm giác no lâu.

Trái bơ

Trái bơ rất giàu axit oleic, đây là một axit béo omega-9. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ chuyển đổi thành một hợp dưỡng chất được gọi là OEA (oleoylethanolamide) có tác dụng suy yếu cảm giác đói. Lý giải về điều này, bà Daniele Piomelli – Giáo sư tại Đại học California (Mỹ), chứng tỏ số lượng OEA mới sinh ra sẽ di chuyển sang các sợi thần kinh nằm bên dưới niêm mạc ruột và ra lệnh cho chúng gửi tín hiệu no tới não. Do đó, việc tiêu thụ trái bơ hoặc loại dầu có nguồn gốc từ thực vật (oliu, dầu hạt cải) sẽ tiến hành suy yếu cảm giác thèm ăn và suy yếu trọng số lượng cơ thể.

Bơ có thể giúp mọi người duy trì cân nặng. Ảnh: Freepik

Bơ có thể giúp cho tất cả người giữ cân nặng. Ảnh: Freepik

Rau bina

Rau bina (còn gọi là cải bó xôi thường hay rau chân vịt) có chứa rất nhiều thylakoids. Ngoài vai trò là dưỡng chất xúc tác trong quá trình quang hợp, thylakoids có thể hữu ích trong việc suy yếu số lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Theo một nghiên cứu cho xuất hiện những người tiêu thụ một bữa ăn nhiều dưỡng chất béo có bổ sung thylakoid sẽ giúp cho tăng hormone tạo cảm giác no. Kèm theo đó thực phẩm này cũng giúp cho gia tăng nồng độ leptin, loại hormone dấu hiệu cảnh báo cơ thể “ngừng” ăn và suy yếu tình trạng ghrelin gây nên kích thích sự thèm ăn.

Tác giả nghiên cứu Charlotte Erlanson-Albertsson, giáo sư kiểm soát sự thèm ăn tại Đại học Lund (Thụy Điển), cho thường hay số lượng thylakoid được sử dụng trong nghiên cứu tương ứng với 100 g rau bina.

Hạt lanh

Hạt lanh rất giàu hai dưỡng chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên gồm omega-3 và dưỡng chất xơ. Một muỗng cà phê hạt lanh nguyên hạt có chứa 3 g dưỡng chất xơ và tầm 4 g dưỡng chất béo có lợi cho sức khỏe. Còn một muỗng cà phê hạt lanh xay có 2 g dưỡng chất xơ và tầm 4 g dưỡng chất béo có lợi.

Theo các nhà khoa học, dưỡng chất xơ từ hạt lanh có thể giúp cho cơ thể no lâu mà không đóng góp bất kỳ số lượng calo nào, suy yếu sự thèm ăn.

Táo

Ăn một quả táo mỗi ngày giúp cho tạm biệt cơn đói. Bởi trái cây này là một nguồn dưỡng chất xơ hòa tan và giàu pectin. Ngoài ra, ăn táo đòi hỏi nhiều thời gian nhai, giúp cho sinh ra thói quen ăn muộn lại. Điều này cho phép dạ dày dấu hiệu cảnh báo tới não rằng từng no và ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

Đặc biệt hơn, ăn táo cũng giúp cho tránh hấp thụ thêm calo và carbs, suy yếu số lượng dưỡng chất béo dư thừa trong cơ thể; đồng thời, ngăn chặn việc tiếp cận với những món ăn nhiều calo.

Yến mạch

Yến mạch chứa một loại dưỡng chất xơ hòa tan là beta-glucan, có lợi cho việc suy yếu cân. Ngoài ra, yến mạch cũng ít calo. Thực phẩm này cũng suy yếu sự hấp thụ calo từ ruột, giúp cho giữ cho số lượng đường trong máu ổn định.

Trứng

những nghiên cứu từng chứng minh ăn trứng vào bữa sáng có thể giúp cho tất cả người suy yếu cân nhiều hơn so với các thực phẩm không tương tự. Bởi một quả trứng sẽ giúp cho suy yếu số lượng hormone ghrelin (một loại hormone khiến cho chúng ta cảm xuất hiện đói) trong dạ dày. Ngoài ra, chúng cũng chứa protein uy tín tốt giúp cho tránh xa cảm giác thèm ăn. Do đó, trứng có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho thực đơn uống nếu một người muốn thu nhỏ vòng eo, loại bỏ cảm giác thèm ăn và kiểm tra số lượng đường trong máu.

Ớt

Trong trái ớt có chứa capsaicin, có tác dụng giúp cho thao túng cơn đói. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Physiology and Behavior, chỉ nửa muỗng cà phê ớt cayenne có thể mang tới lợi ích thúc đẩy quá trình trao đổi dưỡng chất và khiến cho cơ thể tự đốt cháy thêm 10 calo. Trong một nghiên cứu nhỏ, những người được chỉ định ăn ớt đỏ trong bữa sáng sẽ suy yếu cảm giác thèm ăn cũng như tiêu thụ ít protein và dưỡng chất béo hơn trong bữa trưa.

Ớt sẽ giúp đốt cháy calo cũng như hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ảnh: Freepik

Ớt sẽ giúp cho đốt cháy calo cũng như hỗ trợ suy yếu cân. Ảnh: Freepik

Khoai lang

Theo các nhà khoa học, khoai lang chứa một loại tinh bột đặc biệt có thể kháng enzym tiêu hóa, khiến cho chúng ở trong dạ dày lâu hơn. Từ đó, cơ thể người sẽ luôn có cảm giác no và giúp cho ức chế sự thèm ăn. Trong 100 g khoai lang chỉ chứa tầm 85 calo. Ngoài ra, các vitamin và khoáng dưỡng chất trong khoai lang khiến cho chúng trở thành một lựa chọn lựa lành mạnh trong bữa ăn.

Sữa tách béo

Các nghiên cứu cho xuất hiện những phụ nữ dùng ít nhất một khẩu phần sữa mỗi ngày trong tầm hai tuần trước khi có kinh nguyệt sẽ suy yếu đáng nhắc cảm giác thèm ăn đồ vặt và carb từng qua nấu. Kèm theo đó, việc bổ sung sữa tách béo cũng có thể giúp cho cơ thể bổ sung dưỡng chất ức chế sự thèm ăn tự nhiên.

Huyền My (Theo CNN, Times of India)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.