Những vi hoạt chất có lợi cho người tiểu đường

Magie, kẽm, crom, vitamin A, C, E có thể giúp cho cân bằng số lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin của cơ thể.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ (ADA), các vi hoạt chất dinh dưỡng bổ sung vitamin và khoáng hoạt chất có lợi cho những người chứng bệnh tiểu đường, góp phần hỗ trợ cân bằng số lượng đường trong máu, giúp cho kiểm soát triệu chứng.

Kẽm: Có lợi cho cả người chứng bệnh tiểu đường type 1 và type 2. Kẽm hỗ trợ tăng lên kiểm soát đường huyết, thúc đẩy hoạt chất béo trung tính và cholesterol tốt. Bổ sung kẽm liều thấp dưới 25 mg có tác động tích cực tới đường huyết lúc đói, hoạt chất béo trung tính, cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL. Trước khi bổ sung, người chứng bệnh tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ để giữ gìn an toàn. tất cả người cũng có thể bổ sung kẽm cho cơ thể qua các thực phẩm như: thịt gà, hải sản, sữa, hạt, đậu phụ và ngũ cốc nguyên hạt.

Crom: Đây là một khoáng hoạt chất đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa carbohydrate và hoạt chất béo, đồng thời giúp cho các tế bào trong cơ thể phản ứng đúng với insulin. Những người dùng thực phẩm bổ sung chứa crom có thể giúp cho hạn chế nguy cơ mắc chứng bệnh tiểu đường. Thực phẩm giàu crom có lợi cho sức khỏe gồm có: ngũ cốc nguyên cám, các loại bánh thực hiện từ lúa mì, phô mai, nước cam, cải xoăn…

Các loại bánh làm từ lúa mì giàu chromium. Ảnh: Freepik

Các loại bánh thực hiện từ lúa mì giàu crom. Ảnh: Freepik

Magie: Người mắc tiểu đường thường đi kèm với sự thế đổi tình trạng magie trong cơ thể. Sự thiếu hụt vi hoạt chất này thực hiện cho việc kiểm soát đường huyết kém, chứng bệnh dai dẳng và dễ xảy ra các hậu quả mao mạch mạn tính. Magie là một khoáng hoạt chất cần phải thiết cho hơn 300 phản ứng sinh hóa không không khác nhau. Magie có thể giúp cho tăng độ nhạy insulin, ngăn ngừa tình trạng kháng insulin, hỗ chỉnh điều chỉnh số lượng đường trong máu, công dụng miễn dịch. Magie có thể bổ sung ở loại vi hoạt chất hoặc thông qua các thực phẩm như rau lá xanh, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Vitamin B12: Người chứng bệnh tiểu đường mắc phải tổn thương thần kinh ở bàn tay và bàn chân có thể xuất hiện các triệu chứng nặng hơn nếu thiếu vitamin B12. Để bổ sung loại vi hoạt chất này, bạn có thể ăn các thực phẩm như cá, sữa, trứng, các sản phẩm từ thịt.

Vitamin D: Bổ sung vitamin D đầy đủ góp phần giảm sút đề kháng insulin, ổn định số lượng đường trong máu. Thiếu hụt vitamin D ở người chứng bệnh tiểu đường thực hiện tăng nguy cơ mắc hậu quả, nguy cơ tử vong cao hơn.

Xét nghiệm máu giúp cho phát hiện thiếu vitamin D. Nếu được chẩn đoán thiếu vitamin D, bác sĩ sẽ hướng dẫn mức bổ sung thích hợp, tránh tự ý bổ sung gây ra ngộ độc. một vài thực phẩm chứa vitamin D như lòng đỏ trứng, gan, cá… Phơi nắng vào sáng sớm (trong tầm 10-30 phút mỗi ngày) giúp cho tăng số lượng vitamin D cho cơ thể.

Lòng đỏ trứng gà có chứa vitamin D. Ảnh: Freepik

Lòng đỏ trứng gà có chứa vitamin D. Ảnh: Freepik

Thiamin (vitamin B1): Người chứng bệnh tiểu đường type 1 và type 2 thường có nồng độ thiamin trong máu thấp hơn người khỏe mạnh. Tình trạng này thực hiện tăng nguy cơ giãn mao mạch, nhịp tim nhanh, gây ra không dễ dàng khăn trong điều trị. Người chứng bệnh có thể tăng số lượng thiamin từ các thực phẩm, gồm có: thịt bò, thịt lợn, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, súp lơ, cam, trứng, khoai tây, măng tây và cải xoăn.

Vitamin C: Tăng cường hấp thụ vitamin C giúp cho kiểm soát tình trạng sorbitol trong máu, hạn chế các hậu quả như tổn thương thận, chứng bệnh võng mạc. Vitamin C cũng có thể thực hiện tăng độ nhạy insulin và giúp cho giảm sút số lượng đường trong máu, tăng lên mức HbA1c (xét nghiệm cho rằng số lượng đường trong máu trong 3 tháng). Loại vitamin này có nhiều loại trái cây và rau quả như kiwi, ớt chuông, cà chua, ổi, cà chua, khoai lang, dâu tây, rau bina.

Anh Chi (Theo Very Well Health, Everyday Health)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.