Những triệu chứng ung thư nội mạc tử cung dễ bỏ sót

Triệu chứng ung thư nội mạc tử cung như ra máu bộ phận sinh dục nữ, đau đớn khi giao hợp, đầy hơi, trào ngược axit… dễ nhầm lẫn với các chứng bệnh phụ khoa, tiêu hóa.

Ung thư nội mạc tử cung bắt đầu khi các tế bào trong nội mạc tử cung (lớp lót bên trong của tử cung) bắt đầu tiến triển ngoài tầm kiểm soát. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư nội mạc tử cung là loại ung thư thường gặp nhất của cơ quan sinh sản nữ. Tiến sĩ, bác sĩ Eleonora Teplinsky (trường Y Icahn, Mỹ) chia sẻ trên Insider rằng, triệu chứng của ung thư tử cung thường mơ hồ, rất không dễ dàng để phát hiện sớm. Bác sĩ thường xuyên gặp những người chứng bệnh gặp phải chẩn đoán sai hoặc chờ đợi quá lâu mới tới thăm thăm khám.

Triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư nội mạc tử cung có thể không tương tự nhau và bất kỳ điều gì tiến hành cho bạn không dễ chịu trong một thời gian dài thì nên tới gặp bác sĩ. Dưới đây là những dấu hiệu thường gặp nhất của loại ung thư này.

ra máu bộ phận sinh dục nữ

Theo tiến sĩ Teplinsky, dấu hiệu trước tiên thường gặp nhất của ung thư nội mạc tử cung là ra máu bộ phận sinh dục nữ hoặc ra máu mà không phải do kinh nguyệt. tất cả ung thư nội mạc tử cung xảy ra ở những người từ 70 tuổi. Vì vậy, ra máu sau mãn kinh là một dấu hiệu để nhận biết, mặc dù nó không phải lúc nào cũng do ung thư. Tuy nhiên, ra máu bộ phận sinh dục nữ thể gây nên lo ngại cho những phụ nữ trẻ chưa tới tuổi mãn kinh.

đau đớn vùng chậu, đau đớn khi giao hợp

Ung thư nội mạc tử cung cũng có thể dấu hiệu như đau đớn ở vùng xương chậu, cảm giác mơ hồ tới mức có thể gặp phải bỏ qua. Phụ nữ gặp phải đau đớn khi quan hệ tình dục hoặc đau đớn do ra máu sau đó cần thiết phải tới phòng thăm khám kiểm tra, ngay cả khi bạn nghi ngờ có thể là do các nguyên nhân không tương tự như khô bộ phận sinh dục nữ.

Phụ nữ bị

Phụ nữ gặp phải ung thư nội mạc tử cung có thể gặp phải đau đớn rát vùng chậu. Ảnh: Shutterstock

Chướng bụng, đầy hơi

Ung thư phụ khoa đôi lúc gây nên tăng cân không rõ nguyên nhân hoặc đầy hơi, chướng bụng không thường thì. Không phải tất cả các chứng đầy hơi, chướng bụng đều là dấu hiệu của ung thư. Tuy nhiên, trong trường hợp không có những giải thích không tương tự chẳng hạn ăn quá nhiều hoặc ăn thức ăn không phù hợp, bạn nên hẹn tới bác sĩ. Các triệu chứng nhiều ngày 2-3 tuần, nhất là khi trở nặng hơn là điều cần thiết phải lưu ý.

Buồn nôn, trào ngược axit

Yếu tố tiến hành cho ung thư nội mạc tử cung và các chứng bệnh ung thư ở cơ quan sinh sản không tương tự không dễ dàng phát hiện là do nhầm với các vấn đề về đường tiêu hóa như trào ngược axit hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS). Đó là các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa.

Các triệu chứng tương tự cũng có thể do các loại ung thư phụ khoa không tương tự và không có triệu chứng cho tới khi chúng bắt đầu truyền nhiễm lan. Nếu bạn có các yếu tố nguy cơ ung thư như tiểu đường, béo phì hoặc huyết áp cao thì nên quan tâm hơn tới những thế đổi không thường thì của cơ thể. Điều quan trọng là biết rõ nguy cơ, triệu chứng, lắng nghe cơ thể và khi chúng không tan biến, bạn cần thiết phải tới phòng thăm khám kiểm tra.

Nếu không được điều trị, loại ung thư này có thể di căn tới bọng đái, trực tràng, bộ phận sinh dục nữ, ống dẫn trứng, buồng trứng và các cơ quan xa hơn. Song, ung thư nội mạc tử cung tiến triển trễ và nếu kiểm tra sức khỏe thường xuyên có thể phát hiện trước khi di căn xa.

Các yếu tố nguy cơ

Nguyên nhân có quá nhiều hormone sinh dục estrogen. đôi lúc nó tiến triển từ một tình trạng là tăng sản không điển hình do quá nhiều tế bào tiến triển trong nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung thường xảy ra ở phụ nữ từng qua thời kỳ mãn kinh. Theo Web MD, hơn 95% trường hợp ung thư nội mạc tử cung xảy ra ở phụ nữ trên 40. Phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao gặp phải ung thư nội mạc tử cung nếu họ có kinh đầu tiên sớm, mãn kinh muộn, béo phì, gặp phải tiểu đường hoặc huyết áp cao, có ít hoặc không có con. Người có tiền sử vô sinh, kinh nguyệt không đều hoặc các tế bào không thường thì trong nội mạc tử cung, gia đình gặp phải ung thư nội mạc tử cung, đại trực tràng hoặc ung thư vú… cũng là người nguy cơ.

Phụ nữ dùng thuốc để điều trị hoặc ngăn ngừa ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn người thường thì. Người dùng liệu pháp thế thế hormone chỉ có estrogen có nguy cơ cao mắc căn chứng bệnh này. Các u bướu buồng trứng thường ít gặp có thể tạo ra estrogen và tiến hành tăng nguy cơ gặp phải ung thư nội mạc tử cung của phụ nữ. Chế độ ăn giàu hoạt chất béo, nhất là là có chứa thịt đỏ, có thể tiến hành tăng nguy cơ ung thư, gồm cả ung thư nội mạc tử cung và ruột kết .

Kim Uyên
(Theo Insider)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.