Những triệu chứng cảnh báo nên xét nghiệm tiền mãn kinh

Khi cơ thể xuất hiện cơn bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, tâm trạng thất thường cần phải đi xét nghiệm để khắc phục, nâng cao cuộc sống.

Tiền mãn kinh thường sẽ có triệu như thế nào, có cần phải tiến hành xét nghiệm chẩn đoán thường không? Có cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành các xét nghiệm? (Nguyện Vân, Hà Nội)

Trả lời:

Mãn kinh được xác định khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong vòng 12 tháng liên tục ở những phụ nữ vốn dĩ có chu kỳ kinh nguyệt nguyệt đều. Trước khi mãn kinh, thường ở một vài chị em có xuất hiện một vài triệu chứng, một vài thay thế đổi như chu kỳ ngắn lại hoặc dài ra, số lượng kinh có thể ít, rất ít hoặc nhiều, rất nhiều, nhiều ngày hơn…

Tiền mãn kinh và mãn kinh là một quá trình sinh lý thường thì mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng phải trải qua. với thời kỳ tiền mãn kinh – mãn kinh rất đa loại triệu chứng, thông thường nhất phụ nữ sau tuổi 40 thường có 34 dấu hiệu cảnh báo như: bốc hỏa, rối loạn kinh nguyệt, mệt mỏi, suy giảm trí nhớ, ra mồ hôi đêm, suy giảm ham muốn, khô bộ phận sinh dục nữ, tâm trạng thất thường, rối loạn hoảng sợ, nhiễm trùng tiết niệu, đầy hơi, rụng tóc, rối loạn giấc ngủ, chóng mặt, tăng cân, tiểu són, đau đớn đầu.

Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa, da khô sạm, dị ứng, móng giòn dễ gãy, thay thế đổi mùi cơ thể, ngứa ngáy da, loãng xương, căng cơ, không dễ tập trung, nhịp tim không đều, hồi hộp, trầm cảm, đau đớn bầu ngực, miệng có vị kim loại kéo theo dễ buồn nôn, cảm giác như sốc điện nhẹ cũng là dấu hiệu cảnh báo.

Để xét nghiệm chẩn đoán tiền mãn kinh, các chuyên gia sẽ xét nghiệm lâm sàng, hỏi về chu kỳ kinh nguyệt nguyệt trong 12 tháng gần nhất. Ngoài ra, chuyên gia sẽ khai thác triệu chứng cảm xúc như nóng nực, bực bội, cáu gắt, mất ngủ, da sạm, đau đớn xương khớp… Nhóm người mắc chứng bệnh còn trẻ sẽ cần phải thêm các bằng chứng của xét nghiệm, thử máu, bằng chứng khẳng định buồng trứng dấu hiệu ngưng vận động.

Đa số người mắc chứng bệnh sẽ thực hiện xét nghiệm, định số lượng các chỉ số về nội tiết tố nữ, siêu âm phụ khoa ghi nhận thêm tình trạng tử cung teo nhỏ, niêm mạc tử cung mỏng, buồng trứng teo nhỏ không có nang noãn… Tuy nhiên, chị em chỉ cần phải xét nghiệm định số lượng nội tiết trong một tỷ lệ cần phải thiết ví dụ: nghi ngờ mình mãn kinh sớm trước bốn mươi tuổi, hoặc ở những phụ nữ có cắt tử cung do những chứng bệnh lý phụ khoa trước đó thì có thể dùng xét nghiệm để định số lượng.

Cơ thể mỗi người sẽ có chỉ số nội tiết tố không không khác nhau, thay thế đổi theo chu kỳ kinh nguyệt nguyệt, các chứng bệnh lý, thường sử dụng thuốc điều trị. Vì vậy, chị em muốn xét nghiệm nội tiết tố cần phải tới thăm xét nghiệm bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. với phụ nữ trên 30 tuổi, nên đi xét nghiệm phụ khoa định kỳ để tầm soát các chứng bệnh lý phụ khoa. Đồng thời thông báo với bác sĩ các triệu chứng không dễ chịu, không dễ khăn gặp phải trong cái cuộc sống thường ngày. Từ đó bác sĩ có thể tư vấn, hỏi chứng bệnh kỹ càng, chỉ định xét nghiệm cần phải thiết để lý giải những triệu chứng chị em gặp phải có rơi vào quá trình tiền mãn kinh, mãn kinh thường không.

BS.CKI Nguyễn Quang Nhật
Bác sĩ Trung tâm Sản Phụ khoa, trung tâm y tế Đa khoa Hưng Thịnh Hà Nội

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.