Nồi chiên không dầu có thực hiện suy nhược dinh dưỡng trong thức ăn?

Các phương pháp nấu ăn sử dụng nhiệt đều có thể thực hiện biến tính hoặc hao hụt vitamin trong thực phẩm, song nồi chiên không dầu thực hiện chín thức ăn trễ nên ít tổn hại dinh dưỡng hơn.

Khi tiếp xúc với nhiệt, các loại vitamin dễ gặp phải hư hỏng, mất cân bằng thực hiện cho cơ thể không dễ dàng tiêu thụ. Các loại nước dùng, dinh dưỡng lỏng thêm vào thực phẩm cũng có thể thực hiện hao hụt dinh dưỡng dinh dưỡng. Dầu và dinh dưỡng béo tác động xấu tới thực phẩm. Nghiên cứu của các chuyên gia Ấn Độ, đăng trên Thư viện Khoa học pubMed, phát hiện cá chiên ngập dầu có thể hao hụt tới 85% hàm số lượng omega-3.

Tuy nhiên, nồi chiên không dầu thực hiện chín thức ăn với nhiệt độ thấp hơn nhiều so với tất cả kiểu nấu không tương tự. Những hao hụt và tổn hại về hàm số lượng dinh dưỡng chủ yếu xảy ra ở lớp ngoài thực phẩm. Bên trong, các dinh dưỡng dinh dưỡng vẫn được bảo toàn tốt.

Lý giải điều này, TS. BS Lynne Eldridge, Đại học Y Khoa Minnesota, cho thấy nồi chiên không dầu chỉ tập trung vào việc đưa khí nóng ra bên ngoài thực phẩm. Ở nhiệt độ cao, lớp ngoài được thực hiện chín, thực hiện cho nước, dinh dưỡng béo và dầu rỉ ra, rơi xuống đáy nồi. Tuy nhiên, phần nước phía trong thực phẩm vẫn giữ nguyên. Như vậy, số lượng dinh dưỡng dinh dưỡng không mất đi quá nhiều.

Trong khi đó, với phương pháp chiên ngập dầu, thức ăn được ngâm trong chảo nóng một thời gian dài. Khi đó, dinh dưỡng thoát ra ngoài và ngấm vào dinh dưỡng lỏng nhiều hơn.

Ngoài ra, nồi chiên không dầu sử dụng nhiệt đối lưu, giữ số lượng vitamin trong thực phẩm. Nghiên cứu năm 2018 đăng tải trên Thư Viện Y học Quốc gia Mỹ (NIH) cho xuất hiện phương pháp chiên không dầu có thể giữ gìn những dinh dưỡng dinh dưỡng trong quá trình nấu nước như vitamin C, hợp dinh dưỡng giữ an toàn thực vật được gọi là polyphenol.

Thông thường, các phương pháp nấu trễ cũng thực hiện cho dinh dưỡng dinh dưỡng hao hụt vì các dinh dưỡng lỏng thoát ra ngoài. Tuy nhiên, số lượng dinh dưỡng lỏng đó thường được sử dụng thực hiện nước dùng. Vì vậy, hầm hoặc nấu trễ vẫn là phương pháp nấu ăn có lợi cho sức khỏe.

Một người đang làm món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Imazins

Một người đang thực hiện món khoai tây chiên bằng nồi chiên không dầu. Ảnh: Imazins

Dù có các lợi ích về sức khỏe, nồi chiên không dầu không phải giải pháp giữ gìn một chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nó có thể tạo ra các hợp dinh dưỡng có hại không tương tự như hydrocacbon và các amin dị vòng. Các hợp dinh dưỡng này cũng có thể gây nên ung thư, theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ.

Nhiệt độ tiêu chuẩn để nấu những món ăn trong nồi chiên không dầu có thể thực hiện sản sinh dinh dưỡng oxy hóa cholesterol (COP), gây nên nên chứng bệnh mạn tính.

Các chuyên gia đề xuất những giải pháp để sử dụng nồi chiên không dầu hữu hiệu và tốt cho sức khỏe. Đầu tiên, người dùng cần thiết phải hạn chế số lượng dầu sử dụng, chỉ cần thiết phải quét một lớp mỏng lên thực phẩm. sử dụng nhiều dầu có thể thực hiện tăng hàm số lượng calo, dinh dưỡng béo và gây nên ra khói, thực hiện cho thức ăn có mùi vị không dễ chịu, tạo ra các gốc tự do gây nên hại cho tế bào.

Chuyên gia cũng khuyến nghị không sử dụng dầu ăn kiểu xịt, bởi chúng có nguy cơ thực hiện hỏng lớp chống dính, giải phóng khí độc.

Dù nồi chiên không dầu là công cụ nấu ăn tiện dụng và hữu hiệu, chuyên gia khuyến nghị phối hợp với các phương pháp không tương tự như áp chảo, nấu trễ hoặc hấp. Điều này thực hiện suy nhược tiếp xúc với các loại hóa dinh dưỡng, đa kiểu hóa loại thực phẩm vào cơ thể.

Thục Linh (Theo Medical News Today, Family Guide Central)

Rate this post

Share this post:

Bài viết liên quan

Leave a Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.