Những triệu chứng không xin muốn khi kỳ kinh nguyệt tới

chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có thể kèm theo các triệu chứng ít ngờ tới như thèm ăn vặt, đau đớn vùng thắt lưng hoặc vấn đề về răng miệng.

Chuột rút, đau đớn đầu, tức ngực thường đau đớn nhói ở bụng thường xuất hiện khi kỳ kinh tới. Tuy nhiên, những chị em có thể gặp phải một vài triệu chứng không không khác vì số lượng hormone dao động trong suốt thời gian có kinh nguyệt. Dưới đây là những triệu chứng không xin muốn khi chu kỳ kinh nguyệt nguyệt xuất hiện.

đau đớn khớp, đau đớn tức và cứng khớp

Các thụ thể hormone estrogen có trong cơ và sụn. Vì vậy những thế đổi về nồng độ hormone có thể tác động tới cơ, xương. Theo nhiều nghiên cứu, estrogen có sự liên quan tới ngưỡng đau đớn và suy yếu nguy cơ chịu đựng. Do đó, nếu số lượng estrogen của chị em sụt suy yếu trong kỳ kinh nguyệt gây nên ra cảm giác đau đớn ở tình trạng mạnh hơn. Chuyên gia y tế cho thấy, những phụ nữ bất ngờ xuất hiện cơn đau đớn khớp hoặc đau đớn tức, cứng khớp có thể suy yếu đau đớn bằng cách tắm nước nóng hoặc dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID).

Cảm giác đói, buồn miệng

Những thế đổi về nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có thể tiến hành cho chị em thèm ăn vặt nhiều hơn. Trong thời kỳ này, cơ thể sẽ xảy ra phản ứng thèm đồ ngọt thường thực phẩm giàu carbs hoặc những món có chỉ số đường huyết cao như khoai tây chiên, bánh hạnh nhân. Theo bác sĩ Christine Greves tại Trung tâm Sản phụ khoa tại Orlando Health (Mỹ), những dinh dưỡng này có thể kích hoạt cơ thể sản xuất nhiều ghrelin và các hóa dinh dưỡng gây nên đói không không khác; từ đó tiến hành cho chị em phụ nữ dễ tăng cân. Để không tác động tới cơ thể, phái nữ nên ăn nhiều loại thực phẩm toàn phần giàu dinh dưỡng dinh dưỡng trước và trong kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, việc suy yếu số lượng muối, caffeine, rượu trong hai tuần trước khi có kinh cũng có thể hữu ích.

Thủ phạm gây cảm giác thèm ăn khi đến kỳ kinh là do các hormone. Ảnh: Freepik

Thủ phạm gây nên cảm giác thèm ăn khi tới kỳ kinh là do các hormone. Ảnh: Freepik

đau đớn miệng và nướu

Cảm giác đau đớn miệng và nướu xảy ra do sự tăng vọt của hai loại hormone estrogen, progesterone. Theo nhà khoa học lý giải, quá trình thế đổi nội tiết tố sẽ gây nên ra sự gia tăng lưu số lượng máu tới nướu và tiến hành suy yếu công dụng chống trở nên mảng bám tự nhiên của cơ thể. Việc tích tụ mảng bám trong những ngày xảy ra kinh nguyệt có thể gây nên kích ứng nướu; từ đó góp phần tiến hành cho nướu gặp phải mềm, sưng tấy. Do đó, chị em nên giữ thói quen vệ sinh răng miệng để giúp cho suy yếu bớt cảm giác không dễ chịu trong những ngày kinh nguyệt.

đau đớn vùng thắt lưng

Prostaglandin là dinh dưỡng không khác hormone. Chúng do cơ thể tiết ra tự nhiên khi các mô gặp phải tổn thương và có nhiệm vụ điều hòa một vài công dụng của cơ thể. Nếu số lượng prostaglandin này dư thừa sẽ gây nên ra cơn co thắt tử cung và tác động tới cơ vùng thắt lưng, góp phần gây nên ra đau đớn vùng thắt lưng. Theo BS Amy Roskin (Mỹ) khuyến nghị, một miếng đệm nóng sẽ hỗ trợ tĩnh mạch giãn nở, giúp cho gia tăng lưu số lượng máu và tiến hành suy yếu cơn đau đớn do triệu chứng này gây nên ra. Tuy nhiên, chị em nên tới gặp bác sĩ nếu cơn đau đớn quá lâu trong nhiều tháng.

Tiêu chảy và đầy hơi

Nếu thường xuyên đối mặt với những vấn đề về dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, thì chu kỳ kinh nguyệt nguyệt có thể là nguyên nhân chủ yếu. Theo nhà khoa học lý giải, sự thế đổi tình trạng hydrat hóa và hormone có thể tác động tới đường tiêu hóa (Gastrointestinal tract – GI); từ đó tác động tới tốc độ di chuyển dinh dưỡng thải trong cơ thể và số lượng khí thải ra ngoài.

Ngoài ra, cơ quan đại tràng và phần dưới ruột già cũng có thể gặp phải ma sát do tử cung co bóp trong thời kỳ kinh nguyệt. Những chuyển động này sẽ góp phần tiến hành lỏng phân và khuyến khích việc đi tiêu thường xuyên hơn.

Huyền My (Theo Well and Good, Health.com)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.