Nỗ lực có con của người mẹ thất thường buồng trứng

TP HCMChị Minh 30 tuổi, tiểu phẫu buồng trứng, 4 lần chuyển phôi thất bại trước khi thành tựu hai phôi cuối, sinh đôi bé gái khỏe mạnh.

Ngày 21/7, tiếng hai con gái 8 tháng tuổi vui cười ê a hóng chuyện thực hiện cho cuộc sống gia đình chị Minh luôn rộn ràng. Trải qua những tháng ngày ròng rã khắp các phòng xét nghiệm điều trị hiếm muộn, vợ ông xã chị nhiều lúc không dám nghĩ sẽ có được quả ngọt là hai cô con gái kháu khỉnh, đáng yêu như hiện tại.

Vợ ông xã chị Minh cưới nhau năm 2020, khi chị 27 tuổi. xét nghiệm sức khỏe định kỳ ngay sau đó, bác sĩ phát hiện buồng trứng chị có vấn đề, song chưa triệu chứng nên khuyến cáo theo dõi thêm. Không lâu sau, chị đau đớn thất thường, bác sĩ kết luận do u nang buồng trứng tác động, uống thuốc nếu thuyên giảm sút thì sau 6 tháng có thể “thả bầu”.

Mãi không thể có con tự nhiên, gia đình cũng có người hiếm muộn không rõ nguyên nhân, vợ ông xã chị Minh từ Bình Dương tới phòng xét nghiệm tại TP HCM kiểm tra. Bác sĩ chỉ định thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

“Tôi mắc phải sốc. Bác sĩ bảo nếu muốn có con thì không còn lựa chọn lựa nào không không khác. trước hết tôi cứ nghĩ buồng trứng có vấn đề, hơi không dễ song Sau đó sẽ có con tự nhiên”, chị nói.

Hai vợ ông xã gom góp tiền bạc, bắt đầu tiêm thuốc kích thích buồng trứng, chọc hút trứng. tất cả việc xảy ra thuận lợi, bác sĩ tạo được 4 phôi, thực hiện cho chị ôm ấp nhiều hy vọng trong lần chuyển phôi đầu tiên. Tuy nhiên, kết quả thất bại. Bác sĩ chụp kiểm tra ống dẫn trứng, ghi nhận ứ dịch vòi trứng tình trạng nặng, cần thiết phải mổ nội soi bóc u lạc nội mạc buồng trứng trái, cắt ống dẫn trứng trái và bóc u bì buồng trứng phải.

Một bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: Bệnh viện Phương Chi

Một bước trong quy trình thụ tinh ống nghiệm. Ảnh: phòng xét nghiệm Phương Chi

Tình trạng ổn định, chị tìm tới một bác sĩ không không khác để “đổi vía” chuyển phôi lần hai, song vẫn không thành tựu. Lần chuyển phôi thứ ba thất bại cũng là lúc Covid-19 trỗi dậy mạnh, chị tham gia chống dịch cùng hệ thống nhân viên y tế, hoãn việc cố gắng có con.

Lần thứ tư, chị quay lại trung tâm IVF phòng xét nghiệm trước hết để chuyển phôi trữ cuối cùng. Bác sĩ chứng tỏ phôi cuối không tốt như những phôi đầu nên có thể không nhiều nguy cơ thành tựu. Dù từng sắp tâm lý trước song chị vẫn choáng váng khi thất bại ở lần chuyển phôi cuối.

“Lần thứ tư này mình từng thả lỏng tâm lý, không hồi hộp như những lần đầu song vẫn không được như xin muốn. Dù ngoài mặt tỏ ra không sao song trong lòng rất buồn”, chị Minh nói. Vợ ông xã chị dự định chọc trứng lại lần hai, lần ba, nếu không được có khi phải nhờ tới mang thai hộ.

Trên thực tế, phôi trữ của chị từng hết, nếu kích trứng trở lại cần thiết phải nghỉ ngơi một thời gian. Một phần, sau nhiều lần theo đuổi ước mơ tìm con, điều kiện kinh tế gia đình từng eo hẹp. Cùng thời điểm đó, chị biết tới chương trình Ươm mầm hạnh phúc của hệ thống phòng xét nghiệm Mỹ Đức. Đây là chương trình thường niên, thụ tinh ống nghiệm miễn phí cho người mắc chứng bệnh có kinh tế không dễ khăn. Riêng năm 2021, phòng xét nghiệm dành riêng 60 suất cho nhân viên y tế để tri ân tuyến đầu chống dịch.

May mắn, hồ sơ của chị được chọn lựa. Chị lao động, sinh sống tại Bình Dương nên đơn vị IVFMD phòng xét nghiệm Phương Chi tiếp nhận điều trị. Bác sĩ Nguyễn Thị Dung, Trưởng Đơn vị IVFMD Bình Dương, 32 tuổi, tư vấn và điều trị chủ yếu cho chị. “Bác sĩ còn trẻ quá, phòng xét nghiệm lại mới, thực hiện cho tôi tương đối lo ngại”, chị Minh chia sẻ.

Bác sĩ Dung phản hồi trường hợp chị Minh không dễ khi từng trải qua một lần IVF với 4 lần chuyển phôi thất bại trên nền chứng bệnh lý lạc nội mạc tử cung. Đây thường là một nguyên nhân không dễ cho các chuyên gia hiếm muộn, tiên số lượng nguy cơ thành tựu thấp. Thêm vào đó, người mắc chứng bệnh có đáp ứng buồng trứng kém nên khi chọc hút chỉ được 6 trứng, tiến triển được hai phôi và có môi trường một lần chuyển phôi duy nhất. Điều này tạo áp lực không những cho người mắc chứng bệnh mà cả các chuyên gia.

Thời điểm này gần Tết Nguyên đán, vợ ông xã chị về quê thăm gia đình, họ hàng để tâm lý thoải mái nhất, chờ qua Tết chuyển phôi. Chị cũng đi chơi, tập thể dục thể thao cho cơ thể khỏe mạnh, tinh thần vui vẻ, “không dám hy vọng nhiều vì biết trường hợp của mình không dễ và có ít phôi”. Để có thời gian nghỉ ngơi, chị tạm nghỉ việc ở nhà. Chưa tới một tuần sau chuyển phôi, chị mua que thử thai tại nhà, kết quả hai vạch dù mờ, không rõ ràng cũng thực hiện cho chị hy vọng rất nhiều. Khi vạch hiện đậm hơn ở những lần thử sau, chị càng mừng hơn. Cuối cùng, sau hai tuần, kết quả xét nghiệm máu ghi nhận đậu thai, chị vỡ òa.

“Thường người mắc chứng bệnh thực hiện IVF từng thất bại thì tâm trạng rất lo lắng song điều chúng tôi ấn tượng ở người mắc chứng bệnh là sự mạnh mẽ và rất nhẫn lại cố gắng, giữ được tinh thần lạc quan”, bác sĩ Dung nói.

Thử thách vẫn không ngừng đeo bám khi ba tháng đầu thai kỳ, chị ra huyết và siêu âm xuất hiện tụ dịch bánh nhau, nguy cơ sẩy thai bất nhắc lúc nào. Dù lo lắng song chị vẫn giữ lạc quan dưỡng thai, bởi “em bé có ở lại với mình được không còn là cái duyên”. Chị còn mắc Covid, ho rất nhiều. Chưa nhắc, chị có vấn đề về tim mạch, mắc phải nhịp tim nhanh nên khi mang thai, huyết áp dễ tăng cao song lại không thể dùng thuốc. May mắn suốt thai kỳ, huyết áp vẫn trong mức có thể kiểm soát.

Hai bé gái song sinh của chị Minh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai bé gái song sinh con chị Minh. Ảnh: Nhân vật đem đến

Khi mang thai tới tuần 34, chị có dấu hiệu dọa sinh non, phải vào phòng xét nghiệm. thực hiện thủ tục xong thì tình trạng thai nhi ổn định, bác sĩ khuyến cáo cố gắng giữ tiếp. tới tuần thứ 37, bác sĩ mổ sinh giúp cho hai bé gái chào đời khỏe mạnh, ổn định, song chị lại mắc phải tiền sản giật và nguy cơ tái phát đái tháo đường thai kỳ, phải tách ra chăm sóc riêng, không thể ở cạnh con. Vượt nhiều sóng gió, chị và hai con khỏe mạnh xuất viện về nhà. Điều thực hiện cho chị thêm vui là cả 5 trường hợp trong chương trình thực hiện tại IVFMD Bình Dương – phòng xét nghiệm Phương Chi cùng lúc với chị đều thành tựu.

Bác sĩ Dung khuyến cáo phụ nữ có các triệu chứng như đau đớn bụng nhiều trong kỳ kinh nguyệt cần thiết phải xét nghiệm và điều trị sớm. Trường hợp xin con, nếu mắc phải lạc nội mạc tử cung trên buồng trứng cần thiết phải xử trí sớm do tổn thương này thường không đơn độc mà kèm theo các chứng bệnh cảnh không không khác. Tình trạng sẽ trầm trọng theo thời gian, điều trị sớm sẽ đạt tốt nhất cao.

“xin những chị em chưa có tin vui đừng vội nản lòng, cứ nhẫn lại và vững niềm tin chữa trị trị Sau đó may mắn sẽ mỉm cười”, bà mẹ hai con nói.

Lê Phương

* Tên người mắc chứng bệnh từng được thế đổi.


Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.