Niêm mạc mỏng thực hiện thế nào để có thai?

Vợ ông xã em sẩy thai ba lần, phải nạo hút thai. Em đã từng thực hiện IVF và trữ đông phôi song không chuyển phôi được do niêm mạc tử cung mỏng.

Có phương pháp hỗ trợ nào để em có thai không? (Ngọc Anh, Lai Châu)

Trả lời:

Niêm mạc tử cung (nội mạc tử cung) là lớp phủ toàn bộ bề mặt phía trong của tử cung, đóng vai trò quan trọng với quá trình thụ thai và mang thai ở người phụ nữ. Độ dày niêm mạc tử cung thay thế đổi phụ thuộc vào nội tiết trong vòng kinh.

Để có được một chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm thành quả, đi kèm với tin cậy của phôi, sắp các điều kiện để phôi tiến triển khi chuyển vào buồng tử cung rất quan trọng. Một trong những điều kiện này là độ dày niêm mạc tử cung phù hợp. Niêm mạc tử cung dưới 7 mm có thể thực hiện suy nhược tỷ lệ thành quả và tăng nguy cơ sẩy thai, thai lưu.

Niêm mạc tử cung mỏng có thể do nhiều yếu tố. trong số đó, nguyên nhân phổ quát là viêm nhiễm thường hay do hậu quả của quá trình điều trị mối liên quan tới tử cung như nạo phá thai nhiều lần, cắt dính buồng tử cung, tiểu phẫu trong buồng tử cung, hoặc cấu trúc niêm mạc tử cung mỏng bẩm sinh.

Khách hàng thăm khám hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: IVFTA

Bác sĩ thăm xét nghiệm và hỗ trợ sinh sản tại trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội. Ảnh: IVFTA

Với trường hợp niêm mạc mỏng như tình trạng của bạn, có một vài liệu pháp thường được chỉ định để gia tăng độ dày niêm mạc tử cung gồm sắp niêm mạc theo chu kỳ tự nhiên, sử dụng thuốc nội tiết ngoại sinh, kích thích buồng trứng… Tuy nhiên, vẫn có một tỷ lệ niêm mạc tử cung không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với các liệu pháp trên nên không đạt được độ dày lý tưởng để chuyển phôi. Lúc này, phương pháp bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân (PRP) được sử dụng, gia tăng niêm mạc tử cung tốt nhất.

Huyết tương giàu tiểu cầu có số lượng tiểu cầu nhiều gấp 2-10 lần so với huyết tương thường thì. Huyết tương giàu tiểu cầu chứa số lượng lớn các nhân tố tăng trưởng, các chemokine và các cytokine có vai trò quan trọng trong quá trình trị lành vết thương, trở nên tĩnh mạch và tái tạo mô. Huyết tương giàu tiểu cầu tự thân có độ an toàn cao nhờ được xử lý từ hàng đầu máu của người vợ, không nên tối đa phản ứng loại trừ.

Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp có nguyện vọng đều được bơm huyết tương giàu tiểu cầu tự thân để gia tăng niêm mạc. Người căn bệnh sẽ được thăm xét nghiệm và chỉ định một vài xét nghiệm phản hồi tác dụng sinh sản, phản hồi buồng tử cung. Khi thực hiện IVF và có phôi, người căn bệnh được chỉ định sắp niêm mạc theo quy trình phù hợp, nếu niêm mạc vẫn mỏng thì có thể sử dụng PRP.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu
Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, trung tâm y tế Đa khoa Tâm Anh Hà Nội


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.