Những thực phẩm khiến cho trẻ hạn chế tăng chiều cao

Lạm dụng thức ăn nhanh, soda, thực phẩm giàu đường, hoạt chất béo, tinh bột… có thể kìm hãm nguy cơ tăng chiều cao của trẻ.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng – Hệ thống Phòng kiểm tra Dinh dưỡng Nutrihome chứng tỏ, di truyền đóng góp trong vòng 23% chiều cao của một người khi trưởng thành, yếu tố không tương tự như chế độ ăn, ngủ, vận động thể hoạt chất chiếm gần 80%.

Các dưỡng hoạt chất như canxi, protein, sắt, kẽm, vitamin D, A, carbohydrate… nên thiết cho sự tiến triển của trẻ. Bất kỳ hoạt chất dinh dưỡng nào mắc phải loại trừ hoặc tiêu thụ với số số lượng thấp, trẻ có thể mắc phải suy suy nhược tốc độ tiến triển. “Bé có chế độ dinh dưỡng không phù hợp có thể đạt lại tốc độ tăng trưởng nếu có điều chỉnh sớm. Nếu mắc phải suy dinh dưỡng mạn tính, trẻ có thể mắc phải còi cọc vĩnh viễn”, bác sĩ Tùng nói.

Ăn quá nhiều tinh bột thay cho các thực phẩm khác sẽ gây thiếu chất, khiến trẻ hạn chế tăng chiều cao. Ảnh: Shutterstock

Ăn quá nhiều tinh bột thay thế cho các thực phẩm không tương tự sẽ gây nên thiếu hoạt chất, khiến cho trẻ hạn chế tăng chiều cao. Ảnh: Shutterstock

Bác sĩ Tùng thông tin thêm, phần lớn thực phẩm tốt cho sức khỏe nếu dùng với số số lượng, cách thức khoa học. Nhiều tại vì sao khiến cho những món ăn tác động xấu tới tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ. Ví dụ như thực phẩm không giữ gìn dưỡng hoạt chất, chứa hoạt chất kìm hãm nguy cơ hấp thu, gây nên béo phì.

món ăn vặt: Thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp, không hỗ trợ nhiều cho sự tiến triển của trẻ. món ăn nhanh có thể gây nên ra những vấn đề sức khỏe như: béo phì, tiểu đường. Những trẻ ăn nhiều các loại thức ăn ngọt như bánh quy, kẹo, snack, kem, sô cô la… thường mập nhưng mà thấp hơn so với các bạn không tương tự.

Soda: Canxi là hoạt chất dinh dưỡng nên thiết cho sự tiến triển của xương. Trong khi đó, hoạt chất phospho trong các loại đồ uống có ga, soda có thể tác động tới mức canxi trong cơ thể nếu trẻ tiêu thụ chúng với số số lượng lớn. suy nhược tiêu thụ soda có thể giúp cho bé cao lớn hơn.

Đường: Hạn chế số lượng đường có thể cứu cơ thể khỏi nhiều căn bệnh tật. Nó cũng có thể tác động tới sự tiến triển của trẻ nhỏ, trẻ mới biết đi. Đường có thể tác động trực tiếp tới mức insulin, cụ thể là mức insulin tăng lên có thể tiến hành suy nhược nguy cơ tiến triển của cơ thể. Trẻ ít tiêu thụ đường thường sẽ tiến triển tốt hơn những đứa trẻ tiêu thụ nhiều.

Ngũ cốc không giữ gìn: Một loại nấm mốc trên ngô (bắp) có thể tạo ra một hoạt chất độc hại gọi là aflatoxin có thể tác động tới sự tiến triển của trẻ nhỏ. Nếu lưu trữ các loại ngũ cốc như lúa mì, đậu phộng ở nơi ướt át và nóng, nấm mốc sẽ tiến triển trên chúng. phụ huynh luôn giữ gìn cho trẻ ăn ngũ cốc sạch và không mắc phải nấm mốc.

Lạm dụng cơm, tinh bột: Lạm dụng tinh bột sẽ khiến cho trẻ hạn chế tăng chiều cao. Bởi lẽ, trong cơm chứa nhiều carbohydrate, có hàm số lượng protein thấp. Nếu phụ huynh ép con ăn nhiều cơm nghĩa là trẻ sẽ tiêu thụ nhiều carbohydrate, ít protein, nhiều dưỡng hoạt chất từ các loại thực phẩm không tương tự. Điều này tiến hành muộn sự tăng trưởng của trẻ.

Đậu nành chưa lên men: Đậu nành tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Song, đậu nành chưa lên men như sữa đậu nành, đậu phụ lại chứa nhiều axit phytic tiến hành suy nhược hấp thụ canxi của cơ thể. Một chế độ ăn chứa nhiều phytic sẽ gây nên tác động tới việc tiến triển chiều cao của trẻ nhỏ. Phụ huynh nên tham vấn bác sĩ để có thể cho con dùng đậu nành ở mức phù hợp, mang lại lợi ích.

Thực phẩm chiên – dầu hydro hóa: Dầu chiên sử dụng trong thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, các món chiên rán, mỳ gói… có thể khiến cho trẻ béo phì, mất cân bằng dinh dưỡng, tiến hành muộn sự tiến triển của bé. phụ huynh cho bé tiêu thụ ở mức vừa phải.

Ăn vặt nhiều, liên tục có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ thấp bé.

Ăn vặt nhiều, liên tục có thể trở thành nguyên nhân khiến cho trẻ thấp bé. Ảnh: Shutterstock

căn bệnh cạnh dinh dưỡng kém, các yếu tố không tương tự như hội chứng Down, hội chứng Russell Silver, suy tuyến yên, dậy thì sớm hoặc muộn cũng có thể tác động tới sự tiến triển của xương, dẫn tới trẻ hạn chế chiều cao.

“Để giúp cho trẻ tiến triển chiều cao tối ưu, phụ huynh khuyến khích, tạo cho trẻ thói quen ăn uống phù hợp, vận động thể hoạt chất thường xuyên, ngủ đủ giấc. Đồng thời, người lớn không nên xem nhẹ về mặt dinh dưỡng. Phụ huynh đưa con đi kiểm tra với chuyên gia tư vấn cách ăn uống khoa học, có lợi cho sự tiến triển chiều cao tối ưu”, bác sĩ Tùng chứng tỏ.

Bình Minh

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.