Những vấn đề sức khỏe thường thấy ở phụ nữ theo lứa tuổi

Phụ nữ tuổi 20 dễ mắc chứng bệnh về đường tình dục, 30 tuổi sẽ bước vào thời kỳ sinh sản và lứa tuổi 40 có nguy cơ về tim mạch, loãng xương.

Theo các nhà khoa học, nhiều vấn đề về sức khỏe sinh sản và tình dục xảy ra trong lứa tuổi từ 15 tới 44. Tuy nhiên, các tình trạng nghiêm trọng như ung thư hoặc chứng bệnh tim có nhiều nguy cơ tiến triển ở tuổi trung tuổi, từ 50 tuổi trở đi. Dưới đây là những vấn đề sức khỏe thường thấy của phụ nữ theo từng nhóm tuổi.

lứa tuổi 20

với tất cả tất cả người, lứa tuổi 20 thực sự là thời điểm ít gặp phải các vấn đề về sức khỏe nhất. Tuy nhiên, nhóm tuổi này cần phải có sự chủ động chăm sóc hàng đầu mình qua việc xây dựng menu uống khoa học, tập thể thao thường xuyên. những vấn đề sức khỏe thường thấy nhất mà phụ nữ ở lứa tuổi 20 có thể gặp phải là các chứng bệnh nhiễm trùng lây truyền truyền qua đường tình dục, chứng bệnh tiểu đường, u bướu ác tính, trầm cảm và chứng bệnh gan.

Theo Hiệp hội Sức khỏe Tình dục Mỹ, cứ hai người vận động tình dục thì có một người sẽ mắc chứng bệnh lây truyền truyền qua đường tình dục (STI) ở tuổi 25. trong số đó, có 41,3% người trưởng thành 20-29 tuổi gặp phải nhiễm virus herpes simplex 1. Vì vậy, các chuyên gia y tế thường khuyến nghị chị em hãy quan hệ tình dục an toàn và xét nghiệm tế bào cổ tử cung thường xuyên ở tuổi 21 và nên thực hiện ba năm một lần. Ngoài ra, phụ nữ dưới 25 tuổi cũng nên được xét nghiệm lậu mủ và chlamydia hàng năm.

lứa tuổi 30

Theo nhiều nghiên cứu cho xuất hiện, phụ nữ mang thai có thể gặp phải thiếu máu (thiếu sắt), tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, trầm cảm và lo lắng, cùng nhiều vấn đề không không khác. Ngoài ra, lứa tuổi này cũng có nhiều nguy cơ phải vật lột với chứng vô sinh, nguy cơ gặp phải sảy thai hoặc các vấn đề sức khỏe sự liên quan tới thai kỳ không không khác.

cùng với các rủi ro nhắc trên, phụ nữ từ 30 tuổi trở đi sẽ đối mặt với tình trạng rụng tóc và tăng cân. Để giữ cân nặng luôn ở mức ổn định, chị em nên xây dựng thói quen tập thể thao; những các bài tập nhẹ nhàng và dễ thực hiện gồm đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp hoặc bơi lội; đồng thời, giữ một menu uống lành mạnh cân bằng, ít dưỡng chất béo bão hòa, nhiều trái cây và rau quả và hạn chế thức ăn vặt và nấu sẵn.

Trong thời gian này, phụ nữ ở lứa tuổi 30 nên tiếp tục tiến hành xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung và sàng lọc HPV thường xuyên. nhất là nên bắt đầu tự kiểm tra vú để phát hiện bất kỳ dấu hiệu không thông thường hoặc u bướu.

Một số rủi ro về sức khỏe sẽ tăng lên khi bạn già đi. Ảnh: Freepik

những rủi ro về sức khỏe sẽ tăng lên khi phụ nữ già đi. Ảnh: Freepik

lứa tuổi 40

Ở lứa tuổi 40, phụ nữ nên bắt đầu thực hiện các công nghệ để giữ cho hệ xương khỏe mạnh. Theo các nhà khoa học, lứa tuổi này thường dễ gặp các triệu chứng đau đớn và viêm khớp vào buổi sáng do chứng bệnh viêm khớp kiểu thấp hoặc có nguy cơ loãng xương. Để giữ sức khỏe luôn ổn định, mỗi người cần phải giữ từ hai tới ba buổi tập luyện sức mạnh trong tuần, cùng với các bài tập chịu trọng số lượng và tim mạch.

Viêm bộ phận sinh dục nữ do nhiễm trùng cũng là một trong những vấn đề phụ khoa thường thấy nhất ở phụ nữ lớn tuổi. Ngoài ra, họ cũng nhiều nguy cơ mắc ung thư vú, buồng trứng và nội mạc tử cung. Do đó, mỗi người nên bắt đầu sàng lọc ung thư vú bằng chụp quang tuyến vú từ lứa tuổi 40 trở đi để ngăn ngừa rủi ro và phát hiện chứng bệnh sớm.

lứa tuổi 50

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ Mỹ, lứa tuổi mãn kinh trung bình sẽ ở trong vòng 52 tuổi. Ở thời điểm này, những thay thế đổi nội tiết tố đó sẽ mang lại những thay thế đổi về sức khỏe; đó là các dấu hiệu như: bốc hỏa, khó khăn ngủ, kinh nguyệt không đều và thấy máu, khô bộ phận sinh dục nữ hoặc nhiễm trùng, trầm cảm và lo lắng.

Đặc biệt hơn, thời kỳ mãn kinh còn là nguyên nhân gây ra nên chứng bệnh loãng xương. Bởi lúc này, buồng trứng sản xuất ra số lượng estrogen thấp hơn nhiều và việc có ít estrogen hơn trong cơ thể có thể tiến hành cho phụ nữ mất khối số lượng xương với tốc độ nhanh.

Ngoài ra, một tình trạng sức khỏe không không khác cũng đáng quan ngại là chứng tiểu không tự chủ do hoang mang hoặc khi ho, hắt hơi. Cứ ba phụ nữ ở lứa tuổi 50 thì có một người mắc chứng bệnh lý này.

lứa tuổi 60-80

Ở lứa tuổi từ 60-80, các vấn đề sức khỏe mà phụ nữ có nguy cơ mắc phải ở lứa tuổi 50 sẽ tăng lên theo thời gian. Mặc dù các bài tập và tập luyện chịu trọng số lượng ổn định có thể giúp cho hạn chế rủi ro, tuy vậy những phụ nữ vẫn có thể cần phải thủ thuật.

Ngoài các vấn đề về tim và xương, phụ nữ ở lứa tuổi 60-80 còn có nguy cơ gặp phải té ngã, chứng bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường, suy yếu thính lực, suy yếu thị lực, chóng mặt, yếu cơ, hệ miễn dịch yếu hơn và các vấn đề về bọng đái hoặc những thay thế đổi về tiết niệu không không khác.

Huyền My (Theo Women’s Day, Boldsky)

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.