Nỗ lực giữ con cho người mẹ tổn thương tim gan

TP HCMngười căn bệnh 37 tuổi, hiếm muộn nhiều năm, vào viện do tổn thương đa cơ quan nguy kịch mới biết mang thai 25 tuần, được bác sĩ nỗ lực giữ tính mạng hai mẹ con.

Người phụ nữ lập gia đình hơn 10 năm, điều trị hiếm muộn tại nhiều địa điểm y tế tuy vậy không mang thai. tầm khoảng tháng 4, chị xuất hiện ngày càng phù mặt, tay chân, toàn thân, công việc thường ngày trở nên quá sức. Sau một tháng, chị vào cấp cứu địa điểm y tế Nhân dân Gia Định vì không dễ dàng thở nhiều, phải ngồi suốt đêm.

các chuyên gia phát hiện người căn bệnh mang thai tầm khoảng 25 tuần, kèm tăng huyết áp ác tính, phù phổi cấp, tổn thương đa cơ quan gồm gan, thận và tim. người căn bệnh cho rằng do trị hiếm muộn nhiều năm không được nên không nghĩ nguy cơ có thai.

Nhận định thai kỳ nguy cơ cao cho cả mẹ lẫn con, lại là con quý của vợ ông xã sau thời gian dài chờ đợi, các chuyên gia hội chẩn nhiều chuyên khoa để tìm giải pháp, cố gắng cứu hai mẹ con.

Bác sĩ Giang Minh Nhật, Trưởng Đơn vị Hồi sức tim mạch, cho rằng quyết định cứu cả mẹ lẫn con là một thách thức rất lớn. các chuyên gia tim mạch, thận học và sản khoa cùng phối hợp nhằm kiểm soát toàn diện các nguy cơ và biến cố bất lợi của thai kỳ.

Ê kíp phải vừa phải ổn định được huyết áp, đồng thời giữ gìn quá trình lọc máu liên tục suốt hai chu kỳ nhằm điều trị thận yếu và ổn định tổn thương cơ tim. Trong lúc đó, bác sĩ sản khoa phải liên tục theo dõi sát tình trạng sức khỏe thai nhi. “Tất cả yếu tố trên đều cần phải phải giữ gìn liên tục nếu không sẽ dẫn tới quá tải hệ tuần hoàn, nguy hiểm tới tính mạng của hai mẹ con”, bác sĩ Nhật nói.

Sản phụ được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sản phụ được điều trị tại địa điểm y tế. Ảnh: địa điểm y tế mang tới

Sau một tuần điều trị tích cực, huyết áp người căn bệnh ổn định hơn. May mắn, các tổn thương gan và tổn thương cơ tim phục hồi ngoạn mục, sức khỏe thai ổn định. Tuy nhiên, tổn thương thận nặng chỉ có thể phục hồi một phần. người căn bệnh được ra viện khi thai 27 tuần và được theo dõi ngoại trú theo quy trình chăm sóc thai kỳ nguy cơ cao.

Khi tình trạng căn bệnh của thai phụ ổn định hơn, em bé tiếp tục tăng trưởng tốt trong tử cung. tới tuần thai 32, huyết áp người căn bệnh trở nên không dễ dàng kiểm soát, kháng trị với tất cả thuốc hạ áp có thể sử dụng cho thai kỳ, tổn thương thận diễn tiến xấu nhanh trở lại.

Bác sĩ nhận định thai kỳ đã từng trưởng thành ở một tình trạng nhất định và nguy cơ sống của em bé sau sinh cao. Các chuyên gia thống nhất chấm dứt thai kỳ nhằm ổn định tốt hơn căn bệnh lý nội khoa đang diễn tiến nặng của mẹ. Tối 22/6, bé gái chào đời khỏe mạnh.

Em bé được chăm sóc sau khi chào đời. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Em bé được chăm sóc sau khi chào đời. Ảnh: địa điểm y tế mang tới

Hiện, sản phụ được điều trị tích cực sau sinh còn em bé được chăm sóc tại khoa căn bệnh lý sơ sinh. Dự kiến, hai mẹ con xuất viện trong vài ngày tới.

Lê Phương


Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.