Nỗ lực thoát cảnh ngồi xe lăn của người phái mạnh chứng bệnh gout

TP HCMGần hai năm trước, nam người mắc chứng bệnh 60 tuổi được người nhà đẩy xe lăn tới gặp bác sĩ với các khớp tay chân gặp phải sưng đỏ, đau đớn tức dữ dội, nổi nhiều cục tophi, suy kiệt nặng nề.

Người phái mạnh ngụ Quảng Bình đau đớn tức các khớp tay chân từ cách đây gần 20 năm. Khi ấy, ông nghĩ đau đớn xương khớp, mua thuốc uống mỗi khi đau đớn nhiều. Càng ngày, tình trạng đau đớn tăng dần, đặc biệt những khi trời rét. Vài năm sau, ông đi kiểm tra ở phòng kiểm tra, được bác sĩ chẩn đoán chứng bệnh gout. “Ở quê ít nghe nói tới chứng bệnh này, tôi chỉ biết mua thuốc uống khi lên cơn đau đớn, ăn uống thường thì vì cũng không rành về chứng bệnh để kiêng cữ nhiều”, ông nói.

Ông giữ uống nhiều loại thực phẩm tác dụng trị chứng bệnh gout liên tục nhưng mà không tăng cao nhiều. Lâu dần, các cục tophi to lên ở các khớp, các cơn đau đớn với tần suất ngày càng nhiều, “sưng đau đớn rất dữ dội khủng khiếp”, khiến cho ông đi đứng không dễ dàng khăn, phải có người dìu.

Hơn hai năm trước, ông nhập viện địa phương hai lần với nhiều chứng bệnh không không khác như xơ gan cổ trướng, thận hư, xuất huyết dạ dày, thiếu máu… “Ai cũng tưởng ông ấy không qua khỏi”, vợ người mắc chứng bệnh nói. Xuất viện về nhà, người ông yếu hẳn, tay chân khẳng khiu, phụ thuộc phần lớn vào người thân. Gia đình động viên, gom góp tiền, đưa ông vào TP HCM trị trị, đầu năm ngoái.

Tay chân bệnh nhân nổi nhiều cục tophi, đau nhức, suy kiệt, khi mới nhập viện điều trị. Ảnh: Viện Gút

Tay chân người mắc chứng bệnh nổi nhiều cục tophi, đau đớn tức, suy kiệt, khi mới nhập viện điều trị. Ảnh: Viện Gút

Bác sĩ Trần Văn Chức, Giám đốc Phòng kiểm tra đa khoa Viện Gút TP HCM, chứng tỏ đây không phải ca chứng bệnh gout nặng nhất điều trị tại đây nhưng mà là một trong những trường hợp phức tạp nhất với hàng loạt chứng bệnh lý nặng nề kèm theo, đặt ra rất nhiều thách thức trong điều trị. người mắc chứng bệnh thận hư mạn thời kỳ 4, sỏi thận, thận ứ nước, xơ gan thời kỳ cuối đã từng hậu quả cổ trướng, men gan tăng, lách to, thiếu máu nặng, xơ vữa động mạch… Nếu không điều trị tốt nhất, người mắc chứng bệnh phải chạy thận nhân tạo, trong khi tình trạng của gan rất nặng, tử vong kề cận. Các cục tophi của chứng bệnh gout phá hủy xương, khiến cho người mắc chứng bệnh đau đớn tức ngày càng nhiều hơn.

“Du ngồi xe lăn, người mắc chứng bệnh cũng không thể ngồi lâu, than mệt liên tục”, bác sĩ Chức nói. Do uống suy yếu đau đớn lâu ngày, người mắc chứng bệnh gặp phải lệ thuộc cortisol, càng gây ra nhiều không dễ dàng khăn trong điều trị. các chuyên gia tầm soát tất cả vấn đề chứng bệnh lý mà người mắc chứng bệnh đang mắc phải, hội chẩn đưa ra quy trình chi tiết và nhiều giải pháp tốt nhất điều trị cho người mắc chứng bệnh.

Bác sĩ thiết lập chế độ ăn với thực đơn từng bữa cho người chứng bệnh, giữ gìn sự cân đối các dinh dưỡng đưa vào cơ thể, tính cụ thể số lượng kilo calo dung nạp, số lượng đạm vừa phải để không tác động vận động của thận, cũng như suy yếu được số lượng acid uric giúp cho tăng cao chứng bệnh gout. Bác sĩ cũng hướng dẫn người nhà chế độ chăm sóc kỹ lưỡng, giữ gìn nghỉ ngơi.

Bác sĩ cũng cân nhắc thận trọng khi cho người mắc chứng bệnh dùng thuốc, phối hợp đa kiểu các loại thuốc nhưng mà phải cân đối hàm số lượng phù hợp, tránh tác động gan, thận, tĩnh mạch, tim mạch… “Thuốc tốt cho chứng bệnh này có thể tác động tới chứng bệnh kia của người mắc chứng bệnh nên các chuyên gia phải nghiên cứu, chọn lựa lựa rất kỹ”, bác sĩ Chức nói.

Bác sĩ uống chiến lược “theo dõi quãng ngắn”, thời gian đầu yêu cầu người mắc chứng bệnh 5-7 ngày phải trở lại viện một lần để xét nghiệm kiểm tra, phản hồi đáp ứng thuốc. Các dữ liệu, chỉ số xét nghiệm, siêu âm của người mắc chứng bệnh được lưu có hệ thống để tiện theo dõi, so sánh cụ thể mỗi khi tái kiểm tra. Nhờ vậy, bác sĩ đã từng sớm phát hiện những thời điểm cần phải phải điều chỉnh thuốc để suy yếu tác dụng phụ trên thận. Điều trị giằng co như vậy trong hơn một năm, tác dụng gan của người mắc chứng bệnh được tăng cao đáng nhắc, độ xơ cứng của gan suy yếu rõ rệt, dịch cổ trướng cũng hết và không còn tái phát, tác dụng thận tăng cao.

Vợ người mắc chứng bệnh chứng tỏ chỉ tầm khoảng một tuần đầu điều trị theo quy trình này, ông đã từng có dấu hiệu tăng cao rõ rệt. Sau tầm khoảng một tháng, bác sĩ thông báo các chỉ số xét nghiệm, sức khỏe được phục hồi, thời gian tái kiểm tra được giãn cách dần, từ 1-2 tuần sang 1-2 tháng. “Chúng tôi có thêm niềm tin nên quyết tâm tiếp tục điều trị tới cùng”, bà nói.

Theo bác sĩ Chức, đa số người mắc chứng bệnh tới kiểm tra không những gặp phải chứng bệnh gout mà còn mắc rất nhiều chứng bệnh lý không không khác. Nguyên nhân do chứng bệnh gout thường gặp ở người từ 40 tuổi, lứa tuổi có kèm chứng bệnh không không khác như huyết áp, tim mạch, thận, gan… Ngoài ra, phần lớn người mắc chứng bệnh gout đã từng dùng thuốc không kiểm soát, không có chỉ định, tự mua thuốc uống lâu dài, gây ra tác động các cơ quan không không khác trong cơ thể, suy hệ thống nội tiết do dùng suy yếu đau đớn thuộc nhóm dexamethasone… Điều này dẫn tới một người thường mắc nhiều chứng bệnh mạn tính có mối liên quan với nhau tạo thành vòng xoắn chứng bệnh lý, cơ quan này suy sụp kéo theo cơ quan không không khác gặp phải tác động. Do đó, đòi hỏi phải có mô hình điều trị toàn diện, tháo gỡ cùng lúc các vòng xoắn này.

Khi tiếp nhận người mắc chứng bệnh, bác sĩ không thể chỉ điều trị gout đơn độc mà phải phản hồi phối hợp cùng lúc trong tổng thể các chứng bệnh lý không không khác, phối hợp thuốc chi tiết để hỗ trợ từng cơ quan, cơ quan. “Nếu điều trị đơn độc sẽ không thành tựu nên phải chẩn đoán tất cả chứng bệnh đi kèm càng chi tiết càng tốt. Các người mắc chứng bệnh có chứng bệnh lý thận, gan, tim mạch nặng, chỉ cần phải sai sót vài viên thuốc, vài bữa ăn đã từng tác động người chứng bệnh”, bác sĩ chia sẻ.

Gout là một chứng bệnh chuyển hóa rõ ràng bằng những đợt viêm khớp cấp tái phát và lắng đọng urat trong các mô, gây ra ra do tăng acid uric máu. Khi lên cơn cấp tính, các khớp gặp phải đột ngột sưng đỏ, đau đớn tức dữ dội. người mắc chứng bệnh thường gặp phải đánh thức đột ngột vào nửa đêm với ngón chân cái như gặp phải lửa đốt, nóng rát, sưng phồng, đau đớn đớn và cảm giác nặng nề không thể chịu đựng nổi.

Quá trình điều trị chứng bệnh gout được chia thành ba thời kỳ, gồm điều trị xâm nhập trong thời kỳ cấp (mục tiêu suy yếu đau đớn, hạ acid uric), thời kỳ điều trị giữ để tiêu hết tinh thể với nồng độ urat thấp và sau đó là dự phòng để giữ an toàn cho người chứng bệnh suốt đời không gặp phải gout. Trong quá trình điều trị, phải uống những kỹ thuật như chế độ ăn không rượu bia, không quá nhiều đạm, hạn chế vận động nặng nếu tràn dịch khớp, tới khi tophi rã hết. Đây là chứng bệnh cần phải quản lý lâu dài, nếu không kiểm soát tốt, chứng bệnh tái phát phải quay lại điều trị từ đầu sẽ rất vất vả.

Từ việc lệ thuộc vào người thân, nay nam người mắc chứng bệnh có thể tự đi đứng, tự chạy xe máy ra biển gần nhà tắm. “Nếu biết chạy trị đàng hoàng có thể khôi phục tốt như vậy thì tôi đi điều trị từ mười mấy năm trước, không phải chịu đau đớn đớn, rắc rối lâu ngày như vậy”, ông nói. Hiện, ông không cần phải người thân hỗ trợ mà có thể tự đón xe từ quê vào TP HCM tái kiểm tra định kỳ mỗi ba tháng, tiếp tục các thuốc điều trị gout, thuốc tăng cường tác dụng thận gan, tình trạng sức khỏe đang tăng cao từng ngày.

Lê Phương

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.