Những vấn đề tiêu hóa gây nên đau đớn nhói dạ dày

Viêm dạ dày, hội chứng ruột kích thích, viêm ruột thừa, sỏi mật là những chứng bệnh lý thường xuyên gây nên ra những cơn đau đớn nhói ở dạ dày.

đau đớn dạ dày có thể tới đột ngột hoặc có thể là một triệu chứng liên tục, tái phát. đau đớn dạ dày có nhiều nguyên nhân không không khác nhau. Một tỷ lệ tự khỏi tuy nhiên cũng có khi cơn đau đớn nhói dạ dày trở thành vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cần thiết phải được điều trị. Dưới đây là những vấn đề tiêu hóa thường gặp dẫn tới cơn đau đớn nhói dạ dày theo Very Well Health (Mỹ).

khó khăn tiêu: Là một trong số những nhóm triệu chứng mối quan hệ tới đường tiêu hóa. Triệu chứng khó khăn tiêu gồm có đau đớn ở vùng bụng trên, cảm giác nóng rát ở bụng trên (ợ chua), bụng sưng tấy, ợ hơi, cảm giác no khi ăn, âm thanh ọc ọc từ dạ dày, buồn nôn, có khí ga… Để suy nhược các triệu chứng ợ chua, bạn nên thế đổi thói quen sinh hoạt, thực đơn uống và sử dụng liệu pháp tâm lý. Trong trường hợp nặng, bạn cần thiết phải thăm thăm khám để được bác sĩ chỉ định loại thuốc phù hợp.

Ngộ độc thực phẩm: Có thể do vi khuẩn, độc tố, virrus và ký sinh trùng gây nên ra. Các triệu chứng thường gặp gồm có co thắt dạ dày có thể ở mức rất đau đớn, tiêu chảy, nôn mửa. Ở một vài người, các triệu chứng có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Trong toàn bộ các trường hợp, chứng bệnh do thực phẩm sẽ tự khỏi mà không cần thiết phải điều trị y tế. Tuy nhiên, những người có các triệu chứng nghiêm trọng nên tới gặp bác sĩ.

Viêm dạ dày ruột: Còn được gọi là chứng bệnh cúm dạ dày, một chứng bệnh nhiễm trùng dạ dày hoặc ruột. chứng bệnh thường do virus ví dụ như norovirrus gây nên ra ở người lớn và virus rota ở trẻ nhỏ. Một tỷ lệ viêm ruột dạ dày xảy ra do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng. Các triệu chứng có thể gồm có đau đớn nhói bụng ở tình trạng nặng, nôn mửa, chứng bệnh tiêu chảy, buồn nôn sốt. Không có phương pháp điều trị cụ thể cho chứng bệnh viêm dạ dày ruột tuy nhiên các giải pháp bù nước có thể hữu ích.

Cơn đau thắt dạ dày có thể đến bất ngờ. Ảnh: Freepik

Cơn đau đớn thắt dạ dày có thể tới bất ngờ. Ảnh: Freepik

Không dung nạp lactose: Các triệu chứng của tình trạng này cũng gồm có triệu chứng đau đớn nhói dạ dày. Ngoài ra, không dung nạp lactose còn dẫn tới đau đớn bụng, chuột rút, đầy hơi chướng bụng, buồn nôn và tiêu chảy. Ở mỗi người sẽ có những triệu chứng không không khác nhau, thường bắt đầu từ 30 phút tới 2 giờ sau khi tiêu thụ thức ăn hoặc đồ uống có chứa lactose. Lactose là một loại đường thường được tìm xuất hiện trong sữa và các sản phẩm tiến hành từ sữa. Không dung nạp lactose xảy ra khi cơ thể không thể tiêu hóa lactose đúng cách.

Hội chứng ruột kích thích (IBS): Là một tình trạng tiêu hóa công dụng mạn tính. Với tình trạng này, các triệu chứng có thể xảy ra đồng loạt. Triệu chứng gồm có đau đớn bụng, thế đổi nhu động ruột, tiêu chảy, táo bón. Bạn có thể điều chỉnh thực đơn uống, sử dụng thêm probiotics hoặc nhờ sự can thiệp từ bác sĩ tâm lý nếu nguyên nhân do lo lắng để suy nhược các triệu chứng.

Viêm ruột thừa: Xảy ra do nhiễm trùng trong đường tiêu hóa hoặc tắc nghẽn đường đi giữa ruột già và ruột thừa. Triệu chứng thường gặp nhất của viêm ruột thừa là đau đớn ở vùng bụng. Cơn đau đớn này có thể trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Viêm ruột thừa bắt đầu gần rốn, di chuyển xuống phía dưới bên phải của bụng. Bạn sẽ xuất hiện cơn đau đớn nặng hơn khi cử động hoặc chạm vào, khi hít thở, hắt, ho.

Nếu không được điều trị, ruột thừa có thể mắc phải vỡ trong vòng 48-72 giờ nhắc từ khi có triệu chứng đầu tiên. Các triệu chứng không không khác có thể đi kèm với cơn đau đớn gồm nôn mửa, sốt, ớn lạnh, táo bón, sưng bụng, chán ăn…

Viên ruột thừa thường gây đau ở phần bụng phía rốn lan xuống phía dưới bên phải bụng. Ảnh: Freepik

Viên ruột thừa thường gây nên đau đớn ở phần bụng phía rốn lan xuống phía dưới bên phải bụng. Ảnh: Freepik

Sỏi mật: Là những dưỡng chất lắng đọng cứng, nhỏ không khác như viên sỏi có thể tạo ra trong túi mật. Nếu sỏi mật tiến hành tắc ống mật, mật có thể tích tụ trong túi mật, gây nên ra cơn đau đớn túi mật. Triệu chứng mà sỏi mật gây nên ra gồm đau đớn bụng lâu ngày hàng giờ, sốt, lạnh, ớn lạnh, nôn mửa, vàng da, phân nhạt, nước tiểu màu trà.

Loét dạ dày: Là một vết loét có thể tạo ra trong niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Những người mắc phải nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) hoặc những người dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong thời gian dài có nhiều nguy cơ mắc phải loét dạ dày tá tràng. Triệu chứng thường gặp nhất của loét dạ dày tá tràng là đau đớn rát hoặc đau đớn âm ỉ ở dạ dày. Cơn đau đớn thường xảy ra nhất khi dạ dày trống rỗng. Ngoài ra, người mắc phải loét dạ dày còn mắc phải buồn nôn, suy nhược cân, ăn mất ngon…

Anh Chi
(Theo Very Well Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.