Những triệu chứng ung thư sớm dễ mắc phải bỏ qua

AnhRất ít người nhận hiểu được các triệu chứng thường gặp của 6 chứng bệnh ung thư nguy hiểm nhất gồm tuyến tụy, gan, não, thực quản, dạ dày và phổi.

Khi nhìn lại cái chết của cha mình vào tháng 9/2021, Dave Dickinson tự hỏi liệu tất cả thứ có thể không tương tự đi thường hay không. John, cha của anh, trải qua cơn đau đớn vùng thắt lưng thất thường lâu dần hai tuần trước khi ông tới kiểm tra ở một bác sĩ gia đình.

“Bố tôi hiếm khi đi kiểm tra”, Dave, 38 tuổi, kỹ sư điện sống ở Devon, nói và chứng tỏ bác sĩ đã từng quyết định lấy máu của cha anh và gửi đi xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm chỉ ra một sự thật gây nên sốc: John mắc phải ung thư thực quản. Kết quả chụp cắt lớp tiếp theo cho xuất hiện u bướu đã từng lan xuống phần nối với dạ dày và quá nặng để có thể điều trị. Bốn tuần sau, John qua đời ở tuổi 58.

Giờ đây, khi ngẫm lại, Dave nhận xuất hiện dường như căn chứng bệnh ung thư thực quản đã từng ngấm ngầm tiến triển trong người cha mình trong nhiều năm và có nhiều vấn đề chưa được giải đáp.

“Ung thư rõ ràng không xảy ra trong một sớm một chiều. Ông ấy mắc phải chứng không dễ tiêu trong nhiều năm. Đó có phải là dấu hiệu mà ông ấy không nên bỏ qua? Ông ấy có nên đi kiểm tra vào thời điểm đó và liệu bác sĩ có chẩn đoán ra chứng bệnh tình thường hay không?”, Dave nói.

Ung thư thực quản là một trong 6 loại ung thư không dễ trị, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm chỉ là 16%. không dễ tiêu dai dẳng là một trong những triệu chứng không điển hình của căn chứng bệnh này. Theo nghiên cứu mới của nhóm Less Survivable Cancers Taskforce (LSCT), một liên minh các tổ chức từ thiện ở Anh, chuyên nghiên cứu tìm cách tăng cao trải nghiệm và sức khỏe, việc phát hiện chuẩn xác và sớm triệu chứng của các căn chứng bệnh ung thư này là vô cùng không dễ khăn.

Nghiên cứu cho xuất hiện chỉ 1% trong số những người trưởng thành được tham khảo vào năm 2001 có thể xác định chuẩn xác các triệu chứng của ung thư gan; chỉ 2% và 3% tương ứng có thể phát hiện các triệu chứng của ung thư thực quản và dạ dày.

Anna Jewell, Chủ tịch LSCT, lo ngại tất cả tất cả người không nhận biết về các triệu chứng ung thư thông thường. Ở Anh, có hơn 90.000 người được chẩn đoán mắc 6 loại ung thư chết người nói trên mỗi năm, dẫn tới hơn 67.000 ca tử vong, chiếm một nửa số ca tử vong do tất cả chứng bệnh ung thư.

“Chẩn đoán sớm có thể tạo ra sự không tương tự biệt lớn, vì vậy, điều nên thiết là tất cả người phải nhận biết các triệu chứng và nhận thức được bất kỳ thế đổi nào trong cơ thể của họ. Khi gặp bất kỳ triệu chứng thất thường hoặc mới nào, ngay cả khi không mối liên quan tới nhau, tất cả người nên đi kiểm tra”, Jewell nói.

Giáo sư Karol Sikora, một bác sĩ tư vấn ung thư, đồng tình với ý kiến này. “Chẩn đoán ung thư càng sớm, bạn càng có nhiều lựa lựa chọn điều trị tốt hơn và càng có nhiều điều kiện thoát khỏi nó. Nếu có một triệu chứng lâu dần và không tan biến sau hai tuần, bạn nên tìm tư vấn y tế”, ông nói.

tiểu phẫu xóa bỏ u bướu là phương pháp điều trị đầu tiên cho tất cả chứng bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm. Hóa trị và xạ trị là hai phương pháp điều trị tốt nhất không tương tự.

Ngoài việc chứng kiến cha đột ngột vào năm 2021, Dave cũng mất mẹ vì căn chứng bệnh ung thư tuyến tụy vào năm 2019.

“Bà ấy mắc phải đau đớn dạ dày tầm khoảng một tháng và lúc đầu mẹ tôi không để ý tới nó”, Dave nói.

Cuối cùng, bà gặp bác sĩ gia đình, người đã từng lưu ý người chứng bệnh về nhà nghỉ ngơi vì nghĩ rằng đó là chỉ một chứng bệnh nhiễm trùng. nhưng mà khi da người phụ nữ chuyển sang màu vàng, các xét nghiệm đã từng phát hiện một u bướu trong tuyến tụy gây nên ra các vấn đề ở gan. Việc hóa trị cũng không giúp cho tiến hành suy nhược u bướu và 8 tháng sau đó, bà qua đời ở tuổi 56.





Ung thư gan, phổi... gây đau đớn nhiều cho người mắc bệnh ở giai đoạn muộn. Ảnh: Freepik

Ung thư gan, phổi… gây nên đau đớn đớn nhiều cho người mắc chứng bệnh ở thời kỳ muộn. Ảnh: Freepik

LSCT liệt kê các triệu chứng nên phải lưu ý của 6 căn chứng bệnh ung thư tụy, gan, não, thực quản, dạ dày và phổi:

Ung thư tuyến tụy: đau đớn ở vùng vùng thắt lưng hoặc dạ dày, sụt cân đột ngột, vàng da và lòng trắng của mắt.

Ung thư gan: Sụt cân ngoài ý muốn, chán ăn, cảm xuất hiện rất no sau khi ăn, buồn nôn, đau đớn hoặc sưng ở vùng bụng, vàng da (vàng da và lòng trắng mắt), ngứa ngáy ngáy, cảm xuất hiện rất mệt mỏi và yếu ớt.

Ung thư não: Nhức đầu, buồn nôn hoặc nôn, gặp các vấn đề về thị giác hoặc lời nói, co giật, thế đổi tâm thần hoặc hành vi, ví như các vấn đề về trí nhớ hoặc thế đổi tính cách.

Ung thư thực quản: không dễ nuốt, không dễ tiêu hoặc ợ nóng dai dẳng, chán ăn, sụt cân, nôn mửa, đau đớn hoặc không dễ chịu ở dạ dày, ngực hoặc vùng thắt lưng, ho dai dẳng, khàn giọng, mệt mỏi và không dễ thở.

Ung thư dạ dày: không dễ tiêu, no hơi (sình bụng), ợ nóng, ăn vào có cảm giác no rất nhanh, ăn xong có cảm giác chướng bụng, buồn nôn, đau đớn dạ dày, không dễ nuốt.

Ung thư phổi: Ho dai dẳng mà không khỏi hoặc ngày càng nặng hơn, ho ra máu, đau đớn ngực và thường đau đớn hơn khi thở sâu, ho hoặc cười, khàn giọng, sụt cân và chán ăn, không dễ thở, cảm xuất hiện mệt mỏi hoặc yếu ớt .

Theo LSCT, những triệu chứng trên không nhất thiết dấu hiệu cảnh báo chứng bệnh ung thư nhưng mà bạn hãy đi kiểm tra để giữ gìn không gặp vấn đề nguy hiểm nào về sức khỏe.

Hồng Vân (Theo Telegraph)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.