Nổ bình gas vỡ tinh hoàn nam thanh niên

Hà NộiChàng trai 19 tuổi, cưa nắp bình gas lớn tiến hành thiết mắc phải chứa đồ, bình phát nổ, vỡ hai tinh hoàn.

Sau một tuần điều trị tại địa điểm y tế địa phương không tiến triển, người mắc chứng bệnh chuyển sang địa điểm y tế Bình Dân, Hà Nội. Bác sĩ Lê Vũ Tân, Khoa Nam học, địa điểm y tế Bình Dân, ngày 3/2, cho thấy một phần da bìu bên phải của người mắc chứng bệnh viêm và hoại tử. Siêu âm ghi nhận tổn thương dập nát hoàn toàn tinh hoàn bên phải và một phần nhỏ ở cực dưới tinh hoàn trái.

Bác sĩ quyết định mổ cấp cứu, giải thích người mắc chứng bệnh nguy cơ phải xóa bỏ tinh hoàn bên phải. Quá trình mổ, bác sĩ bóc tách, cắt lọc toàn bộ những mảng huyết khối bám vào tổn thương, khâu phục hồi bao tinh hoàn.

“Việc xử trí tinh hoàn bên phải khó khăn khăn hơn nhiều vì vùng da bìu hoại tử bề mặt”, bác sĩ Tân nói. Bác sĩ bóc tách vào tinh hoàn xuất hiện dập nát toàn bộ. Mô tinh hoàn từng hoại tử không thể giữ lại, bác sĩ chỉ cắt lọc hết các mô hoại tử và huyết khối xen kẽ lẫn nhau Tiếp đó khâu tạo hình vùng da bìu.

Các bác sĩ phẫu thuật xử trí các tổn thương tinh hoàn cho bệnh nhân. Ảnh do bác sĩ cung cấp.

các chuyên gia thủ thuật xử trí các tổn thương tinh hoàn cho người mắc chứng bệnh. Ảnh do bác sĩ mang đến.

Theo bác sĩ Tân, người mắc chứng bệnh vẫn có thể có con thông thường với tinh hoàn còn lại. Tuy nhiên trường hợp này phải theo dõi vì nguy cơ tinh hoàn bên trái sẽ mắc phải teo sau chấn thương. Vị trí vỡ cũng gần mào tinh, có thể tác động nguy cơ sinh sản của người mắc chứng bệnh về sau.

“Nếu người mắc chứng bệnh tới sớm, mổ vào không phát hiện viêm dính nhiều thì có thể giữ được tinh hoàn bên phải”, bác sĩ Tân nói. thủ thuật càng trễ sau chấn thương, tỷ lệ xóa bỏ tinh hoàn càng tăng.

địa điểm y tế Bình Dân thường gặp nhiều trường hợp vỡ tinh hoàn do đây là tuyến cuối xử lý các vấn đề nam khoa. Đa số người mắc chứng bệnh vỡ một bên, hiếm khi mắc phải vỡ hai bên như chàng trai này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới vỡ tinh hoàn như tai nạn giao thông, chấn thương khi chơi thể thao, nhất là đá bóng, thi đấu võ thuật… những người tổn thương tinh hoàn do các vật bắn vào khi lao động như lưỡi cưa, viên gạch, khúc gỗ…

địa điểm y tế từng tiếp nhận người nam giới 41 tuổi mắc phải lợn mẹ xâm nhập vỡ tinh hoàn bên trái, trong lúc vào chuồng chăm sóc lợn con mới đẻ.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.